[CHUYỆN ĐỘNG LỰC] Làm thế nào 1 thiếu niên bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 vượt qua nó để tốt nghiệp trung học?

Rate this post

Khi gia đình Noble bị choáng ngợp bởi chẩn đoán ung thư giai đoạn 4 của con trai họ…

”Họ đã quyết định tập trung vào niềm vui trong cuộc sống chứ không phải nỗi buồn”

Demetra và Robert Noble biết có điều gì đó không ổn với con trai tuổi teen của họ, Tanner, khi cân nặng của anh giảm đáng kể: Sinh viên năm nhất đã giảm từ 180 pounds xuống 135 pounds chỉ sau bốn tháng.

“Anh ấy là một cỗ máy ăn uống”, cha của Robert Tanner, Robert, 49 tuổi, ở Warren, Ohio

“Nó đã không ở trong anh ấy” mẹ, Demetra, 47 tuổi, nói thêm.

Năm nhất là năm duy nhất ở trường trung học, Tanner Noble đủ sức khỏe để chơi bóng đá. Mặc dù đã dành phần còn lại của trường trung học cùng ung thư, Tanner vẫn cố gắng đến trường học.

Nhưng đó không phải là việc giảm cân mà họ quan tâm. Tanner liên tục bị đau bụng(stomachache) và không có năng lượng để làm bất cứ điều gì. Họ đưa anh đến bác sĩ nhi khoa(pediatrician), người nghĩ rằng bác sĩ tiêu hóa(gastroenterologist) có thể giúp đỡ. Tanner đã trải qua một cuộc nội soi ruột già(colonoscopy), nội soi(endoscopy) và quét đường tiêu hóa(upper gastrointestinal tract) trên của mình. Mọi thứ đều ổn Bác sĩ nghi ngờ rằng anh ta có thể bị dị ứng(allergy) thực phẩm và Tanner bắt đầu chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt(strict diet). Tuy nhiên, anh ấy đã không cải thiện.

Cha mẹ anh tiếp tục thúc đẩy các bác sĩ để phát hiện ra những gì sai trái.

“Đây là khoảng thời gian đáng sợ” – Demetra nói Tôi chỉ muốn câu trả lời và tôi đã chuẩn bị cho mọi thứ họ sẽ nói với tôi.

Cuối cùng, một bác sĩ đã kiểm tra cổ Tanner và tìm thấy một khối u(lump)sinh thiết(biopsy) nó. Cuối cùng họ đã phát hiện ra điều khiến Tanner bị bệnh nặng: Anh bị ung thư tuyến giáp(thyroid cancer) giai đoạn 4. Ung thư này rất hiếm, chiếm khoảng 1-2% ung thư tuyến giáp và cực kỳ hung dữ.

Đây là một vấn đề không thể chữa được…

Tin tức đã tàn phá họ. Tôi cảm thấy như muốn ném lên, ông Robert Robert nói.

Mọi thứ khác ở giữa là một món quà.

Các bác sĩ đã phát triển một kế hoạch điều trị để làm chậm ung thư, bao gồm phẫu thuật cổ họng(throat surgery) để loại bỏ khối u ung thư và các hạch bạch huyết(lymph) ung thư. Nhưng khối u bao quanh dây thanh âm(vocal cord) và dây thần kinh của anh ấy và các bác sĩ không thể loại bỏ tất cả các bệnh ung thư mà không tạo ra nhiều thiệt hại

Mặc dù trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, các thủ tục và vòng hóa trị rất khó để cân bằng với trường trung học, Tanner vẫn mạnh mẽ nhờ niềm tin vào Chúa và sự hỗ trợ của cộng đồng

Các bác sĩ cũng bắt đầu cho anh ta về hóa trị liệu bằng miệng(oral chemotherapy). Tanner vẫn không thể ăn được vì vậy các bác sĩ đã chèn ống dạ dày để giúp đỡ. Trong khi hóa trị liệu ngăn chặn sự lây lan của ung thư, nó cũng gây ra những vấn đề mới.

Cậu ấy đã trải qua rất nhiều đợt hóa trị và có những tác dụng phụ kinh khủng. Anh ta bị tóc bạc, tay, chân và miệng và mụn do hóa chất gây ra các vấn đề sắc tố đen trên mặt, ngực và lưng. Trông giống như anh ta có khuôn mặt đen và chúng tôi phải giúp anh ta điều trị 22 lần xóa hình xăm (laser).

Nhưng gia đình quyết định không tập trung vào việc buồn. Thay vào đó, họ tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống.

Bạn cảm thấy rất tệ và những điều chưa biết khiến bạn phát điên… Tôi phải bắt đầu sống và ngừng lo lắng, ông Dem Demra nói. ”Bạn phải chấp nhận rằng con bạn sẽ chết và bạn phải chấp nhận rằng mọi thứ khác ở giữa là một món quà”.

Tanner tham dự tất cả các buổi nhảy ở trường trung học của mình và đến lớp trong suốt quá trình trị liệu. Gia đình rất thích những kỳ nghỉ và những chuyến du ngoạn cuối tuần và Tanner đánh giá cao cách gia đình anh đón nhận cuộc sống.

”Tôi đã đi học vì điều đó làm tôi cảm thấy bình thường và đó là tất cả những gì tôi yêu cầu” -T Tanner, 19 tuổi. Điều đó đã cứu tôi rất nhiều.

Mẹ Demetra Noble cho biết cô là một “bà mẹ khó tính và một huấn luyện viên”. Sức mạnh của cô đã khuyến khích Tanner Noble theo học càng nhiều trường trung học càng tốt khi sống chung với ung thư tuyến giáp giai đoạn 4

Trong khi gia đình kiên trì trải qua hai năm điều trị, họ đã đạt đến một điểm mà dường như Tanner không còn lựa chọn nào khác.

Advertisement

>>>Bác sĩ chuyên khoa ung thư(oncologist) đã cho anh ta khoảng ba đến sáu tháng. – Robert nói

HY VỌNG

Nhưng bác sĩ Tanner, bác sĩ Peter Anderson tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland, đã tìm thấy một thử nghiệm thuốc thử nghiệm và làm việc để đưa Tanner đăng ký vào đó. Sau khi anh bắt đầu uống thuốc vào tháng 1 năm 2018, sức khỏe của anh đã được cải thiện rất nhiều.

Ống ăn của anh ấy ra đời. Anh ta đã tăng 50 pounds và anh ta lại trở thành một người khác. Anh ấy đã lấy lại được cuộc sống của mình, anh chàng Demetra nói.

Và gia đình đã chứng kiến một điều mà họ chưa bao giờ tưởng tượng họ thấy: Tốt nghiệp trung học của Tyler.

Tôi đã từng nghĩ rằng chúng tôi đã từng thấy anh ấy đi ngang qua sân khấu. Đó là cảm xúc hài lòng.

Tại một thời điểm, có vẻ như các bác sĩ đã không còn lựa chọn điều trị cho Tanner Noble. Nhưng một liệu pháp mới đã giúp thanh thiếu niên làm điều mà mọi người nghĩ là không thể – tốt nghiệp trung học

Tanner sẽ theo học tại Đại học bang Kent ở Kent, Ohio để nghiên cứu tâm lý học và tư vấn với trẻ vị thành niên bằng văn bản.

Tôi rất hào hứng khi có thể bắt đầu học đại học. Tôi đã không thực sự nghĩ rằng tôi có thể sẽ rời khỏi trường trung học.

Bệnh Tanner đã thay đổi những gì mà Nobles nghĩ là quan trọng.

“Cuộc sống rất quý giá” -Demetra nói. Bạn sẽ trân trọng con cái của bạn hơn rất nhiều. Bạn sẽ trân trọng mọi người hơn rất nhiều.

Họ tin rằng niềm tin mãnh liệt của họ vào Chúa và sự hỗ trợ của cộng đồng với việc giúp họ mạnh mẽ khi thường cảm thấy vô vọng.

Trong khi chứng kiến con trai của họ sống với căn bệnh ung thư giai đoạn 4 đã quá sức đối với Robert và Demetra Noble, họ quyết định tập trung vào niềm vui và cuộc sống và trân trọng từng khoảnh khắc họ có với anh.

“Lẽ ra tôi phải chết nhưng tôi đã không chết. Tôi nghĩ bởi vì cộng đồng của tôi đã cầu nguyện, Giáo sư Tanner nói. Người dân có thể nghe thấy điều này và cảm động vì nó

 


“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những case lâm sàng hay và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.
Chúng tôi hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng tôi, bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png

Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

#adminJames

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Thanh An

Là sinh viên năm 1 Khoa Y ĐH Duy Tân, với mong muốn sẽ được học hỏi, chia sẽ nhiều kiến thức bổ ích qua từng bài viết và cố gắng phát triển bản thân hơn nữa.

Check Also

[Chuyện nghành Y] 7 NĂM CHIẾN ĐẤU CÙNG BỆNH TROPICAL SPRUE

7 NĂM CHIẾN ĐẤU CÙNG BỆNH TROPICAL SPRUE Chúng tôi gặp em vào khoảng đầu …