[Chia sẻ]STIS/STDS – DẤU HIỆU VÀ NHẬN BIẾT

[STIS/STDS – DẤU HIỆU VÀ NHẬN BIẾT]

• Tổng quan
Thuật ngữ Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) – Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc Bệnh hoa liễu (VD) được sử dụng để chỉ một tình trạng lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua quan hệ tình dục. Có khoảng hơn 30 loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây bệnh lây qua đường tình dục có thể truyền từ người này sang người khác qua máu, tinh dịch, âm đạo và các chất dịch cơ thể khác, 8 trong số chúng chiếm tỉ lệ gây bệnh cao nhất, nhưng hiện nay chỉ có 4 bệnh có thể chữa trị: giang mai, lậu, chlamydia và trichomonas. 4 bệnh còn lại là các bệnh nhiễm virus không thể chữa khỏi: viêm gan B, virus herpes simplex (HSV hoặc Herpes), HIV và virus u nhú ở người (HPV).
• Phân biệt STIs và STDs
Hai thuật ngữ này không hề tương đương nhau. Một điểm khác biệt chính giữa STDs và STIs là triệu chứng. Vì STDs là giai đoạn sau của STIs, nên người mắc bệnh có thể sẽ có một số biểu hiện rõ ràng trên cơ thể. Tuy nhiên, với STIs, nhiều người mang mầm bệnh nhưng hoàn toàn không có triệu chứng. Đó là lý do tại sao nhiều người chỉ phát hiện mình bị bệnh khi tình cờ được chẩn đoán, hoặc cho đến khi các biến chứng của STIs xuất hiện – STDs.
‼️Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện khi nhiễm STIs bao gồm:
Vết loét hoặc vết sưng trên bộ phận sinh dục hoặc ở vùng miệng hoặc trực tràng
Đi tiểu đau hoặc rát
Tiết dịch từ dương vật
Tiết dịch âm đạo bất thường hoặc có mùi
Chảy máu âm đạo bất thường
Đau khi quan hệ tình dục
Đau bụng dưới
Sốt
Phát ban trên bàn tay hoặc bàn chân
Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện vài ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy nhiên, có thể mất nhiều năm trước khi người bệnh gặp bất kỳ vấn đề đáng chú ý nào, tùy thuộc vào sinh vật gây ra STIs.
• Điều trị
STIs do vi khuẩn (chlamydia, lậu và giang mai) và một STI do ký sinh trùng (trichomonas) thường có thể chữa được bằng các phác đồ kháng sinh đơn liều hiện có.
Đối với bệnh mụn rộp và HIV, các loại thuốc hiệu quả nhất hiện có là thuốc kháng virus có thể điều chỉnh tiến trình của bệnh, mặc dù chúng không thể chữa khỏi bệnh.
Đối với bệnh viêm gan B, thuốc kháng virus có thể giúp chống lại virus và làm chậm quá trình tổn thương gan.
Nếu không được điều trị, STI có thể làm tăng nguy cơ mắc một STI khác như HIV. Điều này xảy ra vì STI có thể kích thích phản ứng miễn dịch ở vùng sinh dục hoặc gây ra vết loét, một trong hai điều này có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV. Một số bệnh STI không được điều trị cũng có thể dẫn đến vô sinh, tổn thương các cơ quan, một số loại ung thư hoặc tử vong.
• Phòng ngừa
Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục
Tránh các việc quan hệ tình dục không an toàn, như quan hệ với nhiều người khác nhau
Cắt bao quy đầu (cũng có thể làm giảm sự lây lan của HIV từ phụ nữ sang nam giới)
Chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục (tránh lây lan cho người khác)
Advertisement
Xác định các quan hệ tình dục của những người bị nhiễm bệnh, tiếp theo là tư vấn hoặc điều trị những tiếp xúc này
REFERENCES:
“Sexually transmitted infections (STIs)”
Có thể là hình ảnh về văn bản
____________________
[STIS/STDS – SIGNS AND FUNDAMENTAL KNOWLEDGE]
• Overview
The term Sexually Transmitted Diseases (STDs) – Sexually Transmitted Infections (STIs) or Venereal Diseases (VD) is used to refer to a condition that is passed from one to another predominantly through sexual intercourse. There are more than 30 different bacterium, viruses, or parasites causing STIs that spread through sexual contact with blood, semen, vagina and other bodily fluids. Eight of them account for the highest incidence, but currently only four – syphilis, gonorrhea, chlamydia, and trichomoniasis – are treatable. The remaining four are incurably viral infections: hepatitis B, herpes simplex virus (HSV or Herpes), HIV, and human papillomavirus (HPV).
• Differentiate between STIs and STDs
These two phrases are not equivalent. One significant difference that draws a distinction between STIs and STDs is the symptoms. People with STDs may exhibit some obvious physical symptoms because they are the later stage of STIs. Contrariwise, many STI carriers are completely asymptomatic. That’s why many people only find out they contract that disease when they are accidentally diagnosed, or until complications of STIs appear – STDs.
❗ Possible symptoms and consequences when one contracts STI include:
Genital sores or bumps, as well as those in the mouth or rectum
Agony or burning urination
Discharge from the penis
Unusual or unpleasant vaginal discharge
Abnormal vaginal bleeding
Pain during sex
Lower abdominal pain
Fever
Rash on hands or feet
Signs and symptoms may appear several days after exposure to the pathogen. However, it may take years before any noticeable problems develop, depending on the organism causing the STIs.
• Treatment
Three bacterial STIs (chlamydia, gonorrhea, and syphilis) and one parasitic STIs (trichomonas) are generally curable with existing single-dose antibiotic regimens.
For herpes and HIV, the most effective medications for now are antiretrovirals which can modulate the course of disease, although they cannot completely cure the disease.
For hepatitis B, antiviral medications can aid in the treatment and mitigate liver damage.
If left untreated, STI can increase your risk of contracting another STI, such as HIV. This occurs as a result of the possibility that STIs may trigger an immunological response in the vaginal region or result in sores, both of which may increase the risk of HIV acquisition. In addition, STIs left untreated may potentially result in organ deterioration, some forms of cancer, infertility, and even death.
• Prevention
Use condoms correctly and consistenly when having sex
Avoiding harmful sex practices, such as having sex with many different partners.
Circumcision (can possibly reduce the spread of HIV from women to men)
Timely diagnosis and treatment of sexually transmitted diseases (avoid spreading to others)
Identify the infected individuals’ sexual relationships, then counsel and treat these partners.
REFERENCES:
“Sexually transmitted infections (STIs)”
Tác giả: Meddictionary
Link bài viết: https://m.facebook.com/groups/diendanykhoa.vn/permalink/1460999134346040/?mibextid=Nif5oz
Xin cảm ơn nhóm tác giả Meddictionary đã đồng ý đăng bài lên Diễn đàn Y Khoa!
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Thị Nhung

Check Also

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng thả bóng) trên Xquang và CT scan ngực.

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng …