Thuốc mọc tóc finasteride có thể giúp giảm nguy cơ rụng tóc

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng thuốc trị rụng tóc finasteride cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thuốc giúp giảm cholesterol và tiểu đường, cung cấp một phương pháp mới trong phòng ngừa bệnh tim cho những người có yếu tố nguy cơ.


**Thuốc finasteride giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch**

Thuốc finasteride được sử dụng để điều trị rụng tóc và bệnh tuyến tiền liệt cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu mới cho biết rằng thuốc này giúp giảm nguy cơ bằng cách giúp giảm mức cholesterol.

Chuyên gia lưu ý rằng các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc cần nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Chất béo cho biết rằng thuốc trị rụng tóc finasteride, còn được biết đến với tên thương hiệu Propecia hoặc Proscar, cũng có thể giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu này đã xem xét các nam giới tham gia Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia từ năm 2009 đến 2016. Finasteride thường được sử dụng để điều trị rụng tóc ở nam giới và tăng kích thước tuyến tiền liệt, nên phụ nữ đã bị loại khỏi các phân tích. Nam giới mắc viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt cũng như đã được chẩn đoán hoặc tự báo cáo mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng bị loại khỏi nghiên cứu. Chỉ có 10 trong số 165 nam giới trong khảo sát sử dụng finasteride dưới 50 tuổi, vì vậy các nhà nghiên cứu chỉ xem xét nam giới trên 50 tuổi.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois Urbana-Champaign cũng xem xét tác động của finasteride đối với chuột đực.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xem xét vai trò của finasteride đối với xơ cứng động mạch bằng cách sử dụng chuột đực thiếu receptor lipoprotein chất mật độ thấp (LDL). Xơ cứng động mạch là một yếu tố chính dẫn đến bệnh tim mạch, nguyên nhân hàng đầu của tử vong trên toàn thế giới. Nhóm nghiên cứu cho thấy rằng một số chuột được cho ăn một chế độ ăn phương Tây chứa liều finasteride tăng dần (10, 100 và 1000 mg/kg chế độ ăn) trong 12 tuần. Những con chuột khác nhận cùng chế độ ăn nhưng không có finasteride. Ở chuột, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người sử dụng finasteride đã giảm cholesterol, trì hoãn tiến triển của xơ cứng động mạch gây hẹp và giảm viêm gan. Trong khi đó, nam giới sử dụng finasteride có mức cholesterol tổng và LDL thấp hơn.

Finasteride cũng được sử dụng để điều trị nam giới có tuyến tiền liệt lớn. Thuốc hoạt động bằng cách chặn một protein trong nang tóc và tuyến tiền liệt kích hoạt testosterone. Tác giả của nghiên cứu viết rằng finasteride cũng đã được xác định gần đây là một mục tiêu điều trị tiềm năng cho nghiện opioid.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu của họ có hạn chế, vì nghiên cứu mô tả sự song song giữa chuột và con người về cholesterol huyết thanh phản ứng với finasteride, nhưng kết quả phải được diễn giải cẩn thận do, ít nhất một phần, sự khác biệt giữa các loài về chuyển hóa lipid. Ngoài ra, trong số gần 4.800 người tham gia khảo sát đáp ứng các tiêu chí sức khỏe chung để tham gia vào phân tích, chỉ có 155 nam giới báo cáo sử dụng finasteride, một mẫu nhỏ. Cũng không có thông tin về thời gian nam giới sử dụng thuốc. Tiến sĩ Rigved Tadwalkar, một chuyên gia tim mạch tư vấn tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở California không tham gia vào nghiên cứu, cho biết “nghiên cứu này thú vị và cho thấy một hướng đi mới tiềm năng,” nhưng ông không coi đó là đột phá. “Nó cung cấp bằng chứng hợp lý cho việc finasteride có thể có tác dụng tích cực đối với cholesterol và xơ cứng động mạch,” Tadwalkar nói. “Tuy nhiên, nếu nghiên cứu tiếp theo xác nhận và mở rộng trên những kết quả này, nó có thể dẫn đến một cách tiếp cận mới trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch xơ vữa, đặc biệt là ở những người có một số yếu tố nguy cơ nhất định.” Tadwalkar bổ sung rằng nghiên cứu có “một số hạn chế đáng kể.” “Sự khác biệt giữa chuột và con người tạo ra sự không chắc chắn trong việc dịch các kết quả trực tiếp sang các quần thể con người, do sự biến đổi về chuyển hóa và sinh lý,” Tadwalkar nói. “Nghiên cứu dân số con người dựa vào một thiết kế quan sát, làm cho việc xác định một mối quan hệ nguyên nhân-hậu quả rõ ràng trở nên khó khăn. Sự vắng mặt của các can thiệp kiểm soát cũng hạn chế khả năng gắn kết những kết quả quan sát được với finasteride.” Tadwalkar nói rằng nghiên cứu thiếu thông tin như liều lượng finasteride, thời gian điều trị, và các biến thể “gây rối” tiềm ẩn, làm giảm độ sâu của các kết quả. “Cơ chế mà finasteride thể hiện tác động của nó vẫn mơ hồ, nhấn mạnh nhu cầu hiểu rõ hơn về tác động của thuốc này đối với xơ cứng động mạch và hồ sơ lipid,” ông nói.

**Cần có thêm nghiên cứu về tác dụng của finasteride**

Để hiểu xem liệu finasteride có lợi cho mức cholesterol và xơ vữa ở con người hay không, cần phải thực hiện một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên tiến triển – nơi mọi người được đăng ký và nghiên cứu trong tương lai – của finasteride so với nhóm kiểm soát. Đó là quan điểm của Tiến sĩ Nikki Bart, một chuyên gia tim mạch và tim ghép tại Bệnh viện St Vincent’s ở Sydney, Úc không tham gia vào nghiên cứu.

Bart nói rằng những người đã mắc bệnh tim mạch nên thảo luận với bác sĩ tim mạch về việc sử dụng finasteride. “Finasteride tương tác mạnh mẽ với các thuốc tim chứa nitrat,” Bart nói. “Nó cũng tương tác với một nhóm thuốc tim khác được sử dụng trong cao huyết áp phổi.”

“Các tác dụng phụ tiềm ẩn của finasteride bao gồm rối loạn tình dục, trầm cảm, vô sinh, sưng/tê ngực, ung thư vú và phát ban. Nó nên được tránh sử dụng ở bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng về bàng quang hoặc gan,” cô cảnh báo.

Advertisement

Lee nói rằng nghiên cứu giúp thay đổi quan điểm rằng các bác sĩ không bị hạn chế chỉ đến việc điều trị những cặn bám khi nó cản trở dòng máu đến tim. “Chúng ta có thể tập trung nỗ lực vào ngăn ngừa xơ vữa,” cô nói. “Nghiên cứu này chứng minh lợi ích giảm cholesterol của finasteride sử dụng cả mô hình chuột lẫn dữ liệu dân số… nó chắc chắn là một loại thuốc khác trong hộp công cụ của chúng ta.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Finasteride được sử dụng để điều trị gì?

Finasteride được sử dụng để điều trị rụng tóc và tăng kích thước tuyến tiền liệt.

Câu hỏi 2: Lợi ích nào mà finasteride có thể mang lại cho sức khỏe tim mạch?

Finasteride giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp giảm mức cholesterol.

Câu hỏi 3: Tại sao cần thêm nghiên cứu về tác dụng phụ tiềm năng của finasteride?

Chuyên gia lưu ý rằng tác dụng phụ tiềm năng của thuốc khiến cần phải thực hiện thêm nghiên cứu.

Câu hỏi 4: Finasteride có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe tim mạch?

Finasteride không chỉ giúp mọc tóc mà còn làm cho tim mạnh hơn.

Câu hỏi 5: Làm thế nào finasteride giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch?

Theo một nghiên cứu mới, finasteride có thể giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Hair loss drug finasteride may help reduce risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …