[Chia sẻ] Viêm hạch mạc treo (Messenteric Adenitis)

Hôm nay mình có một bệnh nhân nữ đến khám vì vẫn còn đau bụng sau khi nhiễm trùng tiêu hóa gây ói và tiêu chảy. Hôm nay đã không còn ói và tiêu chảy nhưng vẫn còn đau bụng nhẹ. Mình trấn an là sau nhiễm trùng tiêu hóa, tình trạng viêm trong đường ruột có thể kéo dài tới vài tuần, như viêm hạch mạc treo có thể kéo dài tới 2-4 tuần.
Có một bạn từng hỏi mình chắc VHMT hiếm gặp vì chưa bao giờ nghe nói tới. Thật ra VHMT là tình trạng khá phổ biến nhưng thường được bỏ qua không được chẩn đoán, hoặc thường được chẩn đoán trong bệnh viện nên ít nghe nói tới.
Hoàn cảnh được chẩn đoán VHMT nhiều nhất là bệnh nhân đau bụng vùng hố chậu phải, nghi ngờ viêm ruột thừa cấp, nhập viện theo dõi, được siêu âm hay chụp CT bụng phát hiện nhiều hạch mạc treo đang viêm, phổ biến nhất là hạch vùng hố chậu phải gây bệnh cảnh rất giống viêm ruột thừa. Còn các bạn đau bụng nhẹ vài ngày do VHMT thường tự khỏi và chưa bao giờ được chẩn đoán.
Mạc treo ruột là một màng mỏng mà ruột non và ruột già được treo trên đó, nó có chức năng giữ ruột ổn định, và cung cấp máu nuôi cho ruột từ các mạch máu đi trong mạc treo này.
Hạch bạch huyết (lymph nodes) là một bộ phận của cơ thể, có hàng ngàn hạch ở mọi nơi trong cơ thể, khi cơ thể có bệnh nhiễm trùng siêu vi hay vi trùng, các hạch ở gần vùng này sẽ viêm, sưng, đau trong quá trình phản ứng chống lại tác nhân gây nhiễm trùng. Vì vậy viêm họng gây sưng đau hạch ở cổ, nhiễm trùng ở chân thì viêm hạch bẹn, ở tay thì viêm hạch nách, ở ruột thì viêm hạch mạc treo ruột.
Advertisement
Cũng như viêm hạch ở cổ, chúng ta không trị hạch viêm do phản ứng mà trị tác nhân gây bệnh nếu cần. Mà các bệnh nhiễm trùng đường ruột phần lớn là do siêu vi và không cần điều trị. Còn cách bệnh khác gây viêm hạch mạc treo như nhiễm vi trùng (bacteria), bệnh viêm ruột, lymphoma,… sẽ được điều trị theo nguyên nhân cụ thể.
Hầu hết các trường hợp VHMT sẽ tự hết, chỉ cần dùng giảm đau kháng viêm như Ibuprofen nếu cần, có thể kéo dài tới 2-4 tuần.
VHMT không cần dùng kháng sinh, chỉ cần giảm đau kháng viêm nếu đau nhiều, và cần được giải thích, trấn an và chờ đợi, muốn gấp cũng không được. Cũng như con nít có vài cái hạch nhỏ ở cổ thì không cần phải xoắn.
Tác giả: BS. Hung Truong
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …