[COVID-19]Âm tính Covid-19 Rapid Rest nhưng Dương tính PCR

Print Friendly, PDF & Email
Mấy hôm nay, vài bệnh nhân của tôi có triệu chứng Covid-19 như sốt/ớn lạnh, đau cổ, ho khan, mệt mỏi đau nhức toàn thân, và có cả mất mùi. Xét nghiệm nhanh Rapid Test cho kết quả đa số là dương tính, nhưng vẫn có vài trường hợp âm tính. Khi xét nghiệm lại PCR thì kết quả dương tính. Những bệnh nhân này đều đã chích vaccine Covid-19 đủ 2 liều và có có người đã có 3 liều.
# Âm tính giả (False negative) có thể do nhiều lý do
– Xét nghiệm nhanh Covid-19 là xét nghiệm tìm Protein của virus Sars-cov-2 trong người bệnh. Vì vậy, nếu như mật độ virus không nhiều, mẫu xét nghiệm không đúng (không chạm vào dịch bên trong vòm họng/mũi), hay thời gian xét nghiệm sớm (virus chưa nhân đôi và phát triển nhiều), thậm chí có thể do biến thể Omicron.
– Tuần trước, FDA đưa ra thông báo các xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên Antigen test vẫn có thể tìm được biến thể Omicron, nhưng độ nhạy có thể giảm đi (1).
# Vaccine Covid-19 làm giảm mật độ virus khi nhiễm bệnh, và có thể làm test rapid có kết quả âm tính
– Các nghiên cứu chỉ ra người chích vaccine khi nhiễm Sars-cov-2 sẽ phục hồi nhanh hơn do đã có các kháng thể đặc hiệu, nhanh chóng đẩy lùi virus. Vì vậy, nhiều khả năng các bệnh nhân đã chích covid-19 vaccine đầy đủ sẽ có mật độ virus thấp, và test kháng nguyên antigen có thể không tìm ra các protein từ virus.
Advertisement
– Nghiên cứu từ Nam Phi cho thấy biến thể Omicron khi nhiễm thì nồng độ virus có thể thấp hơn các biến thể trước kia, và bệnh cũng nhẹ hơn (2)
– Tin mừng là các bệnh nhân Covid-19 có chích vaccine đều hồi phục nhanh và không có triệu chứng nặng hay nhập viện.
# Nếu quý vị nghi ngờ mắc Covid-19
– Quý vị nên tự cách ly, liên lạc ngay với BS để lấy test PCR hay Rapid test. Dù các kết quả xét nghiệm Rapid/PCR âm tính, quý vị vẫn nên theo dõi kỹ các triệu chứng với BS.
– Qúy vị nhớ chữa ngay các triệu chứng và theo dõi Covid-19 càng sớm càng tốt. Xem lại video #175 chăm sóc Covid-19 tại nhà của tôi.
– Tùy trường hợp, BS sẽ cho quý vi uống thuốc Paxlovid hay Molnupiriavia để trị Covid-19. Mời quý vị xem video của tôi về 2 loại thuốc này và khi nào nên dùng thuốc này và khi nào nên dùng.
BS Wynn Tran
Không có mô tả ảnh.
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Cập nhật] Livestream: Virus mới từ Trung Quốc_ Virus Henipavirus ?

Livestream: Virus mới từ Trung Quốc ? ====== Cách đây vài hôm, các nhà khoa …