[Covid 19] Suy gan ở bệnh nhân COVID-19

Tóm tắt và Giới thiệu

Tóm tắt

Tình hình: Đại SARS-CoV-2 là một tình trạng về sức khỏe đang diễn ra. Mục đích nghiên cứu của chúng tôi là điều tra những thay đổi của chức năng và ý nghĩa của nó ở -19.

: Nghiên cứu hồi cứu, trung tâm nghiên cứu duy nhất này được thực hiện trên 115 trường hợp được xác nhận nhiễm -19 tại viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán từ ngày 18 tháng 1 năm 2020 đến ngày 22 tháng 2 năm 2020. Chức năng và các chỉ số liên quan được phân tích để đánh giá mối quan hệ của nó với sự tiến triển của trong -19.

Kết quả: Một phần -19 có các chỉ số chức năng ở các mức độ bất thường khác nhau. Tuy nhiên, nồng độ ALT, AST, TBIL, GGT và LDH ở -19 không khác biệt đáng kể khi so sánh với viêm phổi tại nhập viện, và mức albumin thậm chí còn cao hơn đáng kể. Mức độ ALT, AST, TBIL, LDH và INR cho thấy sự gia tăng có ý nghĩa thống kê trong các trường hợp -19 nặng so với ở các trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, ý nghĩa của độ cao là không đáng kể. Đa số -19 nặng cho thấy mức albumin giảm đáng kể và liên tục giảm trong diễn biến . Hầu hết các chỉ số chức năng -19 có tương quan với CRP và NLR, các dấu hiệu của tình trạng viêm. Phân tích hồi quy logistic xác định thêm NLR là yếu tố nguy cơ độc lập đối với -19 nghiêm trọng, cũng như tuổi tác.

Kết luận: Mặc dù sự bất thường của các chỉ số chức năng thường gặp ở -19, nhưng sự suy giảm chức năng không phải là đặc điểm nổi bật của -19 và cũng có thể không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Giới thiệu

Đợt bùng phát COVID-19 bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, hiện đang lan nhanh trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu và Hoa Kỳ. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bùng phát COVID-19 là một đại vào ngày 11 tháng 3 năm 2020. Tính đến ngày 29 tháng 3 năm 2020, có hơn 650 000 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, trong đó hơn 30 000 trường hợp . Coronavirus là những virus RNA lớn sợi đơn được bao bọc, lây nhiễm sang người, nhưng cũng lây nhiễm sang nhiều loài động vật. [1,2] Có bốn phân nhóm chính của coronavirus, được gọi là alpha, beta, gamma và delta. SARS-CoV-2 thuộc phân nhóm beta của họ coronavirus, cùng với SARS-CoV, gây ra đại trên toàn thế giới vào năm 2003. [1,2]

Advertisement

do SARS-CoV-2 gây ra hiện nay theo WHO có tên chính thức là COVID-19. Tương tự như SARS-CoV, SARS-CoV-2 chủ yếu tấn công hệ . Ở những có triệu chứng, các biểu hiện của thường là , ho, và các dấu hiệu khác của đường . [3,4] Trong những trường hợp nặng, các cá nhân có triệu chứng viêm phổi với ngực bất thường, liên quan đến các nặng hội chứng suy cấp tính, chấn thương cấp tính, suy thận và cuối cùng là . Suy đã được báo cáo là một biểu hiện thường gặp ở nhiễm SARS-CoV, ngay cả khi không phải là đặc điểm nổi bật của . [5,6] Trong mới SARS-CoV-2, vẫn chưa rõ mức độ quan trọng của suy là gì . Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm cách phân tích ý nghĩa của những thay đổi chức năng và đánh giá mối quan hệ của nó với sự tiến triển của COVID-19.

Còn tiếp….

Nguồn :Medscape – Liver impairment in COVID-19 Patients [ page 1 ]

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/936264

Bài viết tự – vui lòng không reup

Tác giả: Trần Thị Phương

Người duyệt : Phạm Thị Bảo Duyên

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Bệnh học] Chứng Priapism ở nam giới

CHÚC MỪNG NGÀY THẾ GIỚI ĐÀN ÔNG 19/11 =================================== Bệnh viện Đại học Y Hà …