[Chuyện học Y] Bác sĩ hành lang

Advertisement

Bác sĩ hành lang

BS Phan Văn Hoàng
Sinh viên bây giờ đi thực tập nhiều quá, từ rất nhiều trường tới bệnh viện. Mà bệnh viện để học tập là các bệnh viện công, mà bệnh viện công thì không tăng tỷ lệ thuận theo chỉ tiêu đào tạo. Vì thế số lượng sinh viên ngày càng tăng mà cơ sở thực tập không tăng. Ở Sài gòn, điểm qua cũng chỉ có vài bệnh viện để sinh viên thực tập mà thôi, vài bệnh viện quận gần đây cũng là cơ sở để sinh viên thực tập nhưng cho có hình thức, cho có lệ.
Thế nhưng, Bệnh viện Đại học y dược là bệnh viện của Trường ĐHYD nhưng lại không cho sinh viên đi thực tập ở đó ! (*Xin tác giả vui lòng kiểm tra lại thông tin ở điểm này* – Admin)
Sáng sáng thấy sinh viên rất đông trước khoa, chủ yếu tập trung hành lang. Chỉ có vài sinh viên vào phòng bệnh hỏi và khám bệnh. Hầu hết sinh viên đi thực tập lâm sàng không nhiệt tình. Họ đi thực tập mà trong lòng canh cánh lo thi lý thuyết, họ đến giường bệnh mà tay xách nách mang nào tập vở tài liệu, khám bệnh rất chiếu lệ, sơ xài. Nhưng dù sao đi nữa còn hơn những em sinh viên chỉ hiện diện hành lang bệnh viện để học bài, chiếm lấy những cái ghế cho bệnh nhân và thân nhân ngồi làm bạn, cho tới khi thầy cô bảo họ tập trung vào hội trường giảng dăm ba câu gì đó rồi tản hàng ra về.
Thầy thì rất bận, thầy trẻ thì được bệnh viện phân công làm công việc trong khoa. Thầy già thì bệnh viện phân làm công tác của bệnh viện. Còn trò thì bơ vơ!
Cảm nghĩ về một lượng lớn, các sinh viên hàng lang này tới ngày tới tháng cũng thành bác sĩ. Trách nhiệm đào tạo để thành bác sĩ thực thụ ai lo? Hay cứ để đó, họ phải theo quy luật đào thải, theo thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin của xã hội dành cho họ sau này.
Chỉ tiêu đào tạo của các đại học càng ngày càng tăng, nhưng chính các ông các bà đề ra chỉ tiêu đó không thấy cảnh này. Họ chỉ chạy theo các con số tròn trịa, để lập thành tích cho riêng họ, để thăng lên tiếp những cái ghế cao hơn.
Lý thuyết thì không biết thế nào, nhưng lâm sàng thì hời hợt là chắc chắn có. Hơn nữa còn nhồi nhét thêm không ít thời gian của sinh viên, rãi đều các năm học là những môn chính trị.
Ôi cái tiền đồ của chị Dậu có khá hơn thế này không?
Cre: Cộng Đồng Y Khoa

 

Xin cảm ơn bài chia sẻ của Bs. Phan Văn Hoàng!

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Cập nhật] Tylenol trị Covid?

Advertisement TYLENOL TRỊ COVID? Tui thấy hiện nay đang có phong trào gửi Tylenol về …