[COVID-19] PLAQUENIL TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19

Plaquenil trong điều trị Covid-19

BS. Hung Truong


Đại dịch lần này khiến các nhà khoa học chạy đua tìm ra vaccine, thuốc chữa trị. Vaccines thì mới thử nghiệm, tới ngày mà chúng ta có thể vui mừng sắp hàng để được chích thuốc ngừa còn khá xa, chắc khoảng 1 năm nữa.
Thuốc điều trị thì người ta thử nghiệm rất nhiều thuốc, nhiều nhất là ở TQ và Châu Âu. Hiện tại chưa có thuốc nào có thể trị dứt điểm con này, chủ yếu là kìm hãm nó mà thôi.

PLAQUENIL (HYDROXYCHLOROQUINE)

Thuốc này trong các nghiên cứu bước đầu cho thấy có thể làm chậm sự phát triển của virus covid trong tế bào ký chủ, cụ thể là tế bào phổi là tế bào mà covid ưa thích.
Lý do của hiệu quả này là do plaquenil có thể làm tăng lượng kẽm (zinc) trong tế bào và làm tăng pH trong tế bào, từ đó kìm hãm sự nhân đôi của virus trong tế bào ký chủ, làm chậm và giảm những tác hại của nó lên tế bào phổi.
Chú ý là uống kẽm không có hiệu quả như thế này nhé, đừng đua nhau uống kẽm, uống đủ xài thôi
Thuốc này đã được dùng từ lâu trên người trong các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, sốt rét. Hiện nay FDA chỉ chấp nhận cho dùng thuốc này trên bệnh nhân covid trong những trường hợp đặc biệt (nặng) mà thôi.
KHÔNG NÊN tự ý mua thuốc này về uống vì thuốc có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, tác dụng phụ có thể liệt kê dài tới một trang giấy (xem hình) nhưng tôi đưa ra đây những tác dụng phụ nguy hiểm nhất:
– Suy tuỷ xương làm giảm hồng cầu (thiếu máu), bạch cầu (tăng nguy cơ nhiễm trùng), tiểu cầu (tăng nguy cơ chảy máu)
– Tim mạch: bệnh cơ tim cấp, rối loạn nhịp (QT prolongation, torsades de points), đây là những tác dụng phụ gây chết người
– Suy gan cấp
– Tổn thương thận nếu dùng kéo dài.
– Bệnh lý võng mạc mắt nếu dùng kéo dài
– Nổi mẫn, phù mạch, làm nặng các bệnh da
– Co giật
Cho nên chỉ sử dụng thuốc này trong những trường hợp nặng thật sự cần thiết theo chỉ định của bs sau khi đã được cân nhắc lợi hại trên từng bệnh nhân.

Advertisement

Thuốc KHÔNG có tác dụng trong phòng ngừa nhiễm covid 19, chưa thấy mặt con virus đâu mà uống ào ào, coi chừng suy tuỷ, suy gan, suy thận, mù mắt. Chưa chết vì covid mà chết vì thuốc rồi.

Uống thuốc này xong rồi ra đường tụ tập vẫn có thể nhiễm covid như thường.

Chuẩn bị đối đầu với con covid thì cứ ăn uống điều độ, đủ chất, uống đa vitamin, ngủ đủ (rất quan trọng), kiểm soát tốt các bệnh mạn tính nếu có (đừng sợ quá mà không đi khám bệnh), áp dụng biện pháp phòng ngừa.

 

Xin cảm ơn bài chia sẻ của BS. Hung Truong!

Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …