[Chuyện ngành Y] Lời Thầy dặn!

Advertisement

Lời Thầy dặn!

BS Truc Phan

Một tuần bị quá tải công việc, tối nay ngồi lục lọi lại đống ký ức cũ, lần dở những bức thư mà Thầy – GS. Minh Bui, người đã ưu ái dành học bổng 6 năm cho con trong những ngày đầy gian khó, mỗi năm mỗi lá thư, con vẫn còn giữ lại đây và chưa bao giờ quên lời Thầy dặn:

“Các em phải và sẽ tiếp tục hành trình của mình với một năng lượng và sự ham thích mãnh liệt. Những điều đó đã truyền động lực cho tôi đi qua hơn nửa thế kỷ. Lớn lên ở một ngôi làng nhỏ bé, chỉ có trí tưởng tượng phong phú và ước mơ lớn lao mới có thể truyền năng lượng và tình yêu không gì thay đổi để giúp tôi chiến thắng những thời khắc khó khăn nhất trong cuộc đời. Vì vậy hãy ước mơ thật lớn, và tiếp tục chiến đấu cho ước mơ của các em, một ngày nào đó, mọi thứ sẽ xảy ra theo đúng như cách mà các em đã từng mong ước. Ngày hôm qua đã qua, và em không thể làm gì để thay đổi nó, hôm nay là đây và ngày mai đang hiện ra trong màn sương, em có thể làm nhiều thứ cho hôm nay và ngày mai”.

Những lời nói và cuộc đời của Thầy đã cho động lực để con không còn than trách về sự nghèo khó, con đã nỗ lực rất nhiều để chiến thắng sự khó khăn, cuối cùng con cũng có thể biến điều đó thành hành động, con đã có thể tự chủ được tài chính và hỗ trợ tiếp cho những thế hệ đàn em.

Một điều mà luôn được Thầy nhắc nhở trong suốt những năm qua chính là tình yêu, trách nhiệm và đạo lý đối với nghề Y. Vâng kính thưa Thầy, trong hoàn cảnh nào thì chúng con cũng sẽ mãi không quên mài dũa, học tập suốt đời để duy trì nhiệt huyết, nâng cao Y thuật và giữ gìn Y đạo. Dù cho hoàn cảnh nào, thì chúng con cũng sẽ nhất định không biện hộ và chấp nhận cho sự lơ là trong nghề nghiệp, như những gì Thầy đã nói: “Y khoa không chỉ là một nghề, mà là một hành trình suốt đời của tôi, nó dẫn tôi bước đi và cho tôi làm nhiều thứ mà dường như chỉ là một ước mơ khi tôi lớn lên ở Quảng Trị và Huế… Vì Y khoa cũng là một hành trình suốt đời của em, em phải tiếp tục học những điều mới trong mọi khoảnh khắc mà em còn có thể học suốt cuộc đời mình…. Em phải phát triển và duy trì niềm đam mê của mình, … không có đam mê, em sẽ mất hết năng lượng để tiếp tục hành trình.”

Advertisement

Con xin được viết lại đây, lời dặn của Thầy đến các bạn Sinh viên Y khoa, đặc biệt là những bạn chuẩn bị trở thành những bác sĩ tương lai:
“Những năm tháng thực hành Y nghiệp, tôi đã phát triển 3 tiền đề mà trở thành kim chỉ nam cho hành động của tôi. Thứ nhất, những việc làm của tôi có làm bệnh nhân sống lâu hơn không? Thứ hai, những việc làm của tôi có làm cho bệnh nhân sống tốt hơn không? Thứ ba, những việc làm của tôi có làm cho những chức năng trong cơ thể bệnh nhân tốt hơn không?. Với những tiền đề đó, Y khoa mới có ý nghĩa và có thể đáng để làm; không có những tiền đề đó, Y khoa sẽ trở nên vô nghĩa và thậm chí nguy hiểm cho cả các em và bệnh nhân.”

Nhớ về Thầy và mái trường Y Huế.

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Chuyện học Y] Ba năm đi viện học lâm sàng

Advertisement BA NĂM ĐI VIỆN HỌC LÂM SÀNG Ba năm trôi qua trong nháy mắt. …