Có phải chứng eczema gây tổn thương trí não ở trẻ em?

Rate this post

Nghiên cứu mới từ Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins ở Mỹ cho thấy rằng trẻ em mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao hơn mắc khó khăn về học và trí nhớ, đặc biệt khi kết hợp với các rối loạn tâm lý khác như ADHD hoặc khuyết tật học vấn. Đây là một phát hiện quan trọng giúp cải thiện chăm sóc sức khỏe của trẻ em.


### Trẻ em mắc bệnh eczema có thể dễ bị rối loạn học tập

Ước lượng cho thấy từ 15% đến 20% trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh viêm da dị ứng, còn được biết đến với tên gọi eczema. Một nghiên cứu từ Trường Y Johns Hopkins University cho biết trẻ em mắc bệnh viêm da dị ứng có khả năng gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ hơn so với những trẻ không mắc bệnh này. Họ cũng cho biết rằng trẻ em mắc eczema có nguy cơ gấp đôi đến ba lần cao hơn về khó khăn về ghi nhớ nếu họ cũng mắc các rối loạn tâm thần phát triển như ADHD hoặc rối loạn học tập.

Nghiên cứu ước lượng từ 15% đến 20% trẻ em trên thế giới mắc bệnh viêm da dị ứng. Còn được biết đến với tên gọi eczema, bệnh mãn tính này làm cho da trở nên khô, ngứa, đỏ và kích ứng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ em mắc bệnh viêm da dị ứng có nguy cơ cao hơn về các điều kiện khác như hen suyễn, nhiễm trùng da và dị ứng thực phẩm.

### Liên kết giữa eczema và rối loạn phát triển

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã liên kết eczema ở trẻ em với tỷ lệ cao hơn về các rối loạn phát triển, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn học tập. Trong một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí JAMA Dermatology, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Johns Hopkins University School of Medicine ở Maryland cung cấp thêm bằng chứng liên kết eczema với sự suy giảm về nhận thức – như khó khăn trong việc học và ghi nhớ – ở trẻ em.

Các nhà khoa học báo cáo rằng trẻ em mắc bệnh viêm da dị ứng có khả năng gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ hơn so với những trẻ không mắc bệnh này. Họ cũng báo cáo rằng trẻ em mắc eczema có nguy cơ gấp đôi đến ba lần cao hơn về khó khăn ghi nhớ nếu họ cũng mắc một rối loạn tâm thần phát triển như ADHD hoặc rối loạn học tập.

### Tìm hiểu và những kết quả đáng chú ý

“Các khuyết tật nhận thức, đặc biệt là ở giai đoạn sớm của cuộc đời, liên quan đến các kết quả xấu trong cuộc sống bao gồm các kết quả học vấn, nghề nghiệp và kinh tế trong cuộc sống sau này,” Tiến sĩ Joy Wan, giáo sư trợ giảng khoa da liễu tại Trường Y Johns Hopkins University School of Medicine và tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today. “Do đó, việc nhận biết khuyết tật nhận thức, ngay cả khi đó là nhẹ, là quan trọng để có thể thực hiện các biện pháp can thiệp hiệu quả càng sớm càng tốt.”

Wan nói rằng mặc dù đã có một lượng văn bản ngày càng lớn liên kết viêm da dị ứng với các chẩn đoán như ADHD và rối loạn học tập, các nghiên cứu tập trung vào các triệu chứng của khuyết tật nhận thức – so với dựa vào các chẩn đoán được báo cáo như các biện pháp đại diện cho điều đó – đã ít và cho thấy các kết quả không nhất quán. “Do đó, chúng tôi quan tâm đến việc sử dụng dữ liệu từ mẫu quốc gia đại diện này của trẻ em Mỹ để xem xét xem viêm da dị ứng có liên quan đến các triệu chứng khó học hoặc khó nhớ không,” bà thêm. “Hơn nữa, chúng tôi muốn xem xét làm thế nào mối quan hệ này bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tâm thần phát triển đã biết để mô tả rõ hơn xem nhóm con cụ thể của trẻ em mắc bệnh viêm da dị ứng có dễ bị tổn thương nhận thức hơn.”

Để nghiên cứu này, Wan và đội của bà đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 69 triệu trẻ em dưới 17 tuổi đã được thu thập từ cuộc khảo sát y tế quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2021. Hơn 9 triệu trẻ em – khoảng 13% – trong số các tham gia nghiên cứu đã mắc bệnh viêm da dị ứng. Khi phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em mắc bệnh viêm da dị ứng có khả năng gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ so với trẻ em không mắc tình trạng da này.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao trẻ em mắc bệnh đái tháo đường cùng với các bệnh khác như ADHD có thể dễ bị khuyết tật học tập?

– Trẻ em mắc bệnh đái tháo đường cùng với các bệnh khác như ADHD có thể dễ bị khuyết tật học tập do các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và khuyết tật học tập.

Advertisement

2. Theo ước lượng, bao nhiêu phần trăm trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh viêm da dị ứng, còn được biết đến là eczema?

– Theo ước lượng, khoảng 15% đến 20% trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh viêm da dị ứng, còn được biết đến là eczema.

3. Nghiên cứu từ Trường Y học Đại học Johns Hopkins cho biết gì về trẻ em mắc bệnh viêm da dị ứng?

– Nghiên cứu từ Trường Y học Đại học Johns Hopkins cho biết rằng trẻ em mắc bệnh viêm da dị ứng có khả năng gặp khó khăn về học tập và trí nhớ hơn so với những người không mắc bệnh.

4. Theo nghiên cứu, bệnh eczema ở trẻ em đã được liên kết với các bệnh tư duy phát triển cao hơn, bao gồm gì?

– Theo nghiên cứu, bệnh eczema ở trẻ em đã được liên kết với các bệnh tư duy phát triển cao hơn, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn tự kỷ và khuyết tật học tập.

5. Nghiên cứu của Trường Y học Đại học Johns Hopkins ở Maryland về bệnh eczema ở trẻ em đã cung cấp thêm thông tin gì?

– Nghiên cứu của Trường Y học Đại học Johns Hopkins ở Maryland về bệnh eczema ở trẻ em đã cung cấp thêm thông tin về mối liên hệ giữa eczema và khuyết tật tư duy, như khó khăn về học tập và trí nhớ, ở trẻ em.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Does eczema cause cognitive impairment in some children?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …