[COVID-19] COVID-19 đổi tên & dịch cũng thay đổi

COVID-19
đổi tên & dịch cũng thay đổi
=======================

BS Trần Văn Phúc

Ngày 11 tháng 2 năm 2020…

Tổ chức Y tế (WHO) đã đăng một dòng Tweet đổi tên căn gây ra đại dịch ở Trung Quốc và 27 nước trên với nội dung: COVID-19; trong đó COVI là tên tiếng Anh viết tắt của coronavirus, D là chữ cái đầu tiên của từ ‘Disease – ’ và 19 là hai chữ số cuối của năm bùng phát.

Tiếng Việt có thể dịch là: coronavirus 2019.

Dòng Tweet đó nêu rõ: “Theo hướng dẫn đã được thống nhất giữa WHO, OIEAnimalHealth và FAO, chúng tôi phải tìm một cái tên không liên quan đến vị trí địa lí, động vật, cá hoặc nhóm người. Tên này phải dễ phát âm và liên quan đến căn ”.

Tweet cũng nhấn mạnh: “Điều là phải có một cái tên để ngăn chặn việc sử dụng các tên khác không chính xác hoặc để giễu cợt. Cái tên cũng cung cấp cho chúng tôi một định dạng chuẩn có thể được sử dụng trong bất kì đợt bùng phát nào của dịch coronavirus trong tương lai”.

tôi hoan nghênh quyết định đổi tên của WHO.

Kể từ đây, những cái tên như ‘nờ- Cô Vi’ sẽ không còn cơ hội tồn tại. Và thực sự, chữ ‘nCoV’ cho dù có viết đúng chuẩn, thì một số địa phương ở Việt Nam vẫn không thể đọc được chữ ‘nờ’ mà thay vào đó mọi người sẽ đọc thành ‘lờ- Cô Vi’.

Có lẽ vì không ít người Việt đọc ‘lờ- Cô Vi’ nên 300 nhà khoa học quốc tế lỗi lạc mới phải họp nhau lại ở Geneva để hối thúc WHO đổi tên , đảm bảo tiêu chí “phải dễ phát âm và liên quan đến căn ”, đồng thời “ngăn chặn việc sử dụng các tên khác không chính xác hoặc để giễu cợt”.

Như vậy, dịch đang xảy ra ở Trung Quốc và 27 quốc gia vùng lãnh thổ khác trên , đã chính thức có tên mới là COVID-19. Vậy theo tiêu chí “tên gọi cung cấp một định dạng chuẩn” tôi đề xuất nên đặt tên vi rút theo một định dạng chuẩn, cách đặt tên theo tôi nên giữ nguyên chữ coronavirus kèm theo hai chữ số cuối của năm bùng phát dịch.

Dịch do coronavirus năm 2003:

– Tên : COVID-03
– Tên vi rút: coronavirus-03

Dịch do coronavirus năm 2016:

– Tên : COVID-16
– Tên vi rút: coronavirus-16

Dịch bệnh do coronavirus năm 2019:

– Tên bệnh: COVID-19
– Tên vi rút: coronavirus-19

Ngày 11 tháng 2 năm 2020…

Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận hợp thứ 15 mắc bệnh COVID-19, đó là cháu bé 3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của luật Phòng chống bệnh (ban hành ngày 1 tháng 8 năm 2007), với việc tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi; thành lập 8 chốt, trạm y tế, cô lập vùng dịch tại các đầu mối giao thông ra, vào trên địa bàn xã để ra vào vùng có dịch.

Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm dự báo từ đêm giao thừa: Dịch sẽ được tốt ở Việt Nam, số bệnh nhiễm trong khoảng 20 người, thời điểm cuối thánh 2 sẽ không còn số người Việt bị ; và sau 14-28 ngày kể từ khi bệnh cuối cùng được BYT công bố khỏi bệnh, Việt Nam sẽ công bố hết dịch theo Quyết định Số 02/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Nghĩa là khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 Việt Nam sẽ công bố hết dịch theo dự đoán của tôi.

Advertisement

Chắc chắn một số người sẽ phản ứng với tôi về dự báo này!

Bởi vì sau 1 đêm, Trung Quốc công bố số bệnh nhiễm ở Hồ Bắc số ca nhiễm mới là 14.840, tăng gấp 10 lần so với hôm trước; số ca tử vong ở Hồ Bắc cũng tăng đột biến lên 242 ca.

Tôi cho rằng số này tăng, bởi vì Trung Quốc thay đổi tiêu chuẩn , nếu như trước đây phải có xét nghiệm mới được coi là COVID-19, thì nay chỉ cần có triệu chứng hoặc có dấu hiệu “giống như” COVID-19 là được coi như đã nhiễm bệnh.

Bài học dịch tễ cơ bản: khi thay đổi tiêu chuẩn thì cũng thay đổi số bệnh mắc.

Tôi vẫn luôn khẳng định, Việt Nam không được phép chủ quan, bởi chỉ cần sai sót nhỏ vì sự chủ quan chúng ta sẽ phải trả giá cực đắt. Nhiệm vụ phòng chống và dập dịch không phải chỉ riêng ngành y tế, mà chính quyền từ trung ương đến địa phương, rồi tất cả các ban ngành phải vào cuộc thật quyết liệt. Nhưng tôi đặc biệt đề cao ý thức phòng chống dịch của từng người dân. Chỉ một nhóm nhỏ người dân chủ quan thì mọi thành quả trong suốt thời gian qua sẽ đổ xuống sông xuống bể.

Những kiến thức về coronavirus-2019 khoa học mới chỉ biết chút ít giai đoạn đầu, thậm chí chưa rõ thời gian ủ bệnh kéo dài bao lâu, nên để hiểu về nó đòi hỏi các nhà khoa học phải đi một quãng đường rất dài, chắc chắn trong nhiều năm nữa vẫn chưa giải quyết được một phần bí ẩn. Để có những hiểu biết sâu sắc nhất, đòi hỏi cũng như mỗi quốc gia, phải đoàn kết về chính trị, tài chính, chia sẻ thông tin khoa học và thông tin đối phó dịch bệnh. Nhiệm vụ khẩn thiết trước mắt, là về , , thuốc điều trị hiệu quả, các biện pháp ngăn chặn dịch bùng phát trên diện rộng tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Để không bị COVID-19 bắt nạt: cần phải trang bị cho mình sự hiểu biết và tự tin!

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …