Những “vi rút zombie” là gì và chúng có đáng lo ngại không?

Rate this post

Nghiên cứu viên đã khám phá ra rằng nguy cơ của các tác nhân virus mới đối với con người là rất lớn khi nhiệt độ ở vùng đất đông băng Siberia tăng lên. Có tới 13 loại virus đã được phát hiện trong đất đông băng. Mặc dù lo ngại về “virus xác sống” là có cơ sở, nhưng một số nhà khoa học cho rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về cách chúng có thể ảnh hưởng đến con người.


Nguy cơ virus mới từ vùng đất đông lạnh Siberia

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về virus trong đất đông lạnh Siberia, nguy cơ của các tác nhân virus mới đối với con người là đáng kể khi nhiệt độ của khu vực này tăng lên. Đã có tới 13 loại virus được phát hiện trong đất đông lạnh. Mặc dù nguy cơ của “zombie virus” là có thật, một số nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều điều chưa rõ về cách chúng có thể ảnh hưởng đến con người.

Khi nhiệt độ cao bắt đầu ảnh hưởng đến khí hậu Bắc Cực, các nhà khoa học đang cảnh báo rằng những loại virus cổ đại chôn sâu trong đất đông lạnh có thể gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với con người dưới hình thức đại dịch mới. Một nghiên cứu năm 2023 của một nhóm đã nghiên cứu về virus trong đất đông lạnh Siberia xác định được 13 loại virus khổng lồ có thể lây nhiễm cho con người; trong số đó có một loại đã tồn tại từ 48.500 năm trước. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Viruses.

Trong tâm lý lo lắng của các nhà khoa học này là cách hệ thống miễn dịch của con người hiện đại sẽ phản ứng với những “zombie virus” được cho là cổ đại hàng triệu năm. Với việc mở ra các tuyến đường vận chuyển mới và hoạt động khai thác mỏ có thể xảy ra ở vùng Bắc Cực khi băng tan, những nguy cơ nhiễm virus của con người có thể tạo cơ hội cho lây nhiễm và lan rộng toàn cầu. “Mặc dù có nhiều tài liệu mô tả về các hệ vi sinh vô khuẩn phong phú và đa dạng được tìm thấy trong đất đông lạnh, không có báo cáo bổ sung nào về virus ‘sống’ đã được xuất bản kể từ hai nghiên cứu ban đầu mô tả về pithovirus (năm 2014) và mollivirus (năm 2015)”, tác giả của nghiên cứu năm 2023 viết. “Điều này sai lầm cho rằng những sự xuất hiện như vậy là hiếm và ‘zombie virus’ không phải là mối đe dọa đối với sức khỏe công cộng.”

Tiến sĩ Jean-Michel Claverie thuộc Đại học Aix-Marseille, nhà di truyền học đã lãnh đạo nghiên cứu năm 2023 và đã làm việc để xem xét virus tại Siberia từ năm 2014, cho biết ông tin rằng nguy cơ này chưa được nghiên cứu đầy đủ và là có thật. Mặc dù những loại virus mà họ đã nghiên cứu chỉ có khả năng lây nhiễm cho vi khuẩn, nhưng họ cho rằng nguy cơ đối với dân số con người cần được coi trọng.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y học phòng ngừa trong Bộ Y tế Tennessee và giáo sư y học trong Bộ môn Bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Vanderbilt, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Medical News Today rằng mặc dù tiềm năng về virus đã tồn tại, nhưng điều này phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể: “Tôi nghĩ nó khá xa xỉ, nhưng nó có thật: Đầu tiên, virus vẫn còn khả năng được hồi sinh, phải không? Và nó phải được truyền từ người này sang người khác một cách nào đó. Sau đó, tất nhiên, virus phải có khả năng tự nhiên để lây nhiễm dễ dàng từ người sang người. Vì vậy, trước khi điều đó xảy ra, cần phải có một loạt các bước diễn ra.”

Tiến sĩ Jonathan Stoye, nhà nghiên cứu retrovirus tại Viện Francis Crick ở Luân Đôn, cho biết các loại virus trong đất đông lạnh Siberia chỉ là “một nguy cơ lý thuyết”. “Theo tôi, mối đe dọa lớn hơn đến từ vi khuẩn ngủ quên hoặc qua các con đường gián tiếp như sự lây lan của vector côn trùng gây bệnh hoặc sự thay đổi trong mô hình di cư của chim có thể mang theo virus,” Tiến sĩ Stoye nói. “Tôi tin rằng những loại virus đang lưu hành trong động vật trên khắp thế giới nên được coi là một mối đe dọa lớn hơn vô số lần.”

Nghiên cứu năm 2023 xác định 13 loại virus khác nhau thuộc năm loại khác nhau: Pandoravirus, Cedratvirus, Megavirus và Pacmanvirus, cùng với một dòng mới của Pithovirus. Tiến sĩ Stoye cho biết một số virus trước đây được phân lập từ đất đông lạnh có khả năng lây nhiễm cho nhiều vi sinh vật, thực vật và động vật. “Nhiều loại virus này là vi khuẩn ăn cả vi khuẩn nhưng danh sách này bao gồm ít nhất hai loại gây bệnh ở con người, đó là nguyên nhân gây bệnh như thủy đậu và cúm,” Tiến sĩ Stoye nói. “Trái lại, chỉ có một số ít virus lây nhiễm đã được phân lập từ đất đông lạnh đã tan chảy, chủ yếu là do sự không ổn định cố hữu của acid nucleic của virus, đặc biệt là các loại có gen RNA như virus cúm.”

Tiến sĩ Schaffner giải thích rằng các tác nhân virus mới thường được giới thiệu vào dân số con người một cách đều đặn, ví dụ như Zika, Ebola và virus corona gần đây đã gây ra đại dịch. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ khó để dự đoán chính xác những loại virus nào có trong vùng Bắc Cực. “Có thể rằng có thể có các loại virus trong động vật có trong đất đông lạnh,” Tiến sĩ Schaffner nói. “Có thể có những lo ngại rằng có thể có virus đã tồn tại trong con người đã được bắt giữ và bảo quản trong đất đông lạnh – chúng có thể có khả năng lan tỏa từ người sang người một cách dễ dàng.” “Vì vậy chúng ta đang đối mặt với một loạt các yếu tố chưa biết. Cúm, tất nhiên, là một loại virus đã được phục hồi, hoặc dấu vết phân tử của virus đã được phục hồi từ những người bị bao phủ bởi đất đông lạnh,” ông thêm.

Sự phản ứng nhanh chóng đối với COVID-19 và sự phát triển nhanh chóng của các loại vaccine có thể là một mẫu hình cho cách một tổ chức toàn cầu có thể xảy ra trong trường hợp lây lan virus mới. Tiến sĩ Schaffner cho rằng thành công tương đối trong cuộc chiến chống đại dịch trong những năm qua mang lại một số niềm tin, mặc dù vẫn còn rất nhiều điều chưa biết. “Chúng ta đã tổ chức tốt hơn ngày nay để nhận ra các loại virus mới và đáp ứng với chúng hơn cả 10 và chắc chắn là 20 năm trước đây,” Tiến sĩ Schaffner nói. “Tổ chức Y tế Thế giới [WHO] có một cơ chế giám sát có thể tồn tại trên toàn thế giới và hoạt động 365 ngày một năm, liên tục lấy mẫu người bệnh, cố gắng xác định những loại virus làm cho họ bị bệnh, nhận dạng chúng và sau đó nhanh chóng xác định chuỗi gen của chúng. Điều này đã xảy ra, tất nhiên, với COVID. Và chúng tôi đã chuẩn bị và các loại vaccine đã được t

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Các nhà khoa học đã nghiên cứu virus trong đất đại băng Siberia cho biết mối đe dọa của các chủng virus mới đối với con người là đáng kể, vì nhiệt độ khu vực này đang tăng lên. Có bao nhiêu virus đã được phát hiện trong đất đại băng?

– Có tới 13 virus đã được phát hiện trong đất đại băng.

2. Các nhà khoa học cho biết mặc dù nguy cơ của ‘virus zombie’ là có thật, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết về cách chúng có thể ảnh hưởng đến con người. Những điều chưa biết này là gì?

– Vẫn còn nhiều điều chưa biết về cách virus zombie có thể ảnh hưởng đến con người.

3. Các nhà khoa học đang cảnh báo rằng khi nhiệt độ cao bắt đầu ảnh hưởng đến khí hậu Bắc Cực, virus cổ xưa chôn sâu trong đất đại băng có thể gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với con người dưới hình thức đại dịch mới. Một nghiên cứu năm 2023 đã xác định được bao nhiêu loại virus có thể lây nhiễm cho con người?

– Nghiên cứu năm 2023 đã xác định được 13 loại virus khác nhau có thể lây nhiễm cho con người.

4. Các nhà khoa học đang quan tâm hàng đầu là hệ miễn dịch của con người hiện đại sẽ phản ứng như thế nào đối với những “virus zombie” được cho là có tuổi đời hàng triệu năm. Điều này có ý nghĩa gì?

– Các nhà khoa học quan tâm đến việc hệ miễn dịch của con người hiện đại sẽ phản ứng như thế nào đối với những “virus zombie” được cho là có tuổi đời hàng triệu năm.

5. Các nhà khoa học đã nghiên cứu virus trong đất đại băng Siberia cho biết nguy cơ lây nhiễm virus mới cho con người có thể tạo ra cơ hội cho sự lây lan toàn cầu thông qua các tuyến đường vận chuyển và hoạt động khai thác mỏ mới trong vùng Bắc Cực. Điều gì làm cho con người tiềm ẩn nguy cơ nhiễm virus này?

– Các tuyến đường vận chuyển và hoạt động khai thác mỏ mới trong vùng Bắc Cực có thể tạo cơ hội cho con người tiềm ẩn nguy cơ nhiễm virus.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, What are ‘zombie viruses,’ and should they worry us?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …