[Chia sẻ] Nguy cơ có cục máu đông do uống thuốc ngừa thai cao hay thấp?

Rate this post
     Hôm qua, báo TuoiTre bên Vn có đăng bài viết ” Thuốc tránh thai tưởng đơn giản, nhưng có người suýt chết vì xài..sai cách” Bài báo này chỉ ra uống thuốc tránh thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, như cục máu đông ở phổi (PE) hay dưới chân (DVT), nhưng điểm đáng nói là bài báo này không chỉ ra các tỉ lệ rủi ro có cục máu đông xảy ra ở phụ nữ, thậm chí ở trường hợp không dùng thuốc.
     Theo các nghiên cứu thống kê từ FDA (1) thì
– Cứ mỗi 10,000 phụ nữ uống thuốc ngừa thai, khoảng 3 đến 9 người sẽ có thể có cục máu đông
– Cứ mỗi 10,000 phụ nữ khỏe mạnh (không có thai và không uống thuốc ngừa thai), khoảng 1 đến 5 người sẽ có thể có cục máu đông
– Cứ mỗi 10,000 phụ nữ có thai, có khoảng 5 đến 20 người sẽ có thể có cục máu đông
– Cứ mỗi 10,000 vừa sinh con, trong vòng 12 tuần tiên thì khoảng 40 đến 65 người sẽ có thể có cục máu đông.
     Như vậy, nguy cơ xảy ra cục máu đông ở phụ nữ cao nhất là khi người phụ nữ vừa sinh con xong, khoảng 12 tuần đầu sau khi sinh. Nguy cơ cao thứ nhì có cục máu đông là khi người phụ nữ mang thai. Uống thuốc ngừa thai có nguy cơ bị cục máu đông thấp hơn cả hai người trường hợp trên. Tuy nhiên, uống thuốc ngừa thai lại tăng nguy cơ bị cục máu đông cao hơn người phụ nữ không uống thuốc và không có thai.
     Bài báo trên TTO không nhắc đến những nguy cơ khác như mang thai hay sau khi sinh, khiến độc giả có thể nghĩ rằng uống thuốc ngừa thai rất nguy hiểm vì bài báo dẫn chứng nhiều ca nguy hiểm và tử vong. Cách viết này vừa sai khoa học vừa có thể dẫn đến cách hiểu sai khác. Trong các bài viết về rủi ro cục máu đông liên quan đến thuốc ngừa thai, tác giả phải cung cấp các dữ liệu khác để độc giả dễ hiểu và so sánh.
     Thêm nữa, tỉ lệ mắc cục máu đông (không phải tỉ lệ tử vong) ở mức 3-9/10,000 phụ nữ là rất thấp.         Trong khi đó, rủi ro gặp tai nạn giao thông ở Hoa Kỳ là 1/366 (2) và tỉ lệ nhiễm bệnh lao phổi tại Việt Nam là 13/10,000 người.
Advertisement
      Nói cách khác, rủi ro tử vong do có cục máu đông làm tắc phổi cực kỳ thấp, thấp hơn nhiều so với rủi ro bị tai nạn giao thông, và thấp hơn cả rủi ro mắc bệnh lao phổi tại Việt Nam.
      Khi trích dẫn các con số đầy đủ, người đọc sẽ hiểu rõ hơn. Dĩ nhiên, có những cách giảm rủi ro mắc cục máu đông nếu người phụ nữ uống thuốc ngừa thai. Trong buổi livestream thứ Sáu tuần này, tôi sẽ phân tích các cách làm giảm rủi ro mắc cục máu đông khi uống thuốc ngừa thai.
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ

Giới thiệu Đào Thị Thanh Hiền

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …