[COVID-19] Covid-19 vaccine có thể dùng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ

====
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'COVID-19 Vaccines While Pregnant or Breastfeeding Updated Aug. 11, 2021 Languages Print COVID-19 vaccination is recommended for all people aged 12 years and older, including people who are pregnant, breastfeeding, trying to get pregnant now, or might become pregnant in the future. Pregnant and recently pregnant people are more likely to get severely with COVID-1 compared with non-pregnant people. Getting COVID-19 vaccine can protect you from severe illness from COVID-19.'
Cách đây vài hôm, CDC đưa ra cập nhật về chích vaccine Covid-19 cho phụ nữ đang mang thai, sắp mang thai, hoặc đang cho con bú (1)
Ngày càng có thêm bằng chứng vaccine Covid-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú sữa mẹ. Nghiên cứu cũng chỉ ra chích ngừa vaccine Covid-19 giảm rủi ro phát triển bệnh Covid-19.
Phụ nữ mang thai nếu mắc Covid-19 sẽ tăng thêm rủi ro sinh non và các biến chứng khác nặng hơn của bệnh Covid-19. Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chích vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ hay nam giới (tôi có nói trong một chương trình LS lần trước).
Các hiệp hội chuyên khoa sản như Hôi Y Khoa Sản-Sơ Sinh (SMM) (2) và Hiệp hội BS sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) (3) đều khuyến cáo phụ nữ mang thai chích vaccine Covid-19. Cụ thể hơn, phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 sẽ tăng rủi ro nhập viện ICU 3 lần so với người không mang thai.
Các nghiên cứu từ bệnh viện đại học Michigan chỉ ra phụ nữ mang thai khi chích vaccine sẽ tạo ra kháng thể với virus và kháng thể này có truyền qua thai nhi, tăng thêm khả năng bảo vệ bệnh Covid-19 cho trẻ nhỏ sau này (4).
Advertisement
CDC cũng chỉ ra ngay cả khi phụ nữ mang thai nhiễm bệnh Covid-19 thì rủi ro truyền virus Sars-Cov-2 qua đứa trẻ là thấp. Cho con bú bằng sữa mẹ cũng không dễ lây lan virus Sars-cov-2 cho em bé ngay cả khi người mẹ bị nhiễm Covid-19 (5).
Tại Việt Nam, bộ Y Tế cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai trên 13 và đang cho con bú tiêm vaccine Covid-19 (6).
Hiện nay, CDC khuyến cáo chích vaccine với tất cả mọi người trên 12, gồm cả phụ nữ mang thai, đang cho con bú, sắp có thai, và tất cả những người khác.
Chích ngừa vaccine Covid-19 được xem là một những biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất hiện nay.
BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Tham Khảo:
Advertisement

Giới thiệu Trần Huỳnh Thanh Nhật

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …