[Healthline] 40% người tử vong do COVID-19 có bệnh nền đái tháo đường

  • Theo báo cáo từ một nghiên cứu có 40% người ở Hoa Kỳ tử vong do COVID-19 có bệnh nền đái tháo đường típ 1 và típ 2.
  • Ngoài ra những bệnh nhân không được điều trị đái tháo đường có thể làm nặng thêm COVID-19.
  • Các bệnh viêm nhiễm như đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ liên quan COVID- 19 cũng như các bênh kèm tăng huyết áp và béo phì.

Ở Hoa Kỳ, cứ 10 người sẽ có 1 người mắc đái tháo đường. Tuy nhiên theo 1 nghiên cứu mới có khoảng 40% người Mỹ chết do COVID-19 có bệnh nền đái tháo đường típ 1 hoặc típ 2. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy 1 trong số 10 người mắc đái tháo đường phải nhập viện do COVID sẽ chết trong vòng 1 tuần, có thể thấy đái tháo đường làm tăng nguy cơ tử vong của COVID-19.

Theo nghiên cứu được báo cáo gần đây tại Phiên họp Khoa học lần thứ 81 của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), bệnh nhân đái tháo đường không được điều trị cũng làm COVID-19 nặng thêm và tăng tỉ lệ biến chứng.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Sudep Bajpeyi từ Đại học Texas – EI Paso, những bệnh nhân đái tháo đường không điều trị thuốc kiểm soát đường huyết phải nhập viện lâu hơn và thời gian để hồi phục dài hơn những người khác bị nhiễm COVID. Ngược lại, những người có mức đường huyết thấp thời gian nhập viện ngắn hơn và ít biến chứng COVID-19 hơn.

Giáo sư tiến sĩ Camillo Ricordi (Viện nghiên cứu đái tháo đường và Trung tâm cấy ghép tế bào tại Đại học Miami ở Florida) cho biết những phát hiện mới từ nghiên cứu tại Ý cho thấy tỉ lệ sống của bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19 thấp hơn những người khác. Ông cho biết “ Có mối liên hệ rõ ràng giữa mức HbA1C (>7) và nguy cơ tử vong”.

Nguy cơ một số nhóm bệnh

Theo Ricordi, đái tháo đường và COVID-19 là những bệnh viêm nhiễm làm tăng nguy cơ đông máu. Ông cũng nhấn mạnh những bệnh kèm như béo phì, tăng huyết áp cũng làm nặng thêm COVID-19. Bởi vì ở những người mắc bệnh đái tháo đường loại 1 có bệnh tự miễn dịch, họ có khuynh hướng mắc các rối loạn miễn dịch khác và cũng có thể có ít khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và điều đó có thể làm giảm khả năng chống lại bệnh kích hoạt miễn dịch như COVID-19.

Nghiên cứu ở Tây Ban Nha và Mỹ Latinh cho thấy bệnh đái tháo đường và mức độ nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong của bệnh COVID-19 có mối liên hệ chặt chẽ. Người Tây Ban Nha có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp 2,4 lần và trong số đó mắc bệnh đái tháo đường cao hơn 50% so người Mỹ da trắng. Một phần lý do là nhiều người ở đây không biết họ mắc đái tháo đường.

Nghiên cứu đã phát hiện ra những gì?

Nghiên cứu từ 369 người mắc COVID-19 từ Đại hcoj Medical Center ở EI Paso, Texas, gồm các nhóm có nồng độ HbA1C bình thường, tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Những người mắc đái tháo đường cũng được phân loại dựa vào tình trạng có được điều trị hay không.

Advertisement

Theo Bajpeyi “ Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của định mức, theo dõi , kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân COVID-19 ngay khi vừa nhập viện điều trị, đặc biệt là những nhóm dân cư có nhiều bệnh kèm.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy người mắc đái tháo đường không chỉ có nhiều nguy cơ tiến triển nặng COVID-19 mà còn tăng nguy cơ nhiễm các chủng coronavirus mới.

Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống, tập thể dục và các lối sống không lành mạnh khác do đại dịch COVID-19 gây nên cũng có thể gây ra những tổn hại về sức khỏe đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Tiến sĩ Garry Welch, trưởng phòng nghiên cứu khoa học và cộng sự tại Silver Fern Healthcare cho biết “ Chúng tôi biết rằng nhiều người Mỹ (đã cố kiềm chế trong một năm rưỡi qua để tránh nhiễm COVID) có chế độ ăn uống kém hơn nhiều, họ cảm thấy cô lập hơn, và chịu stress lớn hơn do COVID-19. Nghiên cứu cho thấy chúng tôi có thể dự đoán được làn song lớn hơn về cái chết và tàn tật từ các bệnh mạn tính kèm theo bởi vì bệnh nhân không được tiếp cận y tế kịp thời”.

Các chuyên gia cho biết có 2 cách để người mắc đái tháo đường giảm nguy cơ bệnh tật hay tử vong do COVID-19. Cách 1 là tiêm vaccine, một cách khác là kiểm soát đường huyết với thuốc, chế độ ăn và lối sống phù hợp.

Nguồn: Healthline by Bob Curley on July 20, 2021.

Link gốc: https://www.healthline.com/health-news/40-percent-of-people-whove-died-from-covid-19-had-diabetes-researchers-say

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Phương Thảo

 

Advertisement

Giới thiệu phuongthao12

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …