Có thể ăn nhiều thực phẩm lên men giúp cải thiện sức khỏe tâm thần?

Rate this post

Một bài đánh giá mới cho biết thực phẩm lên men có thể liên quan đến cải thiện sức khỏe tâm thần. Thực phẩm lên men giữ cho hàng rào ruột khỏe mạnh, ngăn chặn vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột thủng. Sự kết nối giữa ruột và não liên quan đến nhiều chức năng não như trí nhớ, nhận thức, lo âu, trầm cảm và sức khỏe tổng thể. Thực phẩm lên men có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiết nội mạc ruột, gây ảnh hưởng đến hormone như ghrelin, neuropeptide-Y, glucagon-like peptide 1 (GLP-1) và serotonin.


Mối liên hệ giữa thực phẩm lên men và sức khỏe tinh thần tốt hơn đã được các nhà khoa học phát hiện. Theo một bài viết mới, thực phẩm lên men có thể được liên kết với cải thiện hiệu suất nhận thức, đặc biệt là nhờ khả năng ảnh hưởng đến trục vi khuẩn ruột não.

Thực phẩm lên men giữ cho hàng rào ruột khỏe mạnh, ngăn chặn vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột rò. Mối liên kết giữa ruột và não liên quan đến nhiều chức năng não như trí nhớ, nhận thức, lo âu, trầm cảm và sức khỏe tổng thể.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào vi khuẩn ruột, đặc biệt là xem cách chúng tương tác với não (trục vi khuẩn ruột não). Vì thực phẩm lên men, đặc biệt là được biết đến với lợi ích cho sức khỏe ruột, nhà nghiên cứu muốn khám phá cách thức những loại thực phẩm này ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Một bài đánh giá mới được công bố trong Neuroscience & Behavioral Reviews xem xét các loại thực phẩm lên men khác nhau, kỹ thuật lên men và khả năng ảnh hưởng đến trục vi khuẩn ruột não. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích những khoảng trống kiến thức và thách thức trong việc tiến hành nghiên cứu trên con người.

Các ví dụ về thực phẩm lên men bao gồm: kim chi, sauerkraut, kefir, miso, tempeh và sữa chua. Bài đánh giá lưu ý rằng thực phẩm lên men ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tuyến nội mạc ruột, ảnh hưởng đến hormone như ghrelin, neuropeptide-Y, glucagon-like peptide 1 (GLP-1) và serotonin. Thực phẩm lên men giàu chất xơ và vi khuẩn có lợi, tăng lượng GLP-1. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách thức thực phẩm lên men ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và đói.

Các nghiên cứu trên người về sữa chua lên men cho thấy kết quả không nhất quán về sức khỏe nhận thức, trong khi các nghiên cứu quan sát liên kết việc tiêu thụ thực phẩm lên men với thay đổi về sức khỏe ruột và giảm lo âu. “Chúng ta biết từ các nghiên cứu trước đó rằng có một trục vi khuẩn ruột-não đã được chứng minh và do đó, liên kết chế độ ăn trực tiếp đến não và hành vi của nó dựa trên sức khỏe vi sinh của vi khuẩn của chúng ta”, bác sĩ Nicole Avena, cố vấn dinh dưỡng, giáo sư trợ lý y khoa tại Trường Y tế Mount Sinai, giáo sư thăm dò tâm lý sức khỏe tại Đại học Princeton và tác giả của Sugarless cho biết. “Tôi nghĩ bài đánh giá này làm tốt công việc trong việc chỉ ra lịch sử phía sau lên men và sinh lý phía sau việc nó trở thành một siêu thực phẩm cho sức khỏe ruột và não”, bà nói.

Ruột của chúng ta chứa hàng trăm chủng vi khuẩn khác nhau, giải thích Avena. Điều làm cho hệ vi sinh đặc biệt của mỗi người là có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến loài và đa dạng trong ruột. Những yếu tố này bao gồm sức khỏe của mẹ trước khi sinh cho đến môi trường hiện tại. “Điều làm cho thức ăn trở thành một phần quan trọng của sức khỏe ruột là nó là một phương pháp hữu hình chúng ta có thể sử dụng để làm giàu và củng cố vi khuẩn ruột của chúng ta”, Avena nói. “Trục vi khuẩn ruột-não đã được liên kết với sức khỏe và đa dạng của hệ vi sinh ruột của chúng ta – có nghĩa là chế độ ăn ít đa dạng, sức khỏe não và não có thể bị tổn thương. Chúng ta biết những vi khuẩn này giúp tiêu hóa, hấp thụ và sản phẩm phụ của dưỡng chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của chúng ta”.

Não và ruột được kết nối thông qua nhiều đường dẫn liên quan đến dây thần kinh và tuần hoàn, giải thích bác sĩ William Li, bác sĩ y khoa và tác giả sách bán chạy nhất của New York Times Eat to Beat Your Diet: Burn Fat, Heal Your Metabolism, and Live Longer. “Các chất được sản xuất trong ruột bởi vi khuẩn có thể di chuyển hoặc gửi tín hiệu lên các dây thần kinh lớn, chẳng hạn như dây thần kinh xương sọ, trực tiếp đến não – gây ra các hoạt động não khác nhau có thể thay đổi tâm trạng, hành vi, trí nhớ và nhận thức”, ông nói.

Ông Li tiếp tục: “Từ phía kia, các chất từ não có thể di chuyển xuống các dây thần kinh bắt đầu từ não và phân phối như dây điện đến ruột. Những tín hiệu này có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái vi khuẩn ruột”. Từ góc độ tuần hoàn, vi khuẩn trong ruột có thể tạo ra các chất liệu nhập vào tuần hoàn và sau đó tuần hoàn những chất liệu đó trực tiếp vào não. Tương tự, tín hiệu hóa học được tạo ra bởi tế bào não có thể nhập vào tuần hoàn từ não và tuần hoàn đến ruột, ảnh hưởng đến hệ sinh thái vi khuẩn ruột, ông Li thêm.

“Trong khi nghiên cứu về hiệu ứng chính xác từ vi khuẩn-não / não-vi khuẩn vẫn còn ở giai đoạn đầu tiên, mối liên kết ruột-não này liên quan đến nhiều chức năng não khác nhau như trí nhớ, nhận thức, lo âu, trầm cảm và sức khỏe tinh thần tổng thể”, ông Li nói. “Có nhiều mối tương quan thuyết phục cho thấy sự mất cân bằng vi sinh, hoặc sự cấu trúc không bình thường trong hệ vi sinh ruột liên quan đến trầm cảm, lo âu, mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác”, ông thêm.

Thực phẩm lên men chứa các chất hoạt động từ thực phẩm gốc (ví dụ như polyphenol, chất xơ thực phẩm), vi khuẩn lành mạnh (probiotic) cũng như các chất chuyển hóa được tạo ra bởi các vi khuẩn này (post-biotic). Những thành phần này của thực phẩm lên men đóng góp vào hoạt động của hệ sinh thái vi khuẩn ruột của người tiêu thụ thực phẩm, bằng cách cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn ruột lành mạnh – kích thích hoạt động của vi khuẩn này trên trục vi khuẩn ruột não – hoặc đóng góp vào vi khuẩn ruột hoặc sản phẩm của chúng trực tiếp, ông Li giải thích. “Tác động tổng hợp là đóng góp vào một hệ sinh thái vi khuẩn ruột khỏe mạnh kích hoạt các đường dẫn não. Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời về mối liên kết ruột-não, nhưng đây là quan điểm hiện tại dựa trên nghiên

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liên kết giữa thực phẩm lên men và sức khỏe tâm thần được khám phá như thế nào?

– Theo một bài đánh giá mới, thực phẩm lên men có thể liên quan đến cải thiện hiệu suất nhận thức, đặc biệt là nhờ khả năng ảnh hưởng đến trục vi khuẩn ruột-não.

Trả lời: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng thực phẩm lên men có thể cải thiện hiệu suất nhận thức, đặc biệt là nhờ khả năng ảnh hưởng đến trục vi khuẩn ruột-não.

2. Thực phẩm lên men có ảnh hưởng gì đến sức khỏe ruột và tâm lý?

– Thực phẩm lên men giữ cho hàng rào ruột khỏe mạnh và vững chắc, ngăn chặn vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột rò.

Trả lời: Thực phẩm lên men giữ cho hàng rào ruột khỏe mạnh và vững chắc, ngăn chặn vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột rò.

3. Mối quan hệ giữa ruột và não liên quan đến những chức năng não nào?

– Mối quan hệ giữa ruột và não liên quan đến nhiều chức năng não như trí nhớ, nhận thức, lo lắng, trầm cảm và sức khỏe tổng thể.

Trả lời: Mối quan hệ giữa ruột và não liên quan đến nhiều chức năng não như trí nhớ, nhận thức, lo lắng, trầm cảm và sức khỏe tổng thể.

4. Nghiên cứu gần đây đã tập trung vào vi khuẩn ruột, đặc biệt là xem chúng tương tác như thế nào với não (trục vi khuẩn ruột-não). Vì thực phẩm lên men đặc biệt được biết đến với lợi ích về sức khỏe ruột, các nhà nghiên cứu muốn khám phá thực phẩm này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần.

Advertisement

Trả lời: Nghiên cứu mới công bố trong Tạp chí Sinh lý học và Hành vi đã xem xét các loại thực phẩm lên men khác nhau, kỹ thuật lên men và khả năng ảnh hưởng của chúng đến trục vi khuẩn ruột-não. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các khoảng cách kiến thức và thách thức trong việc tiến hành các nghiên cứu trên người.

5. Thực phẩm lên men ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiết tố ruột, ảnh hưởng đến hormone như thế nào?

– Thực phẩm lên men có nhiều chất cấu thành của thực phẩm gốc (polyphenol, chất xơ thực phẩm chẳng hạn) và vi khuẩn lành mạnh (probiotics) cũng như các chất chuyển hóa được tạo ra bởi các vi khuẩn này (post-biotics). Những thành phần này của thực phẩm lên men đóng góp vào hoạt động của hệ vi khuẩn ruột của người tiêu thụ thực phẩm, thông qua việc cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn ruột lành mạnh – kích thích hoạt động của chúng trên trục vi khuẩn ruột-não – hoặc thông qua việc đóng góp cho vi khuẩn ruột hoặc sản phẩm của chúng trực tiếp, Li giải thích.

Trả lời: Thực phẩm lên men có nhiều chất cấu thành của thực phẩm gốc (polyphenol, chất xơ thực phẩm chẳng hạn) và vi khuẩn lành mạnh (probiotics) cũng như các chất chuyển hóa được tạo ra bởi các vi khuẩn này (post-biotics). Những thành phần này của thực phẩm lên men đóng góp vào hoạt động của hệ vi khuẩn ruột của người tiêu thụ thực phẩm, thông qua việc cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn ruột lành mạnh – kích thích hoạt động của chúng trên trục vi khuẩn ruột-não – hoặc thông qua việc đóng góp cho vi khuẩn ruột hoặc sản phẩm của chúng trực tiếp.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could eating more fermented foods help improve mental health?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …