[COVID-19] Nguy cơ lây lan dịch tiềm tàng

Advertisement
Anh bạn tôi, Bs Võ Xuân Sơn, nhờ tôi post lại cái note dưới đây như là một lời cảnh báo của người trong cuộc về khả năng lây nhiễm của virus Vũ Hán.
Số là một nhân viên của phòng khám EXSON tiếp xúc với 1 ca bị nhiễm đúng vào ngày bầu cử, và vậy là cả phòng khám phải tạm thời đóng cửa và hàng loạt người liên đới cũng phải đi làm xét nghiệm.
Tôi nghĩ nguy cơ nhập viện của người bị nhiễm là rất thấp. Nhưng tác động theo sau mỗi ca nhiễm mới là quan trọng. Như là một qui luật, mỗi ca nhiễm liên đới và ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và đi lại của nhiều người. Ở VN người ta quen cách nói F0, F1, v.v. rất khó hiểu, nhưng ở nước ngoài người ta nói đến out-degree, có nghĩa là số người bị ca nhiễm đầu lây nhiễm cho. Ví dụ như trong biểu đồ này, bệnh nhân P150 có out-degree 4 vì lây nhiễm cho 4 người, và P225 có out-degree 2. Cách đếm này dễ cho việc tính toán và hoạch định chánh sách.
Cách đánh giá mức độ lây nhiễm của virus là chỉ số out-degree. Chẳng hạn như bệnh nhân P150 có out-degree 4 vì lây nhiễm cho 4 người, và P225 có out-degree 2. Cách đếm này dễ cho việc tính toán và hoạch định chánh sách.
Xin nhắc lại rằng con virus Vũ Hán này nó có vẻ thích môi trường với nhiệt độ dưới 20 độ C. Theo một thí nghiệm của CSIRO (Úc) thì ở môi trườnng 20 độ C, nó sống đến 28 ngày trên mặt kiếng, giấy, và tiền giấy polymer, nhưng dưới 14 ngày trên vải sợi. Ở nhiệt độ 30 (tức như VN hiện nay?) nó có thể sống trên quần áo chừng 3 ngày, trên tiền giấy polymer và mặt kiếng chừng 7 ngày. Ở nhiệt độ 40 thì nó sống được dưới 16 giờ trên vải sợi và 24 giờ trên mặt kiếng hay tiền giấy polymer. Điều này có nghĩa là vệ sinh thường xuyên trên các vật dụng đó rất quan trọng.
Khả năng sống sót của virus Vũ Hán qua 3 môi trường với nhiệt độ 40, 30 và 20 độ C.

Advertisement

Ở nhiệt độ 40 C:
* trên vải: dưới 16 giờ
* kiếng, kim loại, tiền polymer: 34 giờ
* nhựa: 48 giờ

Ở nhiệt độ 30 C:
* trên vải, nhựa: 3 ngày
* kiếng, kim loại, tiền polymer: 7 ngày
* tiền giấy: 21 ngày

Ở nhiệt độ 20 C:
* trên vải: dưới 14 ngày
* kiếng, kim loại, giấy, tiền polymer: 28 ngày trở lên

Nguồn: https://www.csiro.au/…/how-long-the-virus-can-survive

______
CÓ KHI NÀO TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI TẤP NẬP
Võ Xuân Sơn
Câu ấy tưởng là đùa, mà nay nó đã là sự thật với chúng tôi. Một nhân viên của Phòng khám Quốc tế EXSON đã vô tình có tiếp xúc gần với một người vào hôm Chủ nhật 23/05/2021 (ngày bầu cử).
Thật không may, tối nay, bạn nhân viên ấy nhận được tin sét đánh, rằng bạn là F1, do người mà bạn ấy vô tình tiếp xúc tuần trước không may đã là F0. Bạn đã thông tin ngay cho phòng khám. Chúng tôi cũng đã thông báo cho CDC thành phố, quận, và cả trạm y tế phường, và đã nhận được hướng dẫn. Chúng tôi đã lập danh sách những nhân viên có tiếp xúc với bạn F1 ấy trong tuần qua, và cả danh sách bệnh nhân đến khám có thể có gặp bạn ấy.
Bản thân tôi cũng tự coi mình là F2, và đã thông báo cho Ban quản lí chung cư, cũng như với CDC thành phố, TTYT Quận, và Trạm Y tế phường. Tôi có tiếp xúc với bạn ấy khoảng 7, 8 lần trong cả tuần, mỗi lần chỉ khoảng 30 giây, đều có mang khẩu trang, và ở cự li khoảng 2 mét. Tôi cũng đã kích hoạt tình trạng tự cách li tại nhà.
Ngày mai, những nhân viên phòng khám không tiếp xúc với bạn ấy sẽ vô khử khuẩn phòng khám theo hướng dẫn của Trạm y tế phường. Thật may là hàng ngày Phòng khám Quốc tế EXSON tổ chức khử khuẩn rất thường xuyên và kĩ càng. Các bạn cũng sẽ cùng với bạn IT, trích xuất camera, xem lại toàn bộ lịch sử tiếp xúc của bạn nhân viên của chúng tôi mới bị trở thành F1, với những người khác trong tuần qua tại phòng khám.
Trước mắt, chúng tôi xác định được, tất cả bệnh nhân đến tập Vật lí trị liệu tại Phòng khám là hoàn toàn không có tiếp xúc với bạn nhân viên mới bị trở thành F1.
Trong vài ngày tới, Phòng khám Quốc tế EXSON sẽ phải nghỉ, để thực hiện theo các hướng dẫn của CDC. Chúng tôi sẽ thông báo khi chúng tôi hoạt động trở lại.
Chúng tôi chân thành xin lỗi các khách hàng, bệnh nhân. Trong ngày mai, khi có kết quả trích xuất camera, nếu bệnh nhân nào có tiếp xúc gần với bạn nhân viên bị trở thành F1, chúng tôi sẽ gọi điện thông báo, theo số điện thoại lưu tại phòng khám. Trước mắt, mong các Quí bệnh nhân, khách hàng giữ gìn và hạn chế tiếp xúc.
Chúng tôi cũng mong muốn tất cả các bạn, các Quí bệnh nhân và khách hàng, thông cảm cho Phòng khám Quốc tế EXSON. Đây là một trường hợp không may, và nằm ngoài mong muốn của mọi người. Chúng tôi cũng cầu mong không ai trách mắng bạn nhân viên của chúng tôi bị trở thành F1. Chắc chắn là bạn ấy không mong muốn điều đó, và tôi tin là bạn ấy cũng cẩn thận phòng bị. Tất cả nhân viên của EXSON đều được huấn luyện và chấp hành rất tốt 5K.
Nhưng cúm Tàu là một căn bệnh quái ác, mà chúng ta lại chưa biết nhiều về nó. Nó đã mang đến bất ngờ cho bao nhiêu người. Mặc dù luôn phòng bị, thậm chí tôi đã chuẩn bị sẵn hành trang cho việc phải đi cách li tập trung, nhưng khi sự việc đến, tôi không khỏi cảm thấy bất ngờ.
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

[COVID-19]Số ca dương tính ở TPHCM sau phong toả ra sao?

Advertisement TPHCM đã tạm ‘mở cửa’ đúng 1 tuần. Chúng ta thử xem qua số …