[COVID-19] Thực phẩm có ích trong lúc lockdown

Advertisement
Hôm qua một anh bạn đặt vấn đề ăn uống gì trong mùa lockdown. Tôi bèn làm một ‘research’ tìm hiểu từ các chuyên gia dinh dưỡng và nghiên cứu khoa học. Mục đích là chúng ta cần tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng chống nhiễm SARS-Cov-2. Dưới đây là một danh sách các thực phẩm và rau quả có chứng cớ khoa học giúp tăng cường hệ miễn dịch.
1. Trái ‘Việt quấc’ (blueberries) và nho đen: là loại trái này có chất anthocyanin với đặc tính chống oxy hoá, và do dó có thể tăng cường hệ miễn dịch (1).
2. Nghệ (curcumin) cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch vì có đặc tính kháng viêm và chống oxy hoá (2).
3. Cá giàu chất dầu omega: cá mòi, cá salmon, v.v. rất giàu dầu omega-3 fatty acids, cũng giúp ích cho hệ thống miễn dịch (3-4).
4. Cải lơ (Broccoli). Giàu vitamin C và kháng oxy hoá (5).
5. Khoai lang: Giàu beta carotene (nguồn vitamin A), một hoạt chất chống oxy hoá. Có thể giúp dưỡng da và tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch (6-7).
6. Rau xanh (spinach): giàu các chất chống oxy hoá như flavonoids, carotenoids, vitamin C, vitamin E. Trong đó, vitamins C and E có thể giúp yểm trợ hệ miễn dịch (8-9).
7. Gừng: được biết đến như là thực phẩm kháng viên và chống oxy hoá qua nhiều nghiên cứu (10-15).
8. Tỏi: thường được dùng để chống cảm cúm và phòng ngừa vài bệnh khác, khá có hiệu quả (16).
9. Trà xanh: có thể tăng cường hệ miễn dịch và giảm nhiễm khuẩn như trái Việt quấc (17).
10. Đậu hướng dương (sunflower seeds): giàu vitamin E, có khả năng chống oxy hoá, chống lại free radicals (18-19).
10. Đậu hạnh (almonds): một nguồn vitamin E, có chứa manganese, magnesium, và chất sợi, rất có ích cho hệ thống miễn dịch.
11. Cam và trái kiwi: một nguồn vitamin C tuyệt vời, giúp chống cảm cúm và cải thiện hệ thống miễn dịch (21).
12. Trái tiêu (red bell pepper): ít thấy ở nông thôn VN nhưng khá nhiều ở thành phố và phương Tây. Trái này giàu vitamin A và quercetin, tức hai chất có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch qua rất nhiều nghiên cứu (22-25).
Advertisement
13. Chocolate đen: nổi tiếng hàm chứa chất chống oxy hoá và giúp tăng cường hệ miễn dịch nhưng chỉ ăn liều lượng vừa phải (26).
Các bạn thử xem. Tôi thì thử mỗi ngày.
===
Chú thích: Tôi không phải là chuyên gia về dinh dưỡng; cái note này chỉ chia sẻ thông tin. Các bạn có thể tham khảo những bài báo khoa học và tự đánh giá, hay tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm.
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Lê Duy

Check Also

[COVID-19] Khả năng lây nhiễm Covid-19 trong chung cư qua đường thông gió và tầm quan trọng của thông gió đầy đủ

Advertisement ===== Mấy hôm nay, câu chuyện một số hộ dân ở chung cư tại …