[CHUYỆN NGÀNH Y] Câu chuyện về Las Vegas

Las Vegas

BS. HUYNH WYNN TRAN
========

Chiếc Boeing 737, sau vài phút chờ trên đường băng, rú ga tăng tốc vòng tua bin hai bên cánh. Trong phút chốc, Los Angeles về đêm từ trên cao như một bảng điện tử với vô vàn những mạch đỏ vàng nối kết đan xen lẫn nhau. Tôi bật nhẹ ghế về sau, nhấp nhẹ nhi ly càfe không đường buổi tối, nhìn vào khoảng không đen ngòm bên dưới, bảng điện từ giờ đây chỉ còn là một vài chấm sáng.

Lần đầu tiên tôi biết đi máy bay là chuyến bay rời Việt Nam đi Mỹ, chặng Sài Gòn –Seoul của hãng Asiana. Tuy là đi hạng cá kèo nhưng đó là một trong những chuyến bay sang trọng và đẹp nhất của tôi. Cô tiếp viên Asiana mặc váy nhạt màu nâu đất, đội mũ măng,đeo nơ đỏ vàng trên cổ, môi tô son đỏ cười khoe hàm răng trắng, cúi người chào khi hành khách bước vào.

Tôi ngồi sát cửa sổ gần cuối máy bay, tay vịn chặt vào tay ghế, người lâng lâng khi máy bay từ từ tăng tốc trên đường băng, rồi đột nhiên tôi thấy trong lòng rộn ràng khó tả khi máy bay nhẹ nhàng cất cánh, nhấc bổng tôi lên không trung. Tôi rướn người về cửa sổ nhìn xuống dưới. Sài Gòn sáng sớm mờ sương vẫn còn ngái ngủ. Vài chiếc xe chạy vội trên đường quốc lộ nhìn trên cao như những con kiến chậm chạp bò.

Miên man suy nghĩ về những chuyến bay, Las Vegas đã bắt đầu hiện ra như một bảng điện tử khác giữa một khoảng tối đen òm.

Lúc còn học kiến trúc tại Michigan, tôi biết đến Las Vegas lần đầu qua quyển Learning from Las Vegas: The Forgotten Symbolism of Architectural Form của KTS nổi tiếng Robert Venturi.

Trong bài này, KTS Venturi chỉ ra Las Vegas những năm 1970s phát triển bằng khách sạn và casino dựa theo một đoạn dài 5 mile trục đường cao tốc. Do vậy, các bảng hiệu phải rất to và khách sạn phải xây cao, cách xa nhau để kịp góc nhìn của tài xế khi đang lái xe. Cách thiết kế này dùng hình dáng (forms) và ký hiệu (symbols) để chuyển tải về một hướng thiết kế đô thị kiến trúc mới. Nhờ bài nghiên cứu này, các nhà thiết kế đô thị đã ngồi lại chỉnh Las Vegas theo hướng tận dụng các không gian giữa các tòa nhà thành cao lớn các khoảng xanh, thêm các khu giải trí ngoài trời làm Las Vegas mềm hơn, lãng mạn hơn.

Advertisement

Ngày nay Las Vegas vẫn còn đậm dấu tích kiến trúc thời 1970s với tên “Strip” (từ đường Russell đến Sahara) đặt cho con đường 5 mile khi xưa. Những khoảng trống thời xưa nay không còn nữa. Las Vegas xung quanh đoạn đường “Strip” đất lên giá và khu phố trở nên chật như nêm.

Lần này tôi đến Las Vegas, bắt đầu lịch đi hội thảo năm 2020 tại hội nghị thường niên của viện hàn lâm phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ (AACS) với các kỹ thuật mới nhất về chăm sóc da. Tôi sẽ thử kéo máy lần nữa, biết đâu hên lần này thì sao? 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Check Also

[Vypo] Từ tiếng anh chuyên ngành quay lại cơ bản

Tiếng Anh: từ chuyên ngành quay lại … cơ bản TS. Phạm Đức Hùng Nhiều …