Đói đều giữ làm tốt cho sức khỏe ruột, theo nghiên cứu trên chuột

Rate this post

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy ăn kiêng giao động có thể bảo vệ sức khỏe ruột khi cá nhân già đi. Ển giao động không chỉ giúp giảm cân, mà còn cung cấp lợi ích sức khỏe khác như bảo vệ chống lại típ 2 đái tháo đường, bệnh tim mạch và ung thư.


Nguyên tắc của ăn kiêng nổi lên như một trong những chế độ ăn phổ biến tại Hoa Kỳ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nguyên tắc ăn kiêng có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe khác ngoài việc giảm cân như bảo vệ chống lại tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và ung thư. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nguyên tắc ăn kiêng cũng có thể giúp bảo vệ ruột non khi lão hóa, thông qua một mô hình chuột.

### Nguyên tắc ăn kiêng và bảo vệ sức khỏe ruột non

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hội Đồng Sinh lý Mỹ tại Long Beach, California, các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Osteopathic Arizona tại Đại học Midwestern Downers Grove, Illinois, báo cáo rằng nguyên tắc ăn kiêng cũng có thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa – chủ yếu là ruột non – khi lão hóa. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình chuột mà họ đã biến đổi gen để tăng tốc quá trình lão hóa. Một nhóm chuột có thức ăn sẵn có mọi lúc, trong khi nhóm khác chỉ có thể truy cập thức ăn trong các chu kỳ 24 giờ xen kẽ.

Sau 8 tháng, các nhà khoa học phát hiện rằng những con chuột theo kế hoạch ăn kiêng tăng cân ít hơn và có các biến đổi cấu trúc trong ruột non của họ liên quan đến kiểm soát glucose tốt hơn và giảm viêm.

### Điểm nhấn của nghiên cứu

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nguyên tắc ăn kiêng là một thói quen ăn uống có lợi để kiểm soát tăng cân, cải thiện mức đường huyết và thúc đẩy các tác động tích cực đối với ruột bằng cách giảm viêm và căng thẳng oxi hóa trong khi thay đổi cấu trúc ruột,” Spencer Vroegop, một sinh viên năm hai tại Trường Y học Osteopathic Arizona tại Đại học Midwestern và tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào một phần cụ thể của ruột non được gọi là ruột trung. Ruột trung là phần thứ hai trong ba vùng của ruột non chịu trách nhiệm tiếp tục tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng và nước từ thức ăn để có thể được sử dụng trong các bộ phận khác của cơ thể. “Khi các loài động vật lão hóa, có những thay đổi gây hại tự nhiên đối với hình dạng của ruột non ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì cấu trúc của nó,” Vroegop giải thích. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng một chế độ ăn kiêng có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi liên quan đến tuổi tác này bằng cách trả lại ruột trung về một phiên bản ‘trẻ hơn’ của nó,” ông nói.

Kết luận của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng sự cải thiện về sức khỏe và bề ngoại của ruột trung rõ ràng hơn ở chuột cái so với chuột đực. Chuột cái cũng có sự tinh luyện lớn nhất trong cách đường hóa được vận chuyển. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện rằng tác động của nguyên tắc ăn kiêng đối với mức đường huyết mạnh hơn ở chuột đực so với chuột cái. Tuy nhiên, không rõ liệu sự khác biệt giới tính trong chuyển hóa đường ở chuột có áp dụng cho con người hay không. Để giai đoạn tiếp theo trong nghiên cứu này, các nhà khoa học dự định tìm hiểu sâu hơn về những gì có thể đứng sau những sự khác biệt cụ thể theo giới tính này.

### Ý nghĩa của việc áp dụng nguyên tắc ăn kiêng

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Mir Ali, MD, một bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Bệnh viện Orange Coast Medical Center ở Fountain Valley, California, không tham gia vào nghiên cứu, cho biết ông không bất ngờ với những kết quả này, vì đã có báo cáo về những lợi ích khác của nguyên tắc ăn kiêng. “Vì vậy, không ngạc nhiên khi nó cho thấy một số thay đổi trong ruột ở những con chuột mà họ thực nghiệm,” Ali nói. Tuy nhiên, vì nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, Ali nói với chúng tôi rằng bước tiếp theo nên là đánh giá các thay đổi tương tự ở các đối tượng con người với các nghiên cứu sau này. “Đưa một số bệnh nhân vào các chu kỳ ăn kiêng cụ thể và xem xem cái nào có lợi nhất vì không có nhiều so sánh giữa các dạng ăn kiêng,” ông khuyên. “Có so sánh giữa nguyên tắc ăn kiêng xen kẽ và các chế độ ăn khác, nhưng không biết chế độ ăn kiêng nào mang lại nhiều lợi ích nhất,” Ali bổ sung.

Nguyên tắc ăn kiêng là một lịch trình thời gian ăn vào các khoảng thời gian nhất định và sau đó không ăn trong một thời gian kéo dài, được gọi là thời gian đói, khi một người không ăn.

Có một số phương pháp khác nhau của nguyên tắc ăn kiêng được xác định bởi việc thời gian thức ăn kéo dài bao nhiêu giờ hoặc ngày, trong bao nhiêu giờ hoặc ngày một người có thể ăn và bao nhiêu calo họ có thể tiêu thụ. Một số mẫu nguyên tắc ăn kiêng phổ biến hơn bao gồm ăn kiêng hạn chế thời gian, nơi thời gian đói kéo dài từ 12, 14 hoặc 16 giờ và thời gian ăn kéo dài qua các giờ còn lại của ngày, hoặc phương pháp 5:2, nơi một người chỉ tiêu thụ 500 calo trong 2 ngày của tuần và sau đó ăn bình thường trong 5 ngày còn lại. Khoảng 12% người lớn ở Hoa Kỳ tuân theo nguyên tắc ăn kiêng như chế độ ăn uống hoặc mẫu ăn uống được lựa chọn, theo khảo sát Thực phẩm và Sức khỏe 2023 của Hội Đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, trở nên là một trong những chế độ ăn phổ biến hiện nay. Ngoài việc giảm cân, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nguyên tắc ăn kiêng có thể mang lại các lợi ích khác, như bảo vệ chống lại tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và ung thư, cũng như chống lại các vấn đề về đường ruột, như bệnh viêm đại tràng (IBD) và viêm ruột non.

Rudolph Bedford, MD, một chuyên gia nội tiết học tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, California, không tham gia vào nghiên cứu gần đây, cho biết rằng mặc dù nguyên tắc ăn kiêng có thể giúp sức khỏe đường ruột một số cách, nó cũng có thể gây ra vấn đề tiềm ẩn. “Về cơ bản, cơ thể cần có khả năng xử lý calo qua các thời gian và không phải theo cách xen kẽ, nói một cách rõ ràng,” Bedford giải thích. “Vì vậy, một người cần phải ăn.” “Tôi nghĩ rằng một số người sẽ ăn trong vài ngày, sau đó họ sẽ ăn kiêng trong vài ngày, giới hạn lượng calo tiêu thụ có thể 500 calo cho cả ngày,” ông tiếp tục. “Điều đó tôi không có vấn đề gì. Tôi nghĩ rằng việc ăn kiêng trong thời gian dài có thể gây hại cho hệ thống và cơ thể của bạn.” Nơi nguyên tắc ăn kiêng có thể hữu ích, Bedford nói, là trong việc bảo vệ chống lại sự phát triển của các tình trạng như tiểu đường và hội chứng ruột kích thích (IBS). Và, ông thêm, bằng cách tham gia vào nguyên tắc ăn kiêng, “[b]ạn có thể cho cơ thể một cuộc nghỉ ngơi, nói một cách rõ ràng, trong việc phải làm việc và đốt calo hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng theo nhiều cách.”

### Bắt đầu với nguyên tắc ăn kiêng

Đối với một người bắt đầu áp dụng nguyên tắc ăn kiêng, số lượng phương pháp có thể khiến họ cảm thấy hơi bối rối và nhầm lẫn. Khi được hỏi phương pháp nguyên tắc ăn kiêng nào là tốt nhất, Ali cho biết không có một cách nào tốt nhất vì điều mà hoạt động cho một người có thể không hoạt động cho người khác. Tuy nhiên, ông khuyên: “Tôi đề xuất bệnh nhân bắt đầu với những cách dễ dàng như ăn kiêng qua đêm – ngừng ăn sau 8 giờ tối và không ăn cho đến 8 giờ sáng hôm sau. Điều đó dễ dàng hơn vì một phần lớn thời gian bạn đang ngủ, nên bạn không cảm thấy đói nhiều. Sau đó, bạn có thể tăng thời gian đó lên.” “Một số người thấy có lợi từ việc thực hiện nguyên tắc ăn kiêng hàng ngày nơi ăn vào một ngày và không ăn vào một ngày khác, và điều đó cũng tốt,” Ali bổ sung. “Đó là quá trình thử nghiệm và lỗi để xem cái nào hoạt động tốt nhất cho bạn.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới về ăn kiêng định kỳ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ruột khi cá thể già đi?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới trên chuột, ăn kiêng định kỳ có thể giữ cho sức khỏe ruột được bảo tồn khi cá thể già đi.

Câu hỏi 2: Điều gì đã được phát hiện trong nghiên cứu mới về ăn kiêng định kỳ liên quan đến sức khỏe ruột?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã phát hiện rằng ăn kiêng định kỳ có thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, đặc biệt là ruột non, khi nó già đi, thông qua một mô hình chuột.

Câu hỏi 3: Mô hình chuột nghiên cứu ở đâu đã sử dụng để kiểm tra tác động của ăn kiêng định kỳ đến sức khỏe ruột?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Osteopathic Arizona tại Đại học Midwestern ở Downers Grove, Illinois đã sử dụng một mô hình chuột mà họ đã biến đổi gen để gia tăng quá trình lão hóa.

Câu hỏi 4: Kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì sau 8 tháng áp dụng ăn kiêng định kỳ đối với chuột?

Trả lời: Sau 8 tháng, các nhà khoa học phát hiện rằng những con chuột thực hiện kế hoạch ăn kiêng giảm cân ít hơn và có các thay đổi cấu trúc trong ruột non liên quan đến việc kiểm soát glucose tốt hơn và giảm viêm.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu, tác động của ăn kiêng định kỳ đến cân đối glucose của chuột mạnh hơn ở giới nào?

Trả lời: Các nhà khoa học đã phát hiện rằng tác động của ăn kiêng định kỳ đối với cân đối glucose mạnh hơn ở chuột đực so với chuột cái. Tuy nhiên, chưa rõ liệu sự khác biệt giới tính trong cân đối đường huyết ở chuột cũng áp dụng cho con người hay không.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Intermittent fasting may protect intestinal health, mouse study says

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …