[COVID-19]COVID BAO VÂY

Một tuần nay sau ngày New Year thì covid tăng vọt khủng khiếp trên toàn nước Mỹ, tăng nhanh hơn tui dự đoán, hơn một triệu case trong 1 ngày.
Mấy ngày nay tôi khám bệnh mà cứ như bị thập diện mai phục, covid bên ngoài, bên trong, từ sơ sinh tới người lớn, rồi luôn cả nhân viên. Có phòng khám phải đóng cửa vì phân nửa nhân viên nhiễm covid. Người nhà thì hết người này báo nhiễm covid rồi tới người khác (toàn đã chích 2-3 mũi). Test thì sắp hết, PCR thì dồn ứ 3-4 ngày chưa có kết quả. Covid mọi nơi nên không thể đóng phòng vừa khám bệnh nhân covid xong mà phải tiếp tục khám, các biện pháp phòng ngừa không thể áp dụng triệt để như lúc trước. Nói chung là lần này tôi chuẩn bị tới lượt mình nhiễm covid, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.
Covid chủng mới Omicron dễ lây hơn chủng cũ hơn 5 lần, thêm vào lần này dân tình mệt mỏi vì covid hai năm nay nên không thèm phòng ngừa gì cả, party Giáng Sinh rồi New Year ầm ầm, nên sau lễ là covid lên hơn diều gặp gió, khám muốn chóng mặt.
Vaccines gần như không có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm con này vì nhiều bệnh nhân đã chích 2-3 mũi, đã bị covid trước đây vẫn tái nhiễm như thường. Moderna CEO kêu chích thêm mũi 4, rồi chắc mai mốt thêm mũi 5,6,7,… chích mệt mỏi. Hy vọng là có vaccines sẽ làm giảm số bệnh nặng, như vaccines cúm mùa, chứ ngăn là không ngăn nổi rồi.
Điều an ủi là triệu chứng của chủng mới có vẻ nhẹ hơn chủng cũ, tuy nhiên khi quá nhiều người mắc bệnh cùng lúc thì hệ thống y tế cũng quá tải (hiện nay đã bắt đầu quá tải). Nhiều bệnh viện bắt đầu hết giường, phải tăng thêm giường nhưng nvyt lấy đâu ra? Đồng thời covid tăng quá nhanh làm ảnh hưởng đến kinh tế xã hội nên CDC giảm thời gian cách ly còn 5 ngày, nhưng theo tôi là quá ngắn vì nhiều bệnh nhân vẫn còn dương tính và lây nhiễm sau 5 ngày. Có lẽ đây là một bước gần hơn tới việc chúng ta chấp nhận sống chung với nó như là cúm mùa. Không thể diệt nó thì sống chung với nó thôi.
Advertisement
Hôm nay có 2 trường hợp Flurona, là vừa nhiễm covid vừa nhiễm cúm cùng lúc.
Coi như đợt này Mỹ chơi xả láng với con covid, coi ai ngon hơn ai.
Cho nên các bạn ở VN dù đã chích ngừa vẫn phải cẩn thận với chủng mới, nó không có tác dụng chống lây nhiễm như chúng ta mong đợi. Không khéo lại bị thập diện mai phục. Tết sắp đến rồi.
Tôi đang chờ ngày tới lượt mình nhiễm covid.
Nhật ký covid năm thứ 3.
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Sắt ở đâu ra?

        Đứa nhỏ 15 tháng tới khám định kỳ, đánh giá cân …