Có thể giảm nguy cơ rối loạn sử dụng rượu bằng thuốc semaglutide không?

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Trường Y khoa Đại học Case Western Reserve tiết lộ rằng các loại thuốc phổ biến điều trị đái tháo đường và giảm cân, Wegovy và Ozempic, có thể giảm nghiêm trọng sử dụng rượu và rối loạn sử dụng rượu. Điều này mở ra triển vọng mới cho việc sử dụng semaglutide trong điều trị rối loạn sử dụng rượu.


**Semaglutide: Giảm thiểu nguy cơ sử dụng rượu và rối loạn sử dụng rượu**

Một nghiên cứu mới từ Trường Y học Đại học Case Western Reserve đã chỉ ra rằng các loại thuốc điều trị tiểu đường và giảm cân phổ biến Wegovy và Ozempic có thể giảm đáng kể việc lạm dụng rượu và rối loạn sử dụng rượu.

Nghiên cứu này đã nêu bật tiềm năng của semaglutide, thành phần hoạt tính trong các loại thuốc này, để phục vụ như một phương pháp điều trị mới cho rối loạn sử dụng rượu, một tình trạng gây ra khoảng 178.000 trường hợp tử vong hàng năm tại Hoa Kỳ.

Mặc dù các kết quả là đầy hứa hẹn, các chuyên gia đồng ý rằng cần thêm các thử nghiệm lâm sàng để xác nhận hiệu quả của semaglutide trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị rối loạn sử dụng rượu.

**Rối loạn sử dụng rượu và hậu quả của việc lạm dụng rượu**

Rối loạn sử dụng rượu, còn được biết đến là lạm dụng rượu, phụ thuộc và nghiện rượu, là một tình trạng y khoa được đặc trưng bởi việc tiêu thụ rượu một cách liên tục mặc dù có những hậu quả tiêu cực.

Mức độ nghiêm trọng của rối loạn sử dụng rượu có thể dao động từ nhẹ đến trung bình đến nghiêm trọng, và tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và mối quan hệ của cá nhân.

Một số tác động có hại của việc lạm dụng rượu bao gồm: chấn thương, như té ngã, tai nạn lao động và tai nạn giao thông, bạo lực, các bệnh mãn tính như xơ gan, đột quỵ, mất trí nhớ và bệnh tim mạch, các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư gan, hành vi tình dục rủi ro, vắng mặt làm việc hoặc học tập, kết quả mang thai tiêu cực, như hội chứng rượu gây hại cho thai nhi.

**Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển rối loạn sử dụng rượu**

Có nhiều yếu tố có thể tăng khả năng phát triển rối loạn sử dụng rượu, bao gồm di truyền lịch sử về lạm dụng rượu, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và bắt đầu tiêu thụ rượu sớm.

Hiện nay, Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chỉ đã chấp thuận ba loại thuốc điều trị rối loạn sử dụng rượu: naltrexone, acamprosate và disulfiram.

**Semaglutide và vai trò tiềm năng trong điều trị rối loạn sử dụng rượu**

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Communications, đề xuất một lựa chọn điều trị tiềm năng cho việc tiêu dùng rượu quá mức và rối loạn sử dụng rượu.

Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng các loại thuốc chứa semaglutide liên kết với khả năng giảm nguy cơ phát triển rối loạn sử dụng rượu hoặc trải qua một cú lội ngược của tình trạng này.

Semaglutide, thành phần hoạt tính trong Wegovy và Ozempic, là loại thuốc được biết đến với tên gọi là một agonist của thụ thể peptide giống glucagon-1 (GLP-1).

**Kết luận**

Mặc dù các kết quả này đầy hứa hẹn và cung cấp bằng chứng sơ bộ về lợi ích tiềm năng của semaglutide đối với rối loạn sử dụng rượu trong cộng đồng thực tế, nhưng cần thêm nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên để xác nhận việc sử dụng lâm sàng của nó cho rối loạn sử dụng rượu.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng tiềm năng của nghiên cứu này là rất lớn, với khả năng mở ra các chiến lược điều trị rộng rãi kết hợp giữa sức khỏe chuyển hóa và hành vi.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Theo một nghiên cứu mới, liệu thuốc semaglutide có liên quan đến việc giảm thiểu nghiêm trọng về rối loạn sử dụng rượu không?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới từ Trường Y học Đại học Case Western Reserve, thuốc đái tháo đường và giảm cân phổ biến, Wegovy và Ozempic, có thể giảm đáng kể việc lạm dụng rượu và rối loạn sử dụng rượu.

Câu hỏi 2: Rối loạn sử dụng rượu là gì và những ảnh hưởng tiêu cực của nó là gì?

Trả lời: Rối loạn sử dụng rượu, còn được biết đến với tên gọi lạm dụng rượu, phụ thuộc và nghiện rượu, là tình trạng y tế được đặc trưng bởi việc tiêu thụ liên tục rượu mặc dù có hậu quả tiêu cực. Các ảnh hưởng tiêu cực của lạm dụng rượu bao gồm chấn thương, bệnh mãn tính, ung thư, hành vi tình dục nguy hiểm, vắng mặt công việc hoặc học tập, và hậu quả mang thai tiêu cực.

Câu hỏi 3: Có những yếu tố nào có thể tăng cơ hội phát triển rối loạn sử dụng rượu?

Advertisement

Trả lời: Một số yếu tố có thể tăng cơ hội phát triển rối loạn sử dụng rượu bao gồm tiền sử gia đình về lạm dụng rượu, vấn đề sức khỏe tâm thần và bắt đầu tiêu thụ rượu sớm.

Câu hỏi 4: Các loại thuốc nào đã được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn sử dụng rượu?

Trả lời: Hiện tại, FDA chỉ đã chấp thuận ba loại thuốc để điều trị rối loạn sử dụng rượu, bao gồm naltrexone, acamprosate và disulfiram.

Câu hỏi 5: Theo một nghiên cứu mới, thuốc chứa semaglutide liên quan đến điều gì trong việc giảm cơ hội phát triển rối loạn sử dụng rượu hoặc tái phát tình trạng này?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Nature Communications, thuốc chứa semaglutide được liên kết với khả năng giảm cơ hội phát triển rối loạn sử dụng rượu hoặc tái phát tình trạng này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can semaglutide drugs lower alcohol use disorder incidence?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …