[Cơ chế triệu chứng số 287] Bệnh bạch biến

Rate this post

MÔ TẢ

Một rối loạn mạn tính của da, thường tiến triển, bao gồm những mảng trắng mất sắc tố được bao quanh bởi viền tăng sắc tố.

NGUYÊN NHÂN

Bệnh lý tự miễn bao gồm:
• Bệnh Graves
• Bệnh Addison
• Viêm giáp Hashimoto
• Thiếu máu ác tính
• Lupus ban đỏ hệ thống
• Bệnh viêm đường ruột.

CƠ CHẾ

Cơ chế vẫn chưa được biết rõ.

Là do sự phá hủy của lớp tế bào tiết sắc tố da, tuy nhiên bằng cách nào hay nguyên nhân vì sao thì vẫn chưa rõ. Nhiều giả thuyết đưa ra như cơ chế tự miễn, gây độc tế bào, sinh hóa, oxi hóa – chống oxy hóa, thần kinh và liên quan đến virus . Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra vai trò đáng kể của tính nhạy cảm di truyền đối với bệnh bạch biến.

Các nghiên cứu đã cho thấy có sự lưu hành của kháng thể chống tế bào tiết sắc tố ở bệnh nhân mắc bệnh bạch bì, và nồng độ của kháng thể có liên quan đến độ nặng của bệnh. Tương tự, các tế bào T tự hoạt hóa gây độc tế bào và một số cytokine trong phản ứng viêm tăng ở bệnh nhân mắc bệnh bạch biến và có thể đóng vai trò trong sự phá hủy này. Những yếu tố khác được tìm thấy ở bệnh nhân bạch biến được cho là góp phần vào sự phá hủy tế bào tạo sắc tố như: stress thiếu oxy, gián đoạn dẫn truyền thần kinh, tăng lượng CMV và các virus khác.

Advertisement

Ý NGHĨA

Được tìm thấy ở 20% bệnh nhân mắc thiếu hormon tuyến vỏ thượng thận nguyên phát (bệnh Addison). Ngoài ra, triệu chứng này cũng gặp trong bệnh thiếu máu ác tính.

Nguồn: Mechanisms of clinical signs. 1st Edition. Mark Dennis Wiliam Bowen Lucy Cho

Tham khảo bản dịch của nhóm “Chia sẻ ca lâm sàng”

Xem tất cả cơ chế triệu chứng tại: https://ykhoa.org/khoa-hoc/co-che-trieu-chung/

Giới thiệu tranphuong

Check Also

[Xét nghiệm 60] Hormon tăng trưởng (GH)

HORMON TĂNG TRƯỞNG (GH) (Hormone de Croissance Plasmatique / Growth Hormone (GH), Human Growth Hormone …