[Dược lý] Glucose với vai trò duy trì nồng độ Na/K 2 bên màng tế bào & vai trò cơ chất của đường phân yếm khí ( Glycolysis ).

 Glucose với vai trò duy trì nồng độ Na/K 2 bên màng tế bào & vai trò cơ chất của đường phân yếm khí ( Glycolysis ).

Tác giả: Bs Trung Hung Phung

Glucose nếu không được phosphoryl hóa ở C6 sẽ 1. thoát bào h1 2. xuyên qua tế bào ( ở ruột chẳng hạn)h2. Nếu glucose nhập bào qua SGLT sẽ không được phosphoryl hóa trái lại nếu nhập bào qua Glut sẽ nhận PO3 từ phosphoenolpyruvate thành glucose-6-phosphate ( nhờ men HK: hexose kinase) khởi đầu cho quá trình Glycolysis h3.

Cho đến nay người ta tin rằng unphosphorylated glucose có thể loại trừ ở ống lượn gần khi nồng độ glucose quá ngưỡng h4 đó là lý do chính để giải thích cho việc loại trừ có thể lên đến trên 70% glucose tự do trong trường hợp quá ngưỡng với nhóm thuốc Flozin , mặt khác canagliflozin được cho là còn ngăn chận sự hấp thu glucose ở ruột qua SGLT1 h5. Giảm glucose tự do trong huyết tương nhằm giảm thiểu quá trình thành lập Advanced glycation end products vốn gây apoptosis ở endothelium mạch máu nguồn gốc của mọi biến chứng mạch máu trong T2DM.

Advertisement

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Cập nhật] Xuất huyết tiêu hoá-nội soi càng sớm càng tốt?

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA: NỘI SOI CÀNG SỚM CÀNG TỐT? (phần 1_nghiên cứu) Với suy …