[Vypo] Từ tiếng anh chuyên ngành quay lại cơ bản

Rate this post

Tiếng Anh: từ chuyên ngành quay lại … cơ bản

TS. Phạm Đức Hùng

Nhiều người nói với bạn trong bài viết hay nói của các kỳ thi tiếng Anh như IELTS, TOEFLiBT cần phải có thành ngữ hay fancy words thì mới có điểm cao. Liệu điều đó có thực sự đúng trong tất cả trường hợp?
Cũng như đa phần các bạn, mình từ nhà quê lên thành phố học mới biết đến cái gọi là trung tâm tiếng Anh; dân Y Dược phải học sáng, chiều thực tập, tối đi trực; nên cách học tiếng Anh của mình rất thực dụng …
Vì vài lý do nên mình phải thi lại TOEFL iBT. Hôm nay mình share lại với nhóm bài viết trước đây về Writing task 2 của TOEFL iBT (khá giống với Task 2 của IELTS). Cái này mình có nhờ sư phụ của mình là anh Mike Marcano chấm điểm dùm, thầy chấm cho khoảng 29-30/30 [1].
Disclaimer: những bài viết tiếng Anh chỉ để tham khảo; tôi không có bằng TESOL hay kn đi dạy tiếng Anh nên những kiến thức này purely chỉ là kinh nghiệm cá nhân.
Ok vô bài.
Đề bài là:

‘Do you agree or disagree with the following statement?
It is better to have broad knowledge of many academic subjects than to specialize in one specific subject.
Use specific reasons and examples to support your answer.’
Đầu tiên thì đề này khá rộng: ‘it is better to have …’; câu prompt của họ là có kiến thức nhiều chủ đề/lĩnh vực thì tốt hơn là tập trung. Mà có rất nhiều cách để diễn tả nghĩa ‘tốt hơn’; một tốt hơn có thể là tìm job tốt hơn; dễ tốt nghiệp hơn; thu nhập cao hơn; danh tiếng hơn … Cách đơn giản là mình nên giới hạn lại ý nó lại để dễ viết; và mình chọn là job, đơn giản vì có rất nhiều thứ về job có thể nói tới.
Ở cả 2 version: các bạn thấy mình dùng toàn những câu đơn giản; hầu như không có từ vựng phức tạp. Cái ăn tiền là idea đa dạng và ví dụ support rất rõ ràng cho từng ý. Duy có đoạn body số 1 tại version 1, đoạn màu vàng, mình không có ví dụ cho ý này; và ý này cũng không hoàn toàn phù hợp với topic sentence của đoạn 1 là: giỏi nhiều lĩnh vực có liên quan thì sẽ dễ được thuê/kiếm job dễ hơn. Thế nên sư phụ của mình trừ đi 2 điểm chỗ này. Thực ra bỏ hẵn cái đoạn màu vàng này đi còn tốt hơn.
Ở version 2 thì mình triển khai lại cái đoạn màu vàng đấy cho nó thành 1 paragraph đứng riêng: ý là khi mà ta chỉ giỏi có 1 lãnh vực thì khi thị trường bị dao động thì người đấy sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Dùng luôn ví dụ là trong giai đoạn Covid-19, nhiều cty hàng không phải sa thải nhân viên. Biến nó thành 1 đoạn văn khác với ví dụ rõ ràng là được lên max điểm liền, 30 điểm TOEFL, chắc ít nhất cũng 8.0 IELTS [3].
Advertisement
Các bạn thấy đấy, chỉ cần viết có nhiều idea đa dạng và ví dụ là đã ăn điểm ngon lành.
À, tuy nhiên trong đoạn văn mình có thêm 1 cấu trúc ngữ pháp nâng cao để thêm tính complexity 1 chút [2].
Đấy là cái đoạn mình viết: For instance, not only must a surgeon be good at physiology, but he also needs knowledge in physics, pharmacology, and chemistry so that he can diagnose the diseases, perform complicated surgeries and prescribe appropriate drugs for the patients.
Có 1 số cách để add complexity cho đoạn văn như là dùng subjunctive, embedded clauses, fixed expressions. Cấu trúc mình dùng là not only … trong nhóm inversion.
Chữ surgeon là bác sĩ giải phẫu có khi hơi chuyên ngành quá; có thể đổi lại câu như: not only must a food youtuber be good at cooking, but he also needs to know how to make good videos to attract more viewers.

Giới thiệu Donny

Check Also

[Cập nhật] Chất đánh dấu nào mới bên cạnh NT-proBNP trong tiên lượng và theo dõi điều trị suy tim?

NT-proBNP là chất đánh dấu kinh điển trong chẩn đoán và theo dõi điều trị …