[HANTAVIRUS] Trung Quốc lo lắng về một dịch virus khác

>>> Hantavirus – Trung Quốc lo lắng về một khác <<<

BS. NGUYỄN HỒNG VŨ

==========

Hôm nay, báo có đưa tin là Trung Quốc mới có một ca là một người từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khi đang trên đường trở về tỉnh Sơn Đông để làm việc trên một chiếc xe buýt vào thứ Hai vừa qua. Người này được và cho thấy là do nhiễm tên là Hantavirus. Nỗi lo sợ một khác có thể bùng phát, các nhà chức trách đã cho 32 người khác trên cùng chuyến xe bus để kiểm tra xem có nhiễm này hay không.

Hiện nay, có nhiều chủng hantavirus khác nhau trên , tùy chủng mà việc nhiễm có thể gây ra các khác nhau. Các chủng thuộc họ hantavirus ở châu Mỹ được gọi là “New World” hantaviruses, thường gây ra hantavirus (Hantavirus Pulmonary Syndrome – HPS). Các loại hantavirus khác, được biết đến với tên là “Old World” hantaviruses, được tìm thấy chủ yếu ở châu Âu và châu Á có thể gây sốt xuất huyết với (Hemorrhagic Fever with Renal Syndrome – HFRS).

Hantavirus có vật liệu di truyền là RNA chuỗi đơn bao gồm ba đoạn âm tính và là thành viên của họ Bunyaviridae. này được phân lập đầu tiên từ chuột ở dọc theo sông Hantan (한탄강), Hàn Quốc vào năm 1976 bởi nhóm bác sĩ -Wang Lee, người đã dựa vào tên sông đặt tên cho nó là hantavirus (HTNV).

được lây lan chủ yếu bởi loài các loài gặm nhấm (chuột là chủ yếu). Việc nhiễm cho người thường xảy ra qua đường dung (aerosolized) từ tiểu, phân và bọt (khi chúng ta hít các bay ra từ tiểu, phân, bọt của chuột có chứa ). Ngoài ra, có số ít trường hợp lây nhiễm do vết cắn từ vật chủ bị nhiễm .

do lây nhiễm virus này chưa có thuốc đặc trị, việc điều trị chủ yếu là “hỗ trợ điều trị”, tự hồi phục bằng hệ của họ. Vaccine đã được phát triển và sử dụng ở một số vùng ở Trung Quốc và Hàn Quốc là dạng virus bất hoạt (inactivated virus) để phòng ngừa các chủng hantavirus (chủng HTNV và SEOV) gây sốt xuất huyết với (HFRS). Vaccine này không thấy tác dụng cho chủng khác như chủng PUUV (Puumala hantavirus). Một số nghiên cứu vaccine khác cho việc phòng ngừa hantavirus cũng đang diễn ra trên ở giai đoạn 1-2 thí nghiệm lâm sàng.

Advertisement

Hiện nay, việc phòng ngừa lây nhiễm mầm do hantavirus chủ yếu được tập trung vào việc giảm thiểu tiếp xúc với loài gặm nhấm trong nhà, nơi làm việc hoặc khu cắm trại. Bịt kín các lỗ, khoảng trống trong nhà để tránh chúng làm tổ. Làm sạch bất kỳ thực phẩm nào rơi rớt ở nơi bạn sinh sống. Và nên kiêng ăn thịt chuột (ít nhất là khi có dấu hiệu xuất hiện)!

Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm đến nay đã làm cho kiệt quệ cả về và kinh tế! Hy vọng cái chết của người Trung Quốc kia không phải là một tín hiệu cho việc bùng phát một virus khác, nhưng chúng ta cũng nên cảnh giác và phòng hờ nhiều nhất có thể.

Bảo trọng nhe bà ,

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa ̣c Ruy Băng Tím

Tài liệu tham khảo:

https://www.cdc.gov/hantavirus/index.html

Jiang H, et al. 2017. Hantavirus infection: a global zoonotic challenge. Virol Sin. 32(1):32-43. (https://link.springer.com/artic…/10.1007%2Fs12250-016-3899-x)

Schmaljohn CS, 2012. Vaccines for hantaviruses: progress and issues. Expert Rev Vaccines. 11(5):511-3. (https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1586/erv.12.15)

https://www.express.co.uk/…/hantavirus-outbreak-symptoms-de… (What is Hantavirus? At least one person dead as China fears new pathogen outbreak)

#drvunguyen #hantavirus

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tina
Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Tin tức] Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào?

Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào? Nguồn: …