[COVID-19] City of Hope tìm đối tác nghiên cứu cho thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 

Advertisement
Như các bạn đã biết từ khi đại -19 xảy ra, phòng của mình đã chuyển sự tập trung sang và phát triển vaccine -19. Sau gần 1 năm, với các kết quả khả quan trên động vật đã thuyết phục được FDA cho phép đi vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Các bạn có thể xem thêm thông tin ở post trước đó mình đã viết:
Mỗi tuần nhóm mình đều có những buổi họp để thảo luận các kết quả và các kế hoạch . Cho đến nay, các kết quả lâm sàng của giai đoạn 1 khá khả quan. Những người tình nguyện tham gia vào thử nghiệm lâm sàng này đều tạo được kháng thể tốt dù rằng ở liều thấp nhất. Các kháng thể được tạo ra đều cho thấy hiệu quả cao trong việc trung hòa virus, ngăn chặn chúng xâm nhiễm vào bên trong . Không có người tình nguyện nào trong thử nghiệm này cho thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng, đáng lo ngại hoặc phải cần hỗ trợ y tế dù ở liều cao nhất. Nhóm mình hy vọng là thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào khoảng tháng 6. Với các kết quả khả quan này, có lẽ FDA sẽ dễ dàng cho phép nhóm mình tiếp tục sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo. Trong giai đoạn sắp tới, nhóm mình có dự định sẽ không chỉ thực hiện ở Mỹ như ở giai đoạn 1 mà mở rộng thêm sang các nước khác. Thiết nghĩ, nếu đây là một vaccine an toàn, hiệu quả và có nhiều triển vọng, nó sẽ có lợi cho những nước mà vaccine vẫn chưa đủ đáp ứng được cho cộng đồng. Cũng như hồi năm ngoái, khi mà Pfizer hoặc Moderna thử nghiệm lâm sàng thì những người tham gia những thử nghiệm này là những người nhận được những liều vaccine đầu tiên mà sau này không cần phải xếp hàng chờ đến lượt mình.
Advertisement
Do vậy, mình có gợi ý với họ là có thể tìm hiểu xem khả năng mở rộng thử nghiệm lâm sàng tiếp theo ở . Hiện nay, có một số câu hỏi được đặt ra từ những phía City Hope đối với đề xuất của mình cho đối tác trong tương lai là:
• How high is the motivation your contact to conduct such a trial (Phase 1/2)?
• Where exactly would this trial be conducted?
would the primary person to contact and conduct the trial?
• Would they be willing to pay for the trial, at least to some extend?
Nếu bạn nào đang làm ở các viện/viện có kinh nghiệm về việc thiết lập các thử nghiệm lâm sàng và thấy có thể trả lời được các câu hỏi trên thì xin liên hệ với mình để có thể sắp xếp bàn sâu hơn về kế hoạch cụ thể.
TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện ung thư, City Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím
Thông tin tham khảo:
Thử nghiệm lâm sàng pha I của vaccine COH04S1 >>> https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT04639466
Bài báo đăng trên tạp chí “Nature Communications” >>> https://www.nature.com/articles/s41467-020-19819-1
TS. Nguyễn Hồng Vũ
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Lê Hồng Thắm

Avatar

Check Also

[COVID-19] Johnson & Johnson COVID-19 Vaccine – Vaccine thứ 3 được cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ

Advertisement Ngày hôm qua, Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) …