[ CHUYỆN NGÀNH Y] Những ngôi sao sáng trên bầu trời Y học Việt Nam

Rate this post

[KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM]

Nhân dịp 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2020), Ykhoa.org xin kính chúc các cán bộ công nhân viên đang công tác trong ngành y tế luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhằm tri ân và tưởng nhớ các danh y, thầy thuốc đã đóng góp công lao to lớn cho nền y học đất nước, cùng điểm vài nét về một số ngôi sao sáng trên bầu trời Y học Việt Nam. 

Tuệ Tĩnh (1330 – ?)
– Tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh.
– Là bậc đại danh y.
– Người đã mở đường cho nghiên cứu thuốc nam, xây dựng nền móng cho nền Y học dân tộc Việt Nam.
– Để lại những bài thuốc kinh nghiệm quý báu, nhiều tài liệu có giá trị lớn cho sự thừa kế và phát huy ngành y dược nước nhà.
– Theo phương châm “Nam dược trị Nam nhân”, ông đã phát động phong trào trồng thuốc ở gia đình, vườn đền chùa và thu trữ thuốc theo thời vụ để có sẵn thuốc chữa bệnh kịp thời.

Hải Thượng Lãn Ông (1720 – 1791)
– Tên thật là Lê Hữu Trác.
– Người để lại cho nền y học Việt Nam nhiều tài liệu được biên soạn công phu, khoa học, tiến bộ, giá trị còn mãi đến ngày, góp phần to lớn xây dựng nền Y học dân tộc nước nhà.
– Được suy tôn là Đại y tôn Việt Nam.
– Đặc biệt bộ sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” của ông được coi là bộ Bách khoa toàn thư y học của thế kỷ XVIII, loại sách mà ở thời kỳ đó trên thế giới cũng rất ít.

Giáo sư Hồ Đắc Di (1900 – 1984)
– Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Hà Nội từ những ngày đầu thành lập.
– Nhà phẫu thuật tiên phong, xứng đáng là bậc thầy với các công trình mở đường cho những hướng nghiên cứu sau này.
– Được hội đồng giáo sư (toàn người Pháp) đánh giá cao và được bầu chọn là giáo sư người Việt đầu tiên.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (1909 – 1968)
– Là Bộ Trưởng Bộ Y Tế đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
– Người đứng ra tổ chức Thanh niên tiền phong – một lực lượng hùng hậu làm nòng cốt cho phong trào quần chúng cướp chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám.
– Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
– Ông đã xây dựng một nền y tế nhân dân ở miền Bắc và có công lao to lớn đối với ngành y tế miền Nam.

Giáo sư Đặng Văn Ngữ (04/04/1910 – 01/04/1967)
– GS. Đặng Văn Ngữ từng tốt nghiệp đại học Y khoa Hà Nội và là trưởng Labo kí sinh trùng và hoàn thành 19 công trình nghiên cứu khoa học nổi tiếng.
– Năm 1949 ông tham gia kháng chiến chống Pháp, trong thời gian này đã nghiên cứu thành công cách sản xuất ra thuốc nước Penicillin.
– Là người sáng lập ra Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Việt Nam.
– Với sự cống hiến hết mình cho đất nước ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt một về lĩnh vực Y học.

Advertisement

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912 – 1982)
– Vào những năm 1960, GS. Tôn Thất Tùng nghiên cứu thành công phương pháp “cắt gan có kế hoạch” thường được gọi là “phương pháp mổ gan khô” hay “phương pháp Tôn Thất Tùng”.
– Năm 1947, ông được Chính phủ cử giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế và được cử làm Giám đốc bệnh viện hữu nghị Việt – Đức.
– Năm 1958, GS tiến hành thành công ca mổ tim đầu tiên ở Việt Nam.
– Năm 1959, Tôn Thất Tùng phát triển khoa mổ sọ não và khoa ngoại nhi và cũng là người đầu tiên đề xuất và áp dụng có kết quả xuất sắc việc mổ gan bằng phương pháp Việt Nam.
– Năm 1965, GS triển khai thành công việc mổ tim bằng máy tim phổi nhân tạo ở nước ta.
– Ông vinh dự và xứng đáng là một trong 12 người trên thế giới và là người duy nhất ở Việt Nam được tặng Huy chương phẫu thuật quốc tế mang tên Lannelongue và được nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, hai lần Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương chiến sĩ hạng Nhất, Huân chương kháng chiến hạng Ba và được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Giáo sư Đặng Văn Chung (1913 – 1999)
– GS. Đặng Văn Chung là người đặt nền móng xây dựng các chuyên khoa hệ nội thuộc Bệnh viện Bạch Mai, dành nhiều công sức và trí tuệ viết ra hàng loạt tài liệu giảng dạy, công trình nghiên cứu khoa học có giá trị.
– Ông đã cùng các thầy cô lão thành xây dựng chương trình, triển khai đào tạo Bác sỹ nội trú, chuyên khoa cấp I, cấp II… và từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành y tế.
– GS được nhà nước trao tặng Huân Chương lao động hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và giải thưởng Hồ Chí Minh về “Cụm công trình nghiên cứu nội khoa”.

Nguồn: Page PharmaZone

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Check Also

[Vypo] Từ tiếng anh chuyên ngành quay lại cơ bản

Tiếng Anh: từ chuyên ngành quay lại … cơ bản TS. Phạm Đức Hùng Nhiều …