[Chia sẻ] Điều trị RSV

RSV là một loại virus rất phổ biến gây viêm nhiễm đường hô hấp, đặc biệt là gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi gây khò khè, khó thở, tuổi càng nhỏ càng nguy hiểm. Trẻ lớn và người lớn cũng có thể mắc phải tuy nhiên thường chỉ gây viêm hô hấp trên và tự khỏi sau 1 tuần.

RSV là virus, nên hiện nay phác đồ điều trị của AAP chỉ là điều trị hỗ trợ, không kháng sinh, không thuốc giãn phế quản vì cơ chế gây khò khè của RSV khác với trong bệnh hen suyễn, chỉ là hạ sốt, bù nước, theo dõi các biến chứng suy hô hấp, viêm tai giữa, viêm phổi,…

Đó là sách vở, là phác đồ chuẩn, nhưng trên thực tế điều trị RSV khác nhau theo từng bệnh nhân, từng lứa tuổi.

Tuần rồi mình có một đứa bé trai 10 tháng tới khám vì sốt cao, ho, sổ mũi, kém ăn mấy ngày.

Mình khám thì nó đang sốt, đừ, khó thở nhẹ kèm khò khè, viêm tai giữa (là biến chứng hay gặp nhất trên trẻ nhỏ nhiễm RSV).
Tiếng khò khè nó hơi khác RSV, khò khè nhiều mà ran ẩm ít, có tiền sử dùng khí dung trước đây (mẹ có sẵn máy), gia đình có người chị bị hen suyễn.

Mình quyết định cho dùng một liều thuốc giãn phế quản qua khí dung (albuterol) xem thử, sau đó khám lại thì khò khè giảm hẳn.
Rồi mình giải thích cho mẹ là bé nhiễm RSV gây viêm tiểu phế quản và viêm tai giữa, tuy nhiên kiểu khò khè rất giống hen suyễn nên mình sẽ điều trị viêm tai giữa + hen suyễn.

Thuốc cho về gồm kháng sinh + albuterol khí dung mỗi 6 tiếng + prednisolone 5 ngày, dặn khám lại 2-3 ngày sau.

Advertisement

3 ngày sau mẹ đến khám lại thì đỡ hẳn, hết sốt, tươi tỉnh hơn, ăn tốt hơn, phổi còn rất ít khò khè và ran ẩm, tai không đỏ như hôm đầu. Tiếp tục điều trị như cũ, khám lại 5 ngày sau.

Bà ngoại bồng lại 5 ngày sau, thằng nhỏ tươi tỉnh như chưa từng bệnh, phổi trong, tai bình thường, hết sốt, ăn uống bình thường. Mình khuyên dùng đủ liều kháng sinh, ngừng albuterol khí dung.

Mình giải thích với mẹ giờ mình chưa chẩn đoán hen suyễn nhưng đứa nhỏ này có nguy cơ bệnh hen suyễn rất cao, mẹ phải chú ý và thông báo cho bs nào khác khám cho bé sau này.

Có nhiều bạn nói RSV là siêu vi mà sao cho kháng sinh, khí dung, steroid này nọ đủ thứ, đó là sách vở, nhưng thực tế tùy trường hợp mà áp dụng.

Có ca RSV không dùng bất kỳ thuốc gì ngoài thuốc hạ sốt mặc dù đang khò khè, nhưng cũng có ca dùng ks, steroid, thuốc giãn phế quản như ca này.

Cho nên nhiều bạn luôn hỏi mình con bệnh vậy uống thuốc gì, thực sự là mình không biết.

BS. Hung Truong

Advertisement

Giới thiệu Đào Thị Thanh Hiền

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …