Béo phì, chế độ ăn cao chất béo có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy béo phì có thể gây ra quá trình lão hóa não nhanh hơn. Béo phì tăng nguy cơ các bệnh như bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường típ 2, viêm khớp và ung thư. Đọc thêm để hiểu rõ hơn về tác động của béo phì đối với sức khỏe não.


**Mối liên hệ giữa béo phì và việc lão hóa não**

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng béo phì có thể góp phần vào việc tăng tốc quá trình lão hóa não. Béo phì không chỉ tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2, viêm khớp và nhiều loại ung thư khác mà còn có thể gây ra việc lão hóa não.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng béo phì và chế độ ăn giàu chất béo đã gây hại cho mạng máu trong não chuột, giảm cung cấp oxy cho các tế bào não và dẫn đến suy giảm trí tuệ. Béo phì đang trở thành một vấn đề sức khỏe công cộng ngày càng phát triển trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2022, 16% dân số trên thế giới mắc béo phì. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề lo ngại đối với người trẻ – WHO báo cáo rằng có 160 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn cầu mắc béo phì vào năm 2022.

**Nguy cơ sức khỏe từ béo phì**

Người có cân nặng thừa có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, và nguy cơ này càng cao đối với những người càng thừa cân nặng. Béo phì tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch (chủ yếu là bệnh tim và đột quỵ), tiểu đường type 2, các rối loạn cơ xương khớp như viêm xương khớp, một số loại ung thư (đường ruột, ung thư vú và tử cung).

Một nghiên cứu mới, sẽ được trình bày tại Hội nghị Sinh lý Mỹ vào tháng 4 tới tại Long Beach, California, đã chỉ ra rằng béo phì có thể gây ra việc lão hóa não và dẫn đến suy giảm trí tuệ. Tiến sĩ Sharon Negri, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Béo phì do chế độ ăn gây ra các phản ứng viêm nhiễm hệ thống có thể ảnh hưởng rộng rãi đến cơ thể, bao gồm cả hệ mạch máu não. Một trong những lý do chính mà béo phì có thể gây ra sự lão hóa ở hệ mạch máu não là do tạo ra trạng thái viêm nhiễm mãn tính”.

Advertisement

**Ảnh hưởng của béo phì đến chức năng não**

Các nghiên cứu cho thấy rằng người béo phì hoặc có chỉ số cơ thể (BMI) cao có dòng máu não giảm, có thể liên quan đến suy giảm chức năng trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi. Trong nghiên cứu mới nhất này, nhóm nghiên cứu quan sát xem béo phì và chế độ ăn giàu chất béo ảnh hưởng như thế nào đến mạng máu não chuột và tác động của điều này đến chức năng trí tuệ.

Họ cho chuột trồng gene mới (p16-3MR mice, trong đó các tế bào lão hóa có thể được quan sát và loại bỏ lựa chọn) ăn chế độ ăn chứa 60% chất béo hoặc chế độ ăn chứa 10% chất béo. Đối với các chuột ăn chế độ giàu chất béo, nhóm nghiên cứu đã thấy sự gia tăng của lão hóa tế bào màng nội mạc trong mạng máu, so với các chuột ăn chế độ bình thường.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Bệnh nào tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đái tháo đường?

Trả lời: Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, viêm khớp và một số loại ung thư.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới đề xuất rằng béo phì có thể làm tăng quá trình lão hóa não như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu mới chỉ ra rằng béo phì và chế độ ăn giàu chất béo gây hại cho mạng lưới mạch máu trong não chuột, giảm cung cấp oxy cho tế bào não và dẫn đến suy giảm trí tuệ.

Câu hỏi 3: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ béo phì trên toàn cầu vào năm 2022 là bao nhiêu phần trăm?

Trả lời: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vào năm 2022, 16% dân số thế giới mắc béo phì.

Câu hỏi 4: Mức độ béo phì ở Hoa Kỳ vào năm 2020 là bao nhiêu phần trăm?

Trả lời: Trong báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) năm 2020, 41,9% người dân Hoa Kỳ sống với béo phì.

Câu hỏi 5: Béo phì là vấn đề sức khỏe công cộng nổi lên ở đối tượng nào theo Tổ chức Y tế Thế giới?

Trả lời: Béo phì là vấn đề sức khỏe công cộng nổi lên ở trẻ em và thanh thiếu niên, với 160 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn cầu mắc béo phì vào năm 2022.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Obesity, high-fat diet may speed up aging

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …