Home / Câu chuyện y khoa / [CHUYỆN NGÀNH Y] Bác sĩ không biên giới

[CHUYỆN NGÀNH Y] Bác sĩ không biên giới

 BÁC SĨ KHÔNG BIÊN GIỚI

Hôm nay đọc bài báo về một ca sởi nặng ở Anh trên một bé gái 11 tháng chưa được chích ngừa sởi, nói chung cũng không có gì đặc biệt trừ một chi tiết là trường hợp này đã được nhiều lần nhưng không được sớm vì bác sĩ chưa từng gặp sởi và đã không nghĩ tới sởi cho đến khi rất nặng, chi tiết này khiến nghĩ tới một chuyện khác.

Gần đây khi sởi bùng phát ở Mỹ, có một nỗi sợ mang tên Sởi, nỗi sợ này ám ảnh cả cha mẹ và bác sĩ. Đứa nào nổi ban thì được đưa đi gấp vì cha mẹ không biết có phải sởi hay không? Đi thì người cũng bán tín bán nghi vì chưa gặp bao giờ nên không biết là gì. Tháng rồi bị hai cô sĩ kéo áo đi cũng 4-5 trường hợp như vậy? xong thì bảo không phải là sởi, sẵn dịp ôn lại các sởi với 2 cô này.

Nhưng chuyện muốn kể không phải là sởi mà là chuyện khác, là một câu chuyện buồn đã lâu. không có trực tiếp trường hợp này mà chỉ nghe kể lại.

Bé trai 4 tuổi nhập viện vì sao kéo dài 3 ngày, được làm và theo dõi tại khoa Nhi. Ngày thứ hai , vô sốc nặng và được chuyển xuống khoa Săn Sóc Đặc Biệt (PICU) , mấy ngày sau thì qua đời với sốc . Ca này đã gây rất nhiều tranh cãi trong viện lúc đó, khoa nhi thì bảo PICU sai, PICU thì bảo khoa Nhi chuyển xuống trễ quá. Cuộc tranh cãi bùng nổ dữ dội và chỉ chấm dứt sau khi kết quả tử thiết trả về với kết luận nguyên nhân gây cao và sốc là XUẤT HUYẾT (SXH). Cả hai phe đều sai bét và kết quả là cái chết của . Bác sĩ học và làm việc bên Mỹ chưa bao giờ được gặp qua SXH, nên trong đầu không có này, đã sai và sai. Đứa bé đó đi du lịch với gia đình ở Châu Á và mới trở về Mỹ 1-2 tuần trước khi phát .

Bs Singh, chủ nhiệm bộ môn Nhi lúc đó, sau khi kể lại cho nghe thì có kết luận một câu: Nếu đứa nhỏ vẫn còn ở châu Á thì khả năng cao là vẫn còn sống. hoàn toàn đồng ý với ý kiến này.

Dĩ nhiên là viện đã dàn xếp với người nhà và mọi chuyện kết thúc trong yên lặng, không hề có báo nào giật tít.

Trong thời đại phẳng, khái niệm khoảng cách địa lý đã bị rút ngắn gần như không còn. Người ta di chuyển nhanh hơn chim, hôm nay ở VN thì ngày mai đã ngồi uống cà phê bên Mỹ. Thành ra bs cũng phải thích ứng và nâng cao cảnh giác, bên Mỹ thì gặp xuất huyết, còn biết đâu ngày nào đó ta sẽ gặp Rocky Mountain Spotted Fever (RMSF) ở Sài Gòn.

Và hơn nữa sẽ phải học lại tất cả các bạch hầu, bại liệt, sởi, … vì sẽ gặp lại nhau sớm thôi.

 

Nguồn: Facebook Bs Hung Truong

Page xin cảm ơn và xin chia sẻ bài viết rất hay và ý nghĩa của

Bs Hung Truong

 

 

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Giới thiệu Lê Minh Thư

Avatar

Check Also

[Tài liệu]CẤP CỨU XUẤT HUYẾT NỘI SỌ – THỜI GIAN VÀNG

Chúng ta thường bi quan khi tiên lượng về ICH. Chính thái độ bi quan …