[Chuyện học Y] Bác sĩ hành lang

Bác sĩ hành lang

BS Phan Văn Hoàng
bây giờ đi thực tập nhiều quá, từ rất nhiều tới viện. Mà viện để học tập là các viện công, mà viện công thì không tăng tỷ lệ thuận theo chỉ tiêu đào tạo. Vì thế số lượng ngày càng tăng mà cơ sở thực tập không tăng. Ở Sài gòn, điểm qua cũng chỉ có vài viện để thực tập mà thôi, vài viện quận gần đây cũng là cơ sở để thực tập nhưng cho có hình thức, cho có lệ.
Thế nhưng, viện Đại học viện của ĐHYD nhưng lại không cho đi thực tập ở đó ! (*Xin tác giả vui lòng kiểm tra lại thông tin ở điểm này* – Admin)
Sáng sáng thấy rất đông trước khoa, chủ yếu tập trung hành lang. Chỉ có vài vào phòng hỏi và . hết đi thực tập không nhiệt tình. Họ đi thực tập mà trong lòng canh cánh lo thi lý thuyết, họ đến giường mà tay xách nách mang nào tập vở tài liệu, rất chiếu lệ, sơ xài. Nhưng dù sao đi nữa còn hơn những em chỉ hiện diện hành lang viện để học bài, chiếm lấy những cái ghế cho và thân ngồi làm bạn, cho tới khi thầy cô bảo họ tập trung vào hội giảng dăm ba câu gì đó rồi tản hàng ra về.
Thầy thì rất bận, thầy trẻ thì được viện phân công làm công việc trong khoa. Thầy già thì viện phân làm công tác của viện. Còn trò thì bơ vơ!
Cảm nghĩ về một lượng lớn, các hàng lang này tới ngày tới tháng cũng thành bác sĩ. Trách nhiệm đào tạo để thành bác sĩ thực thụ ai lo? Hay cứ để đó, họ phải theo quy luật đào thải, theo thuyết chọn tự nhiên của Darwin của xã hội dành cho họ sau này.
Advertisement
Chỉ tiêu đào tạo của các đại học càng ngày càng tăng, nhưng chính các ông các bà đề ra chỉ tiêu đó không thấy cảnh này. Họ chỉ chạy theo các số tròn trịa, để lập thành tích cho riêng họ, để thăng lên tiếp những cái ghế cao hơn.
Lý thuyết thì không biết thế nào, nhưng thì hời hợt là chắc chắn có. Hơn nữa còn nhồi nhét thêm không ít thời gian của , rãi đều các năm học là những môn chính trị.
Ôi cái tiền đồ của chị Dậu có khá hơn thế này không?
Cre: Cộng Đồng Khoa

 

Xin cảm ơn bài chia sẻ của Bs. Phan Văn Hoàng!

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Nghiên cứu] Hoa hậu Việt Nam: cao hơn nhưng ốm hơn

Người được trao vương miện ‘Miss Vietnam’ năm nay là cô Đỗ Thị Hà [1], …