[COVID-19] Lây nhiễm cộng đồng

Rate this post

>>> Lây nhiễm cộng đồng <<<

Nguyễn Hồng Vũ 

Sáng nay, Mỹ vừa có ca chết đầu tiên ở tiểu bang Washington do nhiễm virus nCoV, là một bệnh nhân ngoài 50 tuổi, đã có sẵn bệnh trong người. Điều đáng lo ngại hơn đó là người này cũng là một trong những người bị nhiễm nCoV nhưng không thể truy tìm “nguồn gốc nhiễm” vì người này chưa từng đi đến các nơi được cho là đang nhiễm bệnh và cũng chưa từng gặp ai là người được biết đã bị nhiễm hoặc tình nghi nhiễm.

Những trường hợp như vậy đang xảy ra rải rác ở Mỹ, khi người nhiễm được phát hiện nhưng không thể truy tìm nguồn gốc nhiễm cho thấy là trong cộng đồng “đang” có một số người nhiễm bệnh nhưng không được phát hiện. Do không phải tất cả những người nhiễm virus này đều bị bệnh nặng, nhiều người vẫn khỏe, chỉ bệnh nhẹ và qua nhanh nên họ thậm chí không biết mình đã nhiễm virus này. Những người này sẽ dễ dàng lây cho người khác trong cộng đồng của mình.

Hiện tượng lây nhiễm cộng đồng có thể sẽ làm khó khăn hơn việc ngăn chặn virus phát tán! Một hoàn cảnh giống Hàn Quốc hoặc Ý như hiện nay có thể sẽ xảy ra ở Mỹ… Đây là lý do mà mấy hôm trước Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết đây không phải là câu hỏi “nếu” mà là câu hỏi “khi nào” dịch virus nCoV lan rộng ở Hoa Kỳ. Các quan chức CDC kêu gọi mọi người “chuẩn bị tinh thần cho điều xấu này xảy ra”.

Nhưng chính xác những gì bạn nên làm để chuẩn bị? Tiến sĩ David Agus, người cố vấn về y tế của CBS News cho biết nên chuẩn bị cho sự lây lan của virus tương tự như cách chuẩn bị cho một cơn bão lớn đang tới. Ông khuyến nghị mọi người dự trữ những nhu yếu phẩm như lương thực, nước uống, thuốc men đủ để có thể sử dụng trong 2 tuần trong trường hợp xấu như tình trạng lây nhiễm tăng cao và phải hạn chế ra đường trong một thời gian. CDC cũng đã kêu gọi mọi người lập kế hoạch trước cho việc chăm sóc trẻ em và làm việc tại nhà nếu trong trường hợp các trường học và doanh nghiệp cần phải đóng cửa vì dịch bệnh. Ngoài ra, các bạn nên luôn giữ gìn vệ sinh thật kỹ trong thời gian này như mình đã nói nhiều ở các bài trước và ráng giữ cho mình một sức khỏe tốt nếu cần chống chọi lại virus.

Advertisement

Do đặc tính của virus nCoV lây nhiễm dễ dàng, thời gian ủ bệnh lâu, nhiều người mắc virus chỉ bệnh nhẹ hoặc không biểu hiện bệnh nên ngày càng cho thấy vô vàn khó khăn trong việc cô lập và phòng tránh lây nhiễm! Vì thế, một khả năng bùng phát dịch bất ngờ là điều rất có thể xảy ra ở bất cứ nước nào! Mong mọi người luôn cẩn trọng, đề phòng và chuẩn bị sẵn sàng cho mình như sắp đón một cơn bão!

Bảo trọng nha bà con,

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …