[COVID-19] Có cần đếm số ca dương tính covid?

> Có cần đếm số ca dương tính covid? Không >

Vài tháng trước tôi nói Việt Nam nên tham khảo chủ trương của Singapore là ngừng đếm số ca dương tính covid khi tỉ lệ tiêm chủng cao. Có người ất ơ nào đó phản đối một cách vô giáo dục.
Nay Singapore đã quyết định ngưng đếm số ca dương tính covid. Theo báo TT thì TpHCM cũng định làm như thế [1]. Theo tôi thì các giới chức y tế nên ngưng đếm số ca dương tính, vì tỉ lệ tiêm chủng đã hơn 80%.
Khi tỉ lệ tiêm chủng cao thì con số dương tính không còn ý nghĩa nữa. Con số ca dương tính xảy ra hiện nay không phải là điều quá quan tâm, nếu không muốn nói ngược là xu hướng lành. Lí do là khi số ca dương tính sau tiêm vaccine là một phản ảnh sự tăng cường miễn dịch trong cộng đồng. Vì thế, số ca dương tính hiện nay không còn ý nghĩa như thời gian trước tiêm vaccine.
Covid rồi sẽ tiến hoá như cúm mùa. Chúng ta chẳng đếm số ca cúm mùa, vậy thì đếm số ca covid làm chi. Nên ngừng đếm việc làm tốn tiền này.
Advertisement
Dĩ nhiên, tôi thông cảm cho quan điểm con số đó có thể dùng cho nghiên cứu khoa học. Nhưng trong trận dịch này các con số của Việt Nam có độ tin cậy thấp. Mấy con số họ công bố chỉ là hành chánh, rất thô sơ, rất bề mặt, không thể dùng cho mục đích khoa học. Ngay cả con số tử vong mà Nhà nước công bố cũng là một dấu hỏi. Thành ra, mấy con số ca dương tính, thậm chí tử vong, khó có thể dùng cho nghiên cứu khoa học. Thôi thì cứ xem mấy con số đó như là để theo dõi tình hình hơn là ý nghĩa khoa học.
———
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …