[Ebook] Macleod’s Clinical Examination – Tiếng Việt

Lời giới thiệu

Bạn có gặp khó khăn, lúng túng khi tiếp cận một ?

Đó đã từng là vấn đề mà và chắc hẳn rất nhiều bạn gặp phải mặc dù đã được trang bị khá đầy đủ cả về triệu chứng, , điều trị và như là tất cả các vấn đề mà đó đang gặp phải. Tuy nhiên, các triệu chứng và dấu hiệu được trình bày trong sách giáo khoa thường có xu hướng lý tưởng hóa và ít gặp trên . chắc hẳn rằng các bạn cũng thế, không biết làm gì khác đến khi ngỡ ngàng ‘À, ra là như vậy..!’ khi thấy các anh chị bác sĩ, các thầy cô giáo thực hành và lý giải thêm về nó. Không phủ nhận đến kinh nghiệm – thường có được sau nhiều năm mài dũa – là một công cụ mạnh trong thực hành , nhưng làm sao để người mới bắt đầu như và các bạn sớm có được một ‘hướng dẫn tiếp cận ’ trong thực hành để hạn chế những nghiêm trọng cũng như thuận lợi trong việc áp dụng được những lý thuyết được học.

Với những băn khoăn đó, bắt đầu tìm đến cách tiếp cận bắt nguồn từ những triệu chứng ban đầu. Như phần giới thiệu ở đầu cuốn sách này: ‘ 90% được đưa ra dựa vào tiền sử và diễn tiến của bệnh; thăm là cột mốc của mọi đánh giá’. Sự thành công của tùy thuộc vào độ chính xác và sự hệ thống hóa dữ liệu ban đầu một cách đầy đủ. Cuốn sách ‘Macleo’s Clinical Diagnosis’ có lẽ đã làm tốt được điều này, cách nắm bắt trong tiếp cận gần với thực hành hằng ngày, hệ thống cách tiếp cận mềm dẻo, linh hoạt hơn. Cuốn sách này sẽ giúp bạn thích nghi được với những tình huống thật sự và thu nhận được thông tin hữu ích theo cách hiệu quả nhất. Hay chí ít bạn cũng sẽ biết được mình cần làm gì trong những tình huống ấy.

Với suy nghĩ và tâm thế như thế, chúng đã bắt tay vào dịch cuốn sách này với mong muốn nó sẽ là một công cụ học tập tốt, như một cuốn sổ tay hữu ích của các bạn.

Nhóm dịch

Lời tựa tác giả

‘90% được đưa ra dựa vào vào tiền sử và bệnh sử.’

‘Thăm là nền tảng trong mọi đánh giá’

Điều này, hoặc những vấn đề tương tự, sẽ rất quen thuộc đối với phần lớn các sinh viên trong đào tạo . Tuy nhiên, nhiều sinh viên sẽ để ý rằng có sự ‘không liên quan’ rõ ràng giữa tầm quan trọng của các kĩ năng cơ bản trong bài giảng và sự tin cậy của các xét tỉ mỉ trong thực hành .

hiện đại làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của học thực hành; mà đào tạo vẫn tiếp tục theo đuổi. Chúng nhận thấy rằng cả giảng viên lẫn sách giáo khoa thường rơi vào lề lối ca tụng đánh giá hơn là giải thích vai trò thật sự của nó trong hiện đại.

Cho đến hiện tại, chứng vẫn đang đi trên đường ủng hộ đánh giá hơn là phủ nhận nó. Tiền sử có thể không cung cấp trong 90% trường hợp nhưng nó cần thiết trong tất cả các trường hợp để đưa ra được các phân biệt một cách hợp lý và hướng dẫn trong đánh giá và điều trị thích hợp. Một số dấu hiệu thực thể hiện nay cực kỳ hiếm và một số khía cạnh nhất định của thăm đã trở thành thứ yếu do sự vượt trội của cả kỹ thuật và các chỉ điểm mới. Tuy nhiên, thăm có trọng tâm là then chốt để nhận diện , các dấu hiệu cảnh báo, xác định các vấn đề không mong muốn và, trong một số trường hợp, các dấu hiệu bên ngoài mà không thể được xác định bởi các test (ví dụ như, thăm khắm tình trạng ý thức).

Advertisement

Mục đích của chúng là chỉ cho bạn làm thế nào để sử dụng các kĩ năng cốt yếu nhằm có được thuận lợi tối đa. Chúng giới thiệu một tiếp cận cơ bản và thực tế để mà không thiên về bất kỳ yếu tố đánh giá riêng biệt nào. Chúng thấu hiểu những hạn chế của tiền sử và thăm và định hướng bạn những đánh giá cần thiết, theo cách đó, chứng minh tầm quan trọng sống còn và lâu bền của nó. Chúng chúc bạn mọi thành công trong quá trình học tập và thực hành của mình và hi vọng rằng ít nhất cuốn sách này sẽ mang lại một số thước đo hỗ trợ nhỏ.

Tải bản tiếng Việt:

https://drive.google.com/file/d/1QP3mdm9kq9pGV8D9TQ8NvJcO3Tx9hO6D/view

https://mega.nz/?fbclid=IwAR25qnxdkdvVzJwfzOoN_gOlUx0Kb0oIkBNE4voKJ0K-5nXETyHyjPRseNc#!6Bl0yYzb!O_dLUA3mgvUHXs335BtgGPF-diSo6qG0dk53I1Cw8qE

Bản tiếng Anh

https://mega.nz/#!6Acn0bxY!clAtClxdkI4QdbuPW-jjDpOuzq14uSvdUue5oziXrA0

Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Lê Thái Bão

Huỳnh Lê Thái Bão
BS Huỳnh Lê Thái Bão sáng lập ykhoa.org với mong muốn mang lại những cases lâm sàng, kiến thức và tin tức bổ ích đến với sinh viên y khoa và cộng đồng. Liên hệ Facebook: https://fb.com/hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Tài liệu] Các xét nghiệm thường quy

[Tài liệu] Các xét nghiệm thường quy Nội dung: Nêu được các loại xét nghiệm …