[Chia sẻ] Retinol: Kem mỗi người nên có

Advertisement
Nhiều quý vị hỏi kem nào chống lão hóa, chống nhăn , và làm bớt thâm màu . Bài viết này nói về các kem Retinol ( A) chuyên dùng để chữa bị thâm, giúp tái tạo làn mới, và chống nếp nhăn. uống Retinol (Isotretinoin) chuyên trị mụn sẽ nói trong một chủ đề khác.
dùng một vài ví dụ về kem Retinol mua trên thị gồm Avene, Cerave, hay Neutrogena và không quảng bá sản phầm nào
# Retinol là gì?
– là chất dẫn xuất và chiết xuất tổng hợp từ A dùng nhiều trong liễu để làm chậm lão hóa, chữa mụn, tăng collagen, và nhiều chức năng khác.
– Có 3 dạng kem Retinol là Retinol (Alcohol) –> Retinal (Aldehyde)–>và Retinoid acid (Acid). 3 dạng này tuy cùng là retinol nhưng có tốc độ hấp thụ và tác dụng khác nhau lên . Retinol hấp thu chậm nhất và Retinoic acid nhanh nhất.
– Kem Retinol cũng được sản xuất theo nhiều thế hệ (generation) nên tác dụng phụ và độ cũng khác nhau.
– Chúng ta lấy Retinoid tự nhiên qua ăn uống trong thức ăn trái cây màu vàng đỏ, trứng, hay rau xanh.
– Kem retinol khi xức những ngày đầu thường gây khó chịu với khô, đỏ, sưng, và tróc thành từng mảnh. Vi vậy, dùng retinol theo hướng dẫn của BS rất . thường khuyên dùng 3 lần/tuần vào mỗi tối trong những tuần đầu tiên để cơ thể từ từ quen với việc thay đổi .
– Đậy nắp hộp kem sau khi mở để để đảm bảo chất Retinol ổn định.
– Quý vị xức kem giữ ẩm TRƯỚC khi dùng kem retinol, đợi đến khi kem giữ ẩm thấm hoàn toàn vào (ít nhất 15 phút) thì mới xức kem Retinol lên, nhất là kem Retinol từ toa BS.
# Kem Retinol mua ở tiệm khác với kem Retinoids kê toa từ BS liễu
– Đây là điểm cần biết vì nhiều quý vị không biết rằng kem Retinol mua ngoài tiệm mỹ phẩm hay online có nồng độ và tiêu chuẩn khác hẳn với kem Retinol kê toa của BS. Quý vị có thể bị sưng nếu dùng không đúng cách chỉ dẫn của BS .
– Kem Retinol mua ngoài tiệm hay online khó về chất lượng, độ tinh khiết, và các hoạt chất khác. thường khuyên nếu mua kem Retinol trên mạng hay ở tiệm thì nên mua ở những nơi uy tín với nhãn hiệu lâu năm như Johnson and Johnson hay Loreal. Các công ty này có những nghiên cứu trên bị mụn hay thẹo và có những kết quả khích lệ.
– Kem Retinoids BS cho toa có nhiều nồng độ khác nhau, từ 0.01% đến 0.1% với dạng Gel, kem, hay foam. Thường BS sẽ cho quý vị kem xức nồng độ thấp nhất. Quý vị dùng Q-tip (Que ngoái lỗ tay) để xức kem Retinol bác sĩ cho vào mụn hay các thẹo.
– Trong khi kem Retinol mỹ phẩm mua ngoài tiệm thường có kèm theo chất giữa ẩm, có thể xức toàn bộ lên mặt thì kem Retinol kê toa chỉ nên dùng vào vùng bị ảnh hưởng
# Kem Retinol chống lão hóa thế nào?
– Retinol khi vào da sẽ bám vào giữa thượng bì và trung bì, di chuyển vào , bám vào thụ thể RARs (Retinol acid receptor) và RXRs (Retinol X receptor), làm tăng độ dày sừng, tăng collagen trung bì, tăng hyaluronic acid (là chất filler hay chích vào làm giảm nếp nhăn), giảm khả năng tạo mạch máu, kết quả là làm làn da dày, căng, và trẻ hơn.
Advertisement
– Retinol cũng ức chế lên các AP1 và NF-IL-6, tăng Th1, giảm Th2, là các dẫn xuất gây viêm sưng, làm giảm viêm nhiễm, cải thiện da bị mụn
– Kem Retinol khi vào da phải chuyển hóa thành Retinoic acid để có thể hiệu quả lên nên các loại kem Retinol và Retinal sẽ có tác dụng chậm hơn, dẫn đến ít tác dụng phụ nhưng cũng chậm có kết quả hơn so với Retinoic acid
# Các hiệu kem Retinol có thể mua trên thị (OTC), theo thứ tự từ chậm nhất đến nhanh nhất
1. Cerave Retinol ( chậm nhất) nên có thể dùng xung quanh mắt- thấm chậm, ít bị phản ứng, nên có thể dùng xung quanh mắt (cẩn thận với các loại retinol khác), dùng giảm nếp nhăn xung quanh quầng mắt
2. Neutrogena Retinol kem dùng ban đêm, có kết hợp kem giữ ẩm nên quý vị có thể dùng trực tiếp mà không cần xức kem giữ ẩm, giảm nếp nhăn xung quanh vùng cổ
3. Avene RetinAL kem xức ban đêm, có tác dụng thấm chậm từ từ (so với Retinoid acid), có thể dùng xung quanh vùng cổ hay da nhạy cảm
4. Differin Gel (Adapalene 3rd generation of Retinol), tác dụng nhanh, hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa và tổn thương da do mặt trời. Kem Adapalene tác dụng nhanh trực tiếp lên làn da, làm trắng da. Quý vị nhớ dùng ban đêm, rửa sạch mặt, dùng kem giữ ẩm trước () trước khi xức Differin.
– Hạn chế dùng adapalene trên vùng cổ và xung quan quầng mắt. Có thể dùng Adapalene thay thế Tretinoin
– Kem Differin có thể làm lỗ lông nhỏ hơn
# Kem Retinoid kê toa (Retin-A) 0.05 % hay 0.01%
– là loại BS da liễu thường hay kê toa nhất, tác dụng nhanh, làm tăng độ dày của da, giảm tiết nhờn, cải thiện collagen, và tăng tốc độ tẩy chết.
– Kem này cũng dễ gây đỏ rát so với các kem Retinol mua trên thị . Vì vậy, dùng kem Retin A loại này phải theo kỹ hướng dẫn của BS.
# Tóm lại
– Kem retinol là loại kem không thể thiếu cho quý chị em phụ nữ và cả quý ông khi muốn bảo vệ làn da của mình trước tuổi tác, ánh mặt trời, hay chữa trị mụn
– Retinol mua trên thị và kê toa BS rất khác nhau và tác dụng cũng khác nhau.
– Kem gồm Retinol= Retinal = Retinoic Acid = Adapalene = Tazarotene
– Dùng kem retinol buổi tối, cách ngày, và tăng dần tần suất để làn ra không bị rát bỏng
BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Lê Hồng Thắm

Avatar

Check Also

[COVID-19] Johnson & Johnson COVID-19 Vaccine – Vaccine thứ 3 được cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ

Advertisement Ngày hôm qua, Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) …