Đa số người mắc bệnh tiêu thụ natri quá nhiều: Nguy cơ và cách điều trị

Rate this post

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng người mắc bệnh tim mạch tiêu thụ gấp đôi lượng natri được khuyến nghị mỗi ngày. Việc tiêu thụ natri vượt quá mức khuyến nghị có thể đưa đến nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tim mạch.


Nghiên cứu mới phát hiện rằng những người mắc bệnh tim tiêu thụ gấp đôi lượng muối được khuyến nghị hàng ngày.

**Những người mắc bệnh tim tiêu thụ gấp đôi lượng muối khuyến nghị mỗi ngày**

Một nghiên cứu mới phát hiện rằng những người mắc bệnh tim mạch tiêu thụ hơn gấp đôi lượng muối khuyến nghị mỗi ngày so với mức đề xuất. Trong số những người mắc bệnh tim, 89% tiêu thụ nhiều hơn mức cho phép 1.500 mg mỗi ngày.

Theo các khuyến nghị hiện tại, lượng muối tối đa mỗi ngày cho những người không mắc bệnh tim là 2.300 mg, tương đương với một thìa cà phê muối bàn.

Mặc dù khó có thể biết được mình đang tiêu thụ bao nhiêu muối, có nhiều chiến lược để tránh tiêu thụ muối quá mức.

**Nghiên cứu về tiêu thụ muối của những người mắc bệnh tim**

Theo một nghiên cứu mới, nhiều người tiêu thụ nhiều hơn lượng muối khuyến nghị mỗi ngày, đặc biệt là những người cần giảm lượng muối để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình. Nghiên cứu này phát hiện rằng những người mắc bệnh tim mạch tiêu thụ gấp đôi lượng muối khuyến nghị mỗi ngày là 1.500 mg.

Lượng muối trung bình tiêu thụ hàng ngày là 3.096 mg, với 89% số người tham gia nghiên cứu tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến nghị.

Kết quả của nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Hội nghị Khoa học hàng năm của Học viện Tim mạch Mỹ. Kết quả này chưa được công bố trên một tạp chí được đồng nghiệm bình chọn.

**Khuyến nghị về lượng muối hàng ngày**

Hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị người lớn không mắc bệnh tim hoặc không có nguy cơ mắc bệnh tim tiêu thụ không quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Điều này tương đương với một thìa cà phê muối bàn.

Người trung bình mắc bệnh tim trong nghiên cứu vượt mức này gần 1.000 mg. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 3.170 người tham gia trong nghiên cứu NHANES của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Trong số nhóm này, phần lớn trên 65 tuổi, là người da trắng và có trình độ giáo dục không tốt. Nam giới, chiếm hơn một nửa số đối tượng (56,4%), thừa cân với lượng calo trung bình mỗi ngày là 1.862.

**Nguyên nhân của việc tiêu thụ muối quá mức**

Những người ở đẳng cấp thu nhập cao và có bằng cử nhân trở lên là nhóm tiêu thụ muối nhiều nhất. Các tác giả nghiên cứu gợi ý rằng những người có trình độ giáo dục và thu nhập cao có thể đã tốt hơn trong việc báo cáo lượng muối tiêu thụ của mình, điều này có thể đã đóng góp vào kết quả đáng ngạc nhiên.

**Tác động của muối đối với sức khỏe tim mạch**

Muối (natri) là một khoáng chất tự nhiên, cần thiết cho sức khỏe con người ở liều lượng nhỏ. “Natri giúp cân bằng nước trong cơ thể của bạn,” giải thích bác sĩ tim mạch Jayne Morgan, MD, giám đốc lâm sàng tại Tổ chức Y tế Piedmont Healthcare ở Atlanta, Georgia.

“Nó còn hỗ trợ cho việc hoạt động đúng đắn của cơ bắp và dây thần kinh,” bác sĩ Morgan nói. “Có một câu nói trong y học, ‘Nơi cần natri, đó sẽ có nước’. Đây là lý do tại sao muối làm tăng mức máu trong cơ thể của bạn.

**Những biện pháp giảm lượng muối**

Theo hướng dẫn của Hội Tim mạch Mỹ, người lớn không mắc bệnh tim hoặc không có nguy cơ mắc bệnh tim không nên tiêu quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Điều này tương đương với một thìa cà phê muối bàn.

Để giảm lượng muối, hãy tập trung vào việc nấu ăn tại nhà sử dụng nguyên liệu tươi, chọn các lựa chọn ít muối, sử dụng thảo mộc và gia vị khác khi nấu ăn, đọc nhãn hàng và chú ý đến muối ẩn trong thực phẩm chế biến. Khi ăn ngoại, bạn có thể chọn các món ăn ít muối hơn, tốt cho tim mạch bằng cách yêu cầu sốt và nước sốt ở riêng, chọn các món nướng hoặc hấp thay vì chiên, và yêu cầu món ăn được chuẩn bị không thêm muối.

**Cách thay thế muối trong thực phẩm**

Ngoài ra, bạn có thể thay thế muối bàn bằng việc thêm một ít nước cốt chanh hoặc bưởi vào món ăn. “Hương vị chua của các loại trái cây có thể làm cho giác quan vị phát hiện ra hương vị muối hơn so với thực sự có trong đó, cho phép món ăn vẫn thơm ngon với lượng muối giảm,” cô nói.

Hơn nữa, cô khuyến nghị sử dụng gia vị cay, bao gồm ớt hoặc sốt cay, vào các món ăn tùy theo sở thích vị giác của bạn. Bạn cũng có thể thay thế bình muối bàn bằng một bình bột tỏi (không phải bột tỏi muối), rau mùi, hoặc bất kỳ bột gia vị yêu thích nào khác.

“Dijon mustard, whole grain mustard, hoặc bột mustard khô có thể thêm hậu vị và độ sâu vào sốt salad, sốt ướp, và nước sốt mà không cần phụ thuộc vào muối,” cô khuyến nghị.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao người mắc bệnh tim mạch tiêu thụ gấp đôi lượng natri khuyến nghị mỗi ngày?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới, người mắc bệnh tim mạch tiêu thụ nhiều hơn gấp đôi lượng natri khuyến nghị mỗi ngày vì họ không chú ý đến lượng natri trong chế độ ăn.

Câu hỏi 2: Lượng natri khuyến nghị mỗi ngày cho người không mắc bệnh tim mạch là bao nhiêu?

Advertisement

Trả lời: Hiện nay, lượng natri tối đa khuyến nghị mỗi ngày cho người không mắc bệnh tim mạch là 2,300 mg, tương đương với một thìa cà phê muối bàn.

Câu hỏi 3: Một số chiến lược nào giúp tránh việc tiêu thụ quá nhiều natri?

Trả lời: Mặc dù khó biết chính xác lượng natri đang tiêu thụ, có nhiều chiến lược để tránh tiêu thụ quá nhiều natri như chọn thực phẩm tươi, đọc nhãn hàng, và sử dụng các loại gia vị thay thế muối.

Câu hỏi 4: Làm thế nào để giảm lượng natri tiêu thụ hàng ngày?

Trả lời: Để giảm lượng natri tiêu thụ hàng ngày, có thể chọn cách nấu ăn tại nhà sử dụng nguyên liệu tươi, chọn các sản phẩm ít natri, sử dụng các loại gia vị và đọc nhãn hàng để theo dõi lượng natri trong thực phẩm.

Câu hỏi 5: Tại sao việc theo dõi lượng natri tiêu thụ quan trọng cho sức khỏe tim mạch?

Trả lời: Việc tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp, làm tăng khối lượng máu trong cơ thể, khiến tim phải làm việc nhiều hơn và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Most people with the condition consume too much sodium

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …