[Giải phẫu] Dây thần kinh sinh ba.

DÂY SINH BA

Vị trí của Dây sinh ba.

+  Dây sinh ba là gì?

Dây sinh ba là một trong 12 đôi xuất phát từ sọ não, đi ra khỏi hộp sọ ở phía trước tai. Dây sinh ba còn được gọi bằng các tên khác là dây số V hay dây sọ thứ năm. Đây là một trong những dây chính của vùng mặt, mỗi bên có một dây .

Dây này được gọi là “sinh ba” vì chúng được chia thành ba nhánh chính, mỗi nhánh lại được chia thành các nhánh nhỏ hơn:

Nhánh đầu tiên (V1) đi đến vùng đầu, trán, xung quanh (dây ).
Nhánh thứ hai (V2) đi đến khu vực quanh má (dây hàm trên).
Nhánh thứ ba (V3) đi đến khu vực xung quanh quai hàm (dây hàm dưới).


🖌Giải phẫu dây sinh ba

– Dây sinh ba gồm có phần cảm giác, phần vận động và các nhánh nhỏ

  •  Phần cảm giác
    Nguyên ủy thật của phần cảm giác dây thần kinh sinh ba nằm ở mặt trước phần đá thái dương, ở vị trí gọi là sinh ba. Từ sinh ba, các sợi trục của tập hợp để tạo nên rễ cảm giác của dây thần kinh. Rễ này đi qua mặt trước cầu não phải vào trong thân não đến cột nhân cảm giác của dây thần kinh sinh ba kéo dài từ trung não đến phần trên của tủy gai. Từ cột nhân cảm giác có những đường dẫn truyền lên đồi thị và tận cùng hồi sau trung tâm của thùy đỉnh. Tập hợp đuôi gai của sinh ba tạo nên các nhánh: dây thần kinh , dây thần kinh hàm trên, dây thần kinh hàm dưới.
  •  Phần vận động
    Nguyên ủy thật là nhân vận động của dây thần kinh sinh ba nằm ở cầu não. Các sợi trục ra khỏi cầu não tạo nên rễ vận động của dây thần kinh sinh ba, góp phần cấu tạo nên dây thần kinh hàm dưới.
  •  Các nhánh của dây thần kinh sinh ba:

– Dây thần kinh : từ thần kinh sinh ba, chạy ra trước vào thành xoang hang, qua khe ổ                    để vào ổ . Từ đây, dây thần kinh chia nhiều nhánh nhỏ chi phối cảm giác xoang tráng, xoang                  bướm, một phần màng cứng não, một phần xoang sàng, của mũi, trán.

– Dây thần kinh hàm trên: chạy từ sinh ba qua lỗ tròn, đến hố chân bướm- khẩu cái, chia ra các nhánh               bên và nhánh tận là nhánh dưới ổ , qua khe ổ dưới để vào , chạy ở rãnh dưới ổ và cuối                     cùng qua ống dưới ổ ra vùng mặt.

– Dây thần kinh hàm dưới: từ sinh ba, dây thần kinh hàm dưới đi qua lỗ bầu dục đến hố dưới thái                       dương. Từ đây, chia ra nhiều nhánh, các nhánh lớn là nhánh lưỡi và nhánh thần kinh huyệt răng dưới. Dây               thần kinh huyệt răng dưới chạy qua lỗ hàm dưới, chạy trong hàm dưới, sau đó qua lỗ cằm để ra                vùng cằm.

Advertisement

– Chức năng của Dây thần kinh sinh ba
Dây thần kinh sinh ba là dây thần kinh hỗn hợp, chi phối cảm giác ở mặt và vận động của cơ nhai. Nhiệm vụ cụ thể của các nhánh dây thần kinh sinh ba là:

1. Dây thần kinh
Chi phối kết mạc, tuyến , phần giữa mũi, phần trước niêm mạc khoang mũi, mi trên, tránh, đầu tới đỉnh đầu.

Dây thần kinh còn có các sợi làm giãn đồng tử và các sợi cảm giác của màng cứng. Nếu dây thần kinh bị sẽ gây cảm giác , niêm mạc vùng bị dây thần kinh chi phối, gây viêm giác mạc do thần kinh, mất phản xạ giác mạc.

2.Dây thần kinh hàm trên
Chịu trách nhiệm chi phối cảm giác và vận động của vùng giữa mặt, phía trước thái dương, mi dưới, kết mạc mi dưới, phần bên của mũi, hố mũi, niêm mạc mũi, môi trên, răng hàm trên, khẩu cái, phần trên họng, , lợi, xoang hàm,hạnh nhân, một phần xoang sàng và màng cứng.

Nếu dây này bị sẽ gây mất cảm giác vùng trên, loạn dưỡng răng trên, mất phản xạ .

3.Dây thần kinh hàm dưới
Chi phối cảm giác cho vùng thái dương, phần dưới của mặt, tai, má,môi, cằm, lợi, răng hàm dưới, một phần màng cứng và 2/3 trước lưỡi. Chi phối vận động cho cơ thái dương, cơ nhai (cơ cắn), cơ nâng hàm, cơ đưa hàm sang hai bên, cơ căng màng nhĩ, cơ hàm móng và bụng trước cơ hai thân.
Cre: Internet
#Fanotes
#Sổ_tay_giải_phẫu

Nguồn: Cày bừa Giải Phẫu Sinh Lý – Nơi cày quốc học

Advertisement

Giới thiệu Lac Thu

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Tài liệu] Các xét nghiệm thường quy

[Tài liệu] Các xét nghiệm thường quy Nội dung: Nêu được các loại xét nghiệm …