[ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG] Cấy ghép tế bào Đảo- Thử nghiệm điều trị tiểu đường typ 1

ĐẢO NHỎ LÀ GÌ?

Các đảo nhỏ tụy, còn được gọi là đảo nhỏ của Langerhans, là các nhóm tế bào trong tuyến Tụy của bạn. Tụy (lá mía) có chức năng ngoại tiết là sản xuất, bài tiết các dịch tụy chứa các men tiêu hóa, hay enzyme tiêu hóa còn chức năng nội tiết là sản xuất, bài tiết vào trong máu các nội tiết tố hay hormon. Các đảo nhỏ của tụy chứa một số loại tế bào(thực hiện chức năng nội tiết), bao gồm các tế bào beta tạo ra hoóc môn insulin. Insulin giúp cơ thể bạn sử dụng glucose làm năng lượng và giúp kiểm soát lượng đường trong máu, còn được gọi là lượng đường trong máu.

GHÉP ĐẢO TỤY LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO NÓ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TYP 1?

Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào beta nên bệnh nhân không còn hoặc còn rất ít insulin, 95% do cơ chế tự miễn, 5% vô căn. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải dùng insulin vì cơ thể họ không còn sản xuất hormone này nữa.

Ghép đảo tụy là phương pháp điều trị thử nghiệm cho bệnh tiểu đường loại 1. Bởi vì đây là một quy trình thử nghiệm, cấy ghép đảo chỉ có thể được thực hiện như là một phần của thử nghiệm lâm sàng được Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép.

Trong loại cấy ghép đảo được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 1, còn được gọi là cấy ghép allet islet, các bác sĩ lấy các đảo nhỏ với các tế bào beta khỏe mạnh từ tuyến tụy của một người hiến tạng đã chết. Các bác sĩ tiêm các tế bào đảo khỏe mạnh được lấy từ người hiến tặng vào tĩnh mạch mang máu đến gan của người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Quy trình tiêm truyền đảo nhỏ bao gồm chèn một ống mỏng, linh hoạt được gọi là ống thông qua một vết cắt nhỏ ở bụng trên của người nhận . Một bác sĩ X-quang sử dụng tia X và siêu âm để hướng dẫn ống thông vào tĩnh mạch cửa của gan . Các đảo nhỏ được truyền từ từ qua ống thông và vào gan bằng trọng lực. Ngoài ra, một thủ tục mở xâm lấn tối thiểu có thể được sử dụng để trực tiếp hình dung một tĩnh mạch gần gan để đặt ống thông. Trong 2 tuần tiếp theo, các mạch máu mới hình thành và kết nối các đảo nhỏ với các mạch máu của người nhận.  Các tế bào beta trong các đảo nhỏ bắt đầu tạo và giải phóng insulin vào máu ngay sau khi cấy ghép.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CẤY GHÉP ĐẢO TỤY:

  • Cải thiện mức đường huyết
  • Ít cần hoặc không cần tiêm insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Advertisement
  • Ít hoặc không có tình trạng hạ đường huyết nặng
  • Nâng cao nhận thức về hạ đường huyết, giúp ngăn ngừa các đợt hạ đường huyết nặng.

RỦI RO TỪ VIỆC CẤY GHÉP:

  • Chảy máu, đông máu và đau sau khi làm thủ thuật
  • Cơ hội mà các đảo nhỏ được cấy ghép có thể không hoạt động tốt hoặc có thể ngừng hoạt động
  • Tác dụng phụ của thuốc chống thải ghép, còn được gọi là thuốc ức chế miễn dịch, được mô tả dưới đây
  • Phát triển các kháng thể chống lại các tế bào của người hiến tặng có thể gây khó khăn hơn trong việc tìm kiếm một người hiến tạng thích hợp nếu cần cấy ghép khác trong tương lai

Sau khi chúng ta cấy ghép thì phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn sự từ chối, tiêu diệt của hệ thống miễn dịch đối với các đảo nhỏ này. Việc sử dụng thuốc cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Cấy đảo được coi là một quy trình thí nghiệm, tuy nhiên đã được tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 và có kết quả tương đối tốt. Bản thân mình mong rằng với nhiều nghiên cứu hơn, cấy ghép đảo nhỏ có thể trở thành một điều trị phổ biến hơn trong tương lai.

 

Nguồn: Viện Đái tháo đường và Bệnh tiêu hóa và Thận.

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Haunguyen

Check Also

[WSES 2020] Kiểm soát và phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ (SSI) trong phẫu thuật: Bài báo trình bày quan điểm và phụ lục cho tương lai cho các hướng dẫn về nhiễm trùng trong ổ bụng

1. Đóng vết mổ như thế nào? Không có sự khác biệt về tỷ lệ …