[Chia sẻ] Vi khuẩn đường ruột – những người bạn thầm lặng không thể bỏ qua

Chúng ta hay nghe nói tới vi khuẩn gây bệnh này bệnh kia, nhưng cũng như con người, vi khuẩn cũng có vi khuẩn tốt, vi khuẩn xấu.
Vi khuẩn tốt ở đâu trong cơ thể chúng ta? Chúng cư ngụ chủ yếu trong gần 2 thước ruột già, nơi tồn tại hàng tỷ tỷ vi khuẩn có ích cho cơ thể và có vai trò quan trọng với sức khỏe của chúng ta.
Hệ vi sinh đường ruột có khả năng đặc biệt lên men các chất còn sót lại trong đường tiêu hóa sau khi đã qua ruột non, tạo ra các acid béo chuỗi ngắn và hơi, nên khi chúng ta đánh rắm ra mùi gì là do chúng ta ăn gì cộng với quá trình lên men của hệ vi sinh trong đường ruột.
Hệ vi sinh trong đường ruột có vai trò hỗ trợ cơ thể trong quá trình tiêu hóa và bài tiết, giúp tổng hợp vitamin B và K, phòng chống ung thư đại tràng, hệ miễn dịch, hệ thần kinh, hệ tim mạch,..
Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dễ gây nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh, viêm ruột hoại tử, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, béo phì, táo bón mạn tính, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, tăng nguy cơ ung thư đại tràng, biếng ăn chậm lớn, ảnh hưởng sức khỏe thể chất và cả tâm thần.
Hệ vi sinh đường ruột gồm hai dòng họ chính là Lactobacillus là loại thường gặp nhất có trong sữa chua và thực phẩm lên men và Bifidobacterium, ngoài ra còn có thêm nấm Saccharomyces boulardii
Rối loạn hệ vi sinh đường ruột hay gặp ở người mắc bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, sau dùng kháng sinh hoặc lạm dụng kháng sinh vì ks diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong ruột già (ở VN rất nhiều), hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm nhiễm đường ruột, suy giảm miễn dịch, táo bón kéo dài.
Trong việc khám điều trị bệnh nhi, mình hay dùng men vi sinh trên các bé có bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, tiêu chảy do kháng sinh, táo bón kéo dài hay hội chứng ruột kích thích.
Sản phẩm chứa men vi sinh (probiotic) không được kiểm soát bởi FDA, nên chất lượng có thể khác nhau tùy nhà sản xuất. Mình hay chọn loại chứa nhiều chủng vi sinh khác nhau, dễ uống, do các công ty dược uy tín sản xuất.
Bioamicus complete là sản phẩm men vi sinh của công ty BioAmicus từ Canada, hiện đã được bán ở hơn 30 nước trên thế giới bao gồm Mỹ, mỗi liều 1 tỷ lợi khuẩn gồm 10 chủng quan trọng trong hệ vi sinh đường ruột. BioAmicus không có chất bảo quản và các tác nhân gây dị ứng thường gặp, không màu, không mùi vị, có thể dễ dàng cho trẻ uống trực tiếp hay pha trộn vào sữa hoặc thức ăn.
Nhu cầu men vi sinh ở VN chắc là sẽ cao hơn các nước phương tây do tỷ lệ bệnh nhiễm trùng đường ruột và lạm dụng kháng sinh cao hơn, mà BioAmicus Complete là một lựa chọn bác sĩ đánh giá tốt.
Tóm lại bổ sung men vi sinh là cần thiết, rất tốt và an toàn, có thể dùng cho trẻ nhũ nhi. Men vi sinh 10 chủng bioamicus là một lựa chọn tốt trong các lựa chọn.

Advertisement
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …