[DINH DƯỠNG] CHẤT BÉO, TINH BỘT và CHẾ ĐỘ ĂN – [PHẦN III: Omega 3,6,9 – Chất béo bão hòa]

Advertisement
ở 2 phần trước, mình đã nói về những khái niệm cơ bản và béo bão hòa. Mọi người có thể tìm lại xem ở link:
Hôm nay mình sẽ nói về béo không bão hòa
👉 béo không bão hòa là béo có chứa thành phần acid béo có các liên kết đôi trong cấu trúc, điều này làm cho loại béo này khó bị lắng đọng và tích trữ hơn, nên cũng sẽ ít gây xơ vữa và tích mỡ hơn so với béo bão hòa. Vì thế, nhìn chung Acid béo không sẽ bão hòa tốt hơn rất nhiều khi được dùng để thay thế Acid béo bão hòa trong khẩu phần ăn hằng ngày.
👉 Trong thức ăn, đa số các Acid béo không bão hòa đều là dạng chuỗi dài có một liên kết đôi (MUFAs) hoặc có nhiều liên kết đôi (PUFAs), tồn tại dưới dạng lỏng gọi là dầu thường có nguồn gốc từ ( oliu, cải, hướng dương, đậu nành, bắp, hạt nho, hạnh ……) và 1 số ít sản phẩm từ ( gia cầm, , cá).
– OMEGA là tên gọi phổ thông để gọi tên cho các Acid béo không bão hòa này, ta có Omega-3, Omega-6, Omega-9….. Từ đây, khi được nghe tới các Omega, hãy hiểu rằng mọi người đang đề cập tới béo/Acid béo KHÔNG BÃO HÒA. ( hình 2 – các Omega và các sản phẩm giàu omega).
👉 Các phân tích tổng hợp của hầu hết so sánh được thực hiện để kiểm tra việc thay thế Acid béo BÃO HÒA bằng Acid béo KHÔNG BÃO HÒA (Omega) trong chế độ ăn. Kết quả cho thấy, việc ăn béo không bão hòa thay vì béo bão hòa hằng ngày, sẽ làm giảm đáng kể bệnh lý bao gồm ( Đột Quỵ, Nhồi máu , và đột tử).
🔥 Thay thế mỗi 5% béo không bão hòa (Omega) sẽ giảm 10mmol/l -C( xấu) mà ko làm giảm -C ( tốt)
🔥 Ngoài ra, còn giảm 10% nguy cơ mắc bệnh và 20% nguy cơ xảy ra biến cố ở người đã có sẵn bệnh cho mỗi 5% béo bão hòa thay thế trong khẩu phần.
🔥 Hiệu quả đặc biệt cao ở nhóm tuổi 40-60 tuổi.
👉 Trong số các Acid béo không bão hòa hay các Omega, thì OMEGA-3 và OMEGA-6 là 2 Acid béo cần thiết nhất, vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà bắt buộc phải lấy từ thức ăn.
Advertisement
     – Omega-3 có chủ yếu trong dầu cá, mà chủ yếu là cá biển ( cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi và cá ngừ….). Việc được nguồn cà giàu Omega-3 không phải là dễ dàng. Hội Hoa Kỳ (AHA) khuyên cáo, nên có ít nhất 2 bữa ăn cá giàu omega-3 trong 1 tuần.
     – Omega-6 có chủ yếu trong dầu , gia cầm và . Những nguồn này dễ dàng hơn dầu cá rất nhiều, tuy nhiên chỉ một mình omega-6 có thể sẽ ko ổn.
     – Không phải Omega nào thay thế Acid béo bão hòa trong khẩu phần ăn cũng có hiệu quả giảm bệnh lý , mà phải là hỗn hợp omega 3 và 6 với tỷ lệ thích hợp.
👉 Hình 3 là một bài phân tích khác đánh giá các thay thế Omega với acid béo bão hòa trong khẩu phần bằng các tỉ lệ khác nhau, này cho thấy nếu chỉ thay thế bằng OMEGA-6 thì lại không khác gì ăn acid béo không bão hào cả. Tỷ lệ Omega6 – Omega3 hiệu quả nhất là trong khoảng 1-1 đến 4-1
         🤏 Tóm lại:
      – Bài này không có tóm lại 🤣🤣🤣
      – Cả phần này toàn khen béo không bão hòa, nhưng không phải tất cả đều tốt nghen.
      – Ở phần tiếp theo, mình sẽ nói kỹ hơn về Omega3 và Omega-6 trong khẩu phần, và cũng nói về béo không bão hòa có hại.
     đón xem.
—–Tài liệu tham khảo——-
1. C.S. Bowen-Forbes and A. Goldson-Barnaby. Pharmacognosy. part V. Chapter 21. Elsevier. 2017
2. Mozaffarian, D., Micha, R., & Wallace, S . Effects on coronary heart disease of increasing polyunsaturated fat in place of saturated fat: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. PLoS Med, 7(3). 2010
3. Ramsden, Christopher E., et al. “n-6 fatty acid-specific and mixed polyunsaturate dietary interventions have different effects on CHD risk: a meta-analysis of randomised controlled trials.” British Journal of Nutrition 104.11. 2010
4. American Heart Association Cookbooks
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Phúc Fat

Avatar
Là một Bs ICU, đam mê học hỏi về y học bằng chứng. Mong sẽ mang lại thông tin hữu ích cho mọi người

Check Also

[Sciencedaily] Căng thẳng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của em bé

Advertisement Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng não của trẻ sơ sinh có thể …