[HEALTHLINE] HƯỚNG DẪN TOÀN DIỆN VỀ UNG THƯ VÚ

Ung thư vú là gì?

Ung thư xảy ra khi có những thay đổi được gọi là đột biến diễn ra trong các gen quy định sự phát triển của tế bào. Các đột biến làm cho các tế bào phân chia và nhân lên một cách mất kiểm soát.

Ung thư vú là ung thư phát triển trong các tế bào vú. Thông thường, ung thư hình thành trong các tiểu thùy hoặc các ống dẫn của vú.

Các tuyến vú là các tuyến sản xuất sữa, và các ống dẫn sữa là đường dẫn sữa từ các tuyến sữa đến núm vú. Ung thư cũng có thể xảy ra trong mô mỡ hoặc mô liên kết dạng sợi trong vú của bạn.

Các tế bào ung thư không được kiểm soát thường xâm lấn các mô vú khỏe mạnh khác và có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay. Các hạch bạch huyết là một con đường chính giúp các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú

How to read your breast cancer pathology report - MyPathologyReport.ca

Trong giai đoạn đầu, ung thư vú có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Trong nhiều trường hợp, có thể sờ thấy một khối u quá nhỏ, nhưng vẫn có thể nhìn thấy bất thường trên phim chụp  tuyến vú.

Nếu có thể sờ thấy một khối u, dấu hiệu đầu tiên thường là một khối u mới ở vú mà trước đó không có. Tuy nhiên, không phải tất cả các cục u đều là ung thư.

Mỗi loại ung thư vú có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Nhiều triệu chứng trong số này tương tự nhau, nhưng một số có thể khác. Các triệu chứng của bệnh ung thư vú phổ biến nhất bao gồm:

 • một khối u vú hoặc mô dày lên có cảm giác khác với mô xung quanh và đã phát triển gần đây
 • đau vú
 • da đỏ, rỗ trên toàn bộ vú của bạn
 • sưng tấy ở toàn bộ hoặc một phần vú của bạn
 • núm vú tiết ra ngoài sữa mẹ
 • chảy máu từ núm vú của bạn
 • bong tróc, đóng vảy hoặc bong tróc da trên núm vú hoặc vú của bạn
 • sự thay đổi đột ngột, không giải thích được về hình dạng hoặc kích thước của vú của bạn
 • Núm vú ngược
 • thay đổi đối với sự xuất hiện của da trên vú của bạn
 • một cục u hoặc sưng tấy dưới cánh tay của bạn

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều đó không chắc chắn có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Ví dụ, đau ở vú hoặc một khối u ở vú có thể do u lành tính gây ra.

Tuy nhiên, nếu phát hiện có khối u trong vú hoặc có các triệu chứng khác, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xét nghiệm thêm.

Các loại ung thư vú

Có một số loại ung thư vú và chúng được chia thành hai loại chính: “xâm lấn” và “không xâm lấn” hoặc tại chỗ.

Trong khi ung thư xâm lấn đã lây lan từ các ống dẫn hoặc tuyến vú đến các bộ phận khác của vú, ung thư không xâm lấn đã không lây lan từ mô ban đầu.

Hai loại này được sử dụng để mô tả các loại ung thư vú phổ biến nhất, bao gồm:

 • Ung thư biểu mô ống dẫn trứng tại chỗ : Ung thư biểu mô ống dẫn trứng tại chỗ (DCIS) là một tình trạng không xâm lấn. Với DCIS, các tế bào ung thư được giới hạn trong các ống dẫn trong vú của bạn và không xâm lấn vào các mô vú xung quanh.
 • Ung thư biểu mô dạng thùy tại chỗ: Ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (LCIS) là ung thư phát triển trong các tuyến sản xuất sữa của vú bạn. Giống như DCIS, các tế bào ung thư không xâm lấn vào các mô xung quanh.
 • Ung thư biểu mô ống xâm lấn: Ung thư biểu mô ống xâm lấn (IDC) là loại ung thư vú phổ biến nhất. Loại ung thư vú này bắt đầu trong các ống dẫn sữa của bạn và sau đó xâm lấn vào các mô lân cận trong vú. Một khi ung thư vú đã lan đến mô bên ngoài ống dẫn sữa của bạn, nó có thể bắt đầu di căn sang các cơ quan và mô lân cận khác.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn: Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn(ILC) đầu tiên phát triển trong các tiểu thùy của vú và đã xâm lấn vào mô lân cận.

Các loại ung thư vú khác, ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Bệnh Paget của núm vú. Loại ung thư vú này bắt đầu trong các ống dẫn của núm vú, nhưng khi phát triển, nó bắt đầu ảnh hưởng đến da và quầng vú của núm vú.
 • Khối u Phyllodes. Loại ung thư vú rất hiếm gặp này phát triển trong mô liên kết của vú. Hầu hết các khối u này là lành tính, nhưng một số là ung thư.
 • Angiosarcoma. Đây là bệnh ung thư phát triển trên các mạch máu hoặc mạch bạch huyết ở vú.

Loại ung thư bạn mắc phải xác định các lựa chọn điều trị cũng như kết quả lâu dài có thể xảy ra của bạn.

Ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm (IBC) là một loại ung thư vú hiếm gặp. IBC chỉ xảy ra từ 1-5% trong tất cả các trường hợp ung thư vú.

Với tình trạng này, các tế bào ngăn chặn các hạch bạch huyết gần vú, do đó các mạch bạch huyết trong vú không thể thoát ra ngoài đúng cách. Thay vì tạo ra khối u, IBC làm cho vú của bạn sưng lên, có màu đỏ và cảm thấy rất nóng. Vú bị ung thư có thể bị rỗ và dày, giống như vỏ cam.

IBC có thể rất linh hoạt và có thể tiến triển nhanh chóng. Vì lý do này, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn là tên gọi khác của ung thư vú giai đoạn 4. Đó là ung thư vú đã di căn từ vú của bạn sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, phổi hoặc gan của bạn.

Đây là một giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú. Bác sĩ ung bướu của bạn sẽ lập một kế hoạch điều trị với mục tiêu ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u.

Ung thư vú ba âm tính

Ung thư vú ba âm tính là một loại bệnh hiếm gặp khác, chỉ xảy ra từ 10-15% trong những người bị ung thư vú, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Để được chẩn đoán là ung thư vú ba âm tính, khối u phải có cả ba đặc điểm sau:

 • Nó thiếu các thụ thể estrogen. Đây là những thụ thể trên tế bào liên kết hoặc gắn vào hormone estrogen. Nếu một khối u có các thụ thể estrogen, thì estrogen có thể kích thích ung thư phát triển.
 • Nó thiếu các thụ thể progesterone. Các thụ thể này là các tế bào liên kết với hormone progesterone. Nếu một khối u có các thụ thể progesterone, progesterone có thể kích thích ung thư phát triển.
 • Nó không có các protein HER2 bổ sung trên bề mặt của nó. HER2 là một loại protein thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.

Nếu một khối u đáp ứng ba tiêu chí này, nó được coi là ung thư vú ba âm tính. Đây là loại ung thư vú có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn các loại ung thư vú khác.

Ung thư vú ba âm tính rất khó điều trị vì liệu pháp nội tiết tố cho ung thư vú không hiệu quả.

Các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú có thể được chia thành các giai đoạn dựa trên kích thước của (các) khối u và mức độ di căn của nó.

Các khối ung thư lớn và/hoặc đã xâm lấn các mô hoặc cơ quan lân cận đang ở giai đoạn cao hơn các khối ung thư nhỏ và/hoặc vẫn còn trong vú. Để phân giai đoạn ung thư vú, các bác sĩ cần biết:

 • nếu ung thư xâm lấn hoặc không xâm lấn
 • khối u lớn như thế nào
 • liệu các hạch bạch huyết có liên quan không
 • nếu ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan lân cận

Ung thư vú có 5 giai đoạn chính: giai đoạn 0 đến 5.

Ung thư vú giai đoạn 0

Giai đoạn 0 là DCIS. Tế bào ung thư trong DCIS vẫn giới hạn trong các ống dẫn trong vú và chưa lan sang các mô lân cận.

Ung thư vú giai đoạn 1

 • Giai đoạn 1A: Khối u nguyên phát rộng từ 2 cm (cm) trở xuống và các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn 1B: Ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần đó và không có khối u ở vú hoặc khối u nhỏ hơn 2 cm.

Ung thư vú giai đoạn 2

 • Giai đoạn 2A: Khối u nhỏ hơn 2 cm và đã lan đến 1-3 hạch bạch huyết gần đó, hoặc từ 2 đến 5 cm và không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.
 • Giai đoạn 2B: Khối u có kích thước từ 2 đến 5 cm và đã lan đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách (nách), hoặc lớn hơn 5 cm và không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.

Ung thư vú giai đoạn 3

 • Giai đoạn 3A:
  • Ung thư đã lan đến 4-9 hạch bạch huyết ở nách hoặc đã mở rộng các hạch bạch huyết bên trong tuyến vú và khối u nguyên phát có thể có kích thước bất kỳ.
  • Các khối u lớn hơn 5 cm và ung thư đã lan đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc bất kỳ hạch nào ở xương ức.
 • Giai đoạn 3B: Một khối u đã xâm lấn vào thành ngực hoặc da và có thể đã hoặc không xâm lấn đến chín hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Ung thư được tìm thấy trong 10 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết ở nách, các hạch bạch huyết gần xương đòn hoặc các hạch bên trong tuyến vú.

Ung thư vú giai đoạn 4

Ung thư vú giai đoạn 4 có thể có một khối u ở bất kỳ kích thước nào, và các tế bào ung thư của nó đã di căn đến các hạch bạch huyết ở gần và xa cũng như các cơ quan ở xa.

Xét nghiệm mà bác sĩ thực hiện sẽ xác định giai đoạn ung thư vú của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị của bạn.

Ung thư vú nam

Mặc dù họ thường có ít mô vú hơn, nhưng đàn ông cũng có mô vú giống như phụ nữ. Nam giới cũng có thể bị ung thư vú, nhưng hiếm hơn nhiều.

Theo ACS, ung thư vú ở nam giới da trắng ít gặp hơn 100 lần so với phụ nữ da trắng. Tình trạng này ở nam giới da đen ít hơn 70 lần so với phụ nữ da đen.

Điều đó nói lên rằng, ung thư vú mà nam giới phát triển cũng nghiêm trọng như ung thư vú mà phụ nữ được chẩn đoán. Nó cũng có các triệu chứng tương tự.

Tỷ lệ sống sót sau ung thư vú

Tỷ lệ sống sót của ung thư vú rất khác nhau dựa trên nhiều yếu tố.

Hai trong số các yếu tố quan trọng nhất là loại ung thư bạn mắc phải và giai đoạn ung thư tại thời điểm bạn nhận được chẩn đoán. Các yếu tố khác có thể đóng một vai trò nào đó bao gồm tuổi tác, giới tính và chủng tộc của bạn.

Theo nguồn đáng tin cậy cho thấy tỷ lệ tử vong ở những người không phải da trắng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với những người da trắng. Một lý do cho điều này có thể là sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe.

Tin tốt là tỷ lệ sống sót sau ung thư vú đang được cải thiện.

Theo ASC, vào năm 1975, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư vú ở phụ nữ là 75,2 phần trăm. Nhưng đối với phụ nữ được chẩn đoán từ năm 2008 đến 2014, con số này là 90,6%.

Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư vú khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn khi chẩn đoán, từ 99% đối với ung thư khu trú, giai đoạn đầu đến 27% đối với ung thư di căn, tiến triển.

Chẩn đoán ung thư vú

Để xác định xem các triệu chứng của bạn là do ung thư vú hay một tình trạng lành tính ở vú, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể bên cạnh việc khám vú. Họ cũng có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán để giúp hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Các xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán ung thư vú bao gồm:

 • Chụp X-quang tuyến vú. Cách phổ biến nhất để nhìn thấy bên dưới bề mặt của vú là xét nghiệm hình ảnh gọi là chụp X-quang tuyến vú . Nhiều phụ nữ từ 40 tuổi trở lên được chụp nhũ ảnh hàng năm để kiểm tra ung thư vú. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể có khối u hoặc điểm đáng ngờ, họ cũng sẽ yêu cầu chụp X-quang tuyến vú. Nếu một khu vực bất thường được nhìn thấy trên hình ảnh chụp X quang tuyến vú của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung.
 • Siêu âm. Một siêu âm vú sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh của các mô sâu trong vú của bạn. Siêu âm có thể giúp bác sĩ phân biệt giữa khối rắn, chẳng hạn như khối u và u nang lành tính.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm như chụp MRI hoặc sinh thiết vú.

Sinh thiết vú

Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ ung thư vú, họ có thể yêu cầu cả chụp quang tuyến vú và siêu âm. Nếu cả hai xét nghiệm này không thể cho bác sĩ biết liệu bạn có bị ung thư hay không, bác sĩ có thể làm một xét nghiệm gọi là sinh thiết vú.

Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ khu vực nghi ngờ để xét nghiệm.

Có một số loại sinh thiết vú. Với một số xét nghiệm này, bác sĩ sử dụng kim để lấy mẫu mô. Với những người khác, họ rạch một đường trên vú của bạn và sau đó lấy mẫu ra.

Bác sĩ của bạn sẽ gửi mẫu mô đến phòng thí nghiệm. Nếu mẫu xét nghiệm dương tính với ung thư, phòng thí nghiệm có thể kiểm tra thêm để cho bác sĩ biết bạn mắc loại ung thư nào.

Điều trị ung thư vú

Giai đoạn ung thư vú của bạn, mức độ xâm lấn của nó (nếu có) và khối u đã phát triển lớn như thế nào, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loại điều trị bạn sẽ cần.

Để bắt đầu, bác sĩ sẽ xác định kích thước, giai đoạn và mức độ ung thư của bạn (khả năng nó phát triển và lây lan). Sau đó, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị của mình.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất. Nhiều người có các phương pháp điều trị bổ sung, chẳng hạn như hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, xạ trị hoặc liệu pháp hormone.

Phẫu thuật

Một số loại phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư vú, bao gồm:

 • Cắt bỏ khối u. Thủ thuật này loại bỏ khối u và một số mô xung quanh, giữ nguyên phần còn lại của vú.
 • Cắt bỏ vú. Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ một bên vú. Trong một ca phẫu thuật cắt bỏ hai vú, cả hai vú đều bị cắt bỏ.
 • Sinh thiết hạch. Phẫu thuật này loại bỏ một vài hạch bạch huyết nhận thoát dịch từ khối u. Các hạch bạch huyết này sẽ được kiểm tra. Nếu họ không bị ung thư, bạn có thể không cần phẫu thuật bổ sung để loại bỏ thêm các hạch bạch huyết.
 • Bóc tách hạch nách. Nếu các hạch bạch huyết bị loại bỏ trong quá trình sinh thiết hạch trọng điểm có chứa tế bào ung thư, bác sĩ có thể loại bỏ thêm các hạch bạch huyết khác.
 • Cắt bỏ vú dự phòng bên. Mặc dù ung thư vú có thể chỉ xuất hiện ở một bên vú, nhưng một số người chọn phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng một bên. Phẫu thuật này loại bỏ vú khỏe mạnh của bạn để giảm nguy cơ phát triển lại ung thư vú.

Xạ trị

Với xạ trị, các chùm tia bức xạ công suất cao được sử dụng để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hầu hết các phương pháp điều trị bức xạ đều sử dụng tia bức xạ bên ngoài. Kỹ thuật này sử dụng một máy lớn ở bên ngoài cơ thể.

Những tiến bộ trong điều trị ung thư cũng giúp các bác sĩ có thể chiếu xạ ung thư từ bên trong cơ thể. Loại điều trị bức xạ này được gọi là liệu pháp điều trị bằng tia cực tím.

Để tiến hành liệu pháp tia cực tím, bác sĩ phẫu thuật đặt hạt phóng xạ hoặc viên nén vào bên trong cơ thể gần vị trí khối u. Các hạt ở đó trong một thời gian ngắn và có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị liệu

Hóa trị là một phương pháp điều trị bằng thuốc được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Một số người có thể tự mình hóa trị, nhưng loại điều trị này thường được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, đặc biệt là phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thích cho bệnh nhân hóa trị trước khi phẫu thuật. Hy vọng là phương pháp điều trị sẽ thu nhỏ khối u và sau đó phẫu thuật sẽ không cần phải xâm lấn nhiều.

Hóa trị có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ về những lo lắng của bạn trước khi bắt đầu điều trị.

Liệu pháp hormone

Nếu loại ung thư vú của bạn nhạy cảm với hormone, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị bằng liệu pháp hormone . Estrogen và progesterone, hai nội tiết tố nữ, có thể kích thích sự phát triển của các khối u ung thư vú.

Liệu pháp hormone hoạt động bằng cách ngăn chặn cơ thể sản xuất các hormone này hoặc bằng cách ngăn chặn các thụ thể hormone trên tế bào ung thư. Hành động này có thể giúp làm chậm và có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Thuốc men

Một số phương pháp điều trị được thiết kế để tấn công các bất thường hoặc đột biến cụ thể trong tế bào ung thư.

Ví dụ, Herceptin (trastuzumab) có thể ngăn cơ thể bạn sản xuất protein HER2. HER2 giúp tế bào ung thư vú phát triển, vì vậy dùng thuốc làm chậm quá trình sản xuất protein này có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư.

Advertisement

Bác sĩ sẽ cho bạn biết thêm về bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào mà họ đề xuất cho bạn.

Hình ảnh ung thư vú

Ung thư vú có thể gây ra một loạt các triệu chứng và những triệu chứng này có thể xuất hiện khác nhau ở những người khác nhau.

Nếu bạn lo lắng về một điểm hoặc thay đổi ở vú của mình, có thể hữu ích nếu bạn biết các vấn đề về vú mà thực sự là ung thư trông như thế nào.

Chăm sóc ung thư vú

Nếu bạn phát hiện một khối u hoặc điểm bất thường trong vú, hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh ung thư vú, hãy hẹn gặp bác sĩ.

Rất có thể đó không phải là ung thư vú. Ví dụ, có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra u ở vú.

Nhưng nếu vấn đề của bạn là ung thư, hãy nhớ rằng điều trị sớm là chìa khóa. Ung thư vú giai đoạn đầu thường có thể được điều trị và chữa khỏi nếu phát hiện đủ nhanh. Bệnh ung thư vú để càng lâu thì việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn đã nhận được chẩn đoán ung thư vú, hãy nhớ rằng các phương pháp điều trị ung thư tiếp tục được cải thiện, cũng như kết quả. Vì vậy, hãy tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn và cố gắng giữ tinh thần lạc quan.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư vú. Tuy nhiên, có bất kỳ điều nào trong số này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ phát triển bệnh.

Không thể tránh khỏi một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tiền sử gia đình. Bạn có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như bỏ thuốc, nếu bạn hút thuốc. Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú bao gồm:

 • Già đi. Nguy cơ phát triển ung thư vú của bạn tăng lên khi bạn già đi. Hầu hết các bệnh ung thư vú xâm lấn được phát hiện ở phụ nữ trên 55 tuổi.
 • Uống rượu. Rối loạn sử dụng rượu làm tăng nguy cơ của bạn.
 • Có mô vú dày đặc. Mô vú dày đặc làm cho hình ảnh chụp quang tuyến vú khó đọc. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
 • Giới tính. Phụ nữ da trắng có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn nam giới da trắng và phụ nữ Da đen có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 70 lần so với nam giới Da đen.
 • Các gen. Những phụ nữ có đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn những phụ nữ không có. Các đột biến gen khác cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn.
 • Có kinh sớm. Nếu bạn có kinh lần đầu tiên trước 12 tuổi, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
 • Sinh con ở độ tuổi lớn hơn. Phụ nữ sinh con đầu lòng sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Liệu pháp hormone. Những phụ nữ đã hoặc đang sử dụng thuốc estrogen và progesterone sau mãn kinh để giúp giảm các dấu hiệu của các triệu chứng mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Rủi ro kế thừa. Nếu một người thân là phụ nữ bị ung thư vú, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. Điều này bao gồm mẹ, bà, chị hoặc con gái của bạn. Nếu bạn không có tiền sử gia đình bị ung thư vú, bạn vẫn có thể phát triển ung thư vú. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ mắc bệnh này không có tiền sử gia đình mắc bệnh.
 • Bắt đầu mãn kinh muộn. Phụ nữ bắt đầu mãn kinh sau 55 tuổi có nhiều khả năng bị ung thư vú.
 • Chưa bao giờ có thai. Phụ nữ chưa từng mang thai hoặc mang thai đủ tháng có nhiều khả năng bị ung thư vú.
 • Bị ung thư vú trước đây. Nếu bạn đã bị ung thư vú ở một bên vú, bạn sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở vú còn lại hoặc ở một vùng khác của vú đã bị ảnh hưởng trước đó.

Phòng chống ung thư vú

Mặc dù có những yếu tố nguy cơ mà bạn không thể kiểm soát, nhưng việc tuân theo một lối sống lành mạnh, tầm soát thường xuyên và thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào mà bác sĩ khuyến nghị có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Yếu tố lối sống

Các yếu tố về lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Ví dụ, những phụ nữ bị béo phí có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn. Duy trì một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên càng tốt có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Lạm dụng rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Điều này có thể là uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày hoặc uống vô độ.

Tuy nhiên, một báo cáo đã phân tích nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy rằng dù chỉ một ly mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nếu bạn uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng mà họ đề nghị cho bạn.

Tầm soát ung thư vú

Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên có thể không ngăn ngừa ung thư vú, nhưng nó có thể giúp giảm nguy cơ không bị phát hiện.

Cac khuyến nghị chung sau đây đối với phụ nữ có nguy cơ trung bình cho bệnh ung thư vú:

 • Phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi: Không nên chụp X quang tuyến vú hàng năm, nhưng phụ nữ nên thảo luận về sở thích của họ với bác sĩ.
 • Phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi: Nên chụp X quang tuyến vú mỗi năm một lần.
 • Phụ nữ 75 tuổi trở lên: Chụp quang tuyến vú không còn được khuyến khích.

ACP cũng khuyến cáo không nên chụp quang tuyến vú cho phụ nữ có tuổi thọ từ 10 năm trở xuống. Đây chỉ là những hướng dẫn.

Theo ACS, phụ nữ nên có lựa chọn nhận sàng lọc hàng năm khi 40 tuổi, bắt đầu sàng lọc hàng năm khi 45 tuổi, và chuyển sang sàng lọc hai năm một lần khi 55 tuổi.

Các khuyến nghị cụ thể về chụp X quang tuyến vú là khác nhau đối với mỗi phụ nữ, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ để xem bạn có nên chụp X quang tuyến vú thường xuyên hay không.

Điều trị dự phòng

Một số phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn do các yếu tố di truyền.

Ví dụ, nếu cha hoặc mẹ của bạn có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Nếu bạn có nguy cơ mắc đột biến này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn chẩn đoán và điều trị dự phòng. Bạn có thể muốn được kiểm tra để biết liệu bạn có bị đột biến hay không.

Và nếu bạn biết rằng bạn đã mắc bệnh này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ bước dự phòng nào bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Các bước này có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ vú.

Ngoài chụp quang tuyến vú, khám vú là một cách khác để theo dõi các dấu hiệu của ung thư vú.

Tự kiểm tra

Nhiều phụ nữ tự khám vú của mình. Tốt nhất bạn nên làm bài kiểm tra này mỗi tháng một lần, vào cùng một thời điểm mỗi tháng. Khám có thể giúp bạn làm quen với hình dạng và cảm giác bình thường của bộ ngực để bạn nhận biết được bất kỳ thay đổi nào xảy ra.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những bài kiểm tra này là tùy chọn, bởi vì nghiên cứu hiện tại không cho thấy lợi ích rõ ràng của việc khám sức khỏe, cho dù được thực hiện tại nhà hay bởi bác sĩ.

Khám vú bởi bác sĩ của bạn

Các hướng dẫn tự kiểm tra được cung cấp ở trên cũng đúng đối với việc khám vú do bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác của bạn thực hiện. Chúng sẽ không làm tổn thương bạn, và bác sĩ có thể khám vú trong lần khám hàng năm của bạn.

Nếu bạn có các triệu chứng khiến bạn lo lắng, bạn nên nhờ bác sĩ khám vú. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ kiểm tra cả hai vú của bạn để tìm các điểm bất thường hoặc dấu hiệu của ung thư vú.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các bộ phận khác của cơ thể để xem liệu các triệu chứng bạn đang gặp có thể liên quan đến một bệnh lý khác hay không.

Nhận thức về ung thư vú

May mắn thay cho phụ nữ và nam giới trên khắp thế giới, mọi người ngày càng nhận thức được các vấn đề liên quan đến ung thư vú.

Những nỗ lực nâng cao nhận thức về ung thư vú đã giúp mọi người:

 • tìm hiểu các yếu tố rủi ro của họ là gì
 • làm thế nào họ có thể giảm mức độ rủi ro của họ
 • những triệu chứng họ nên tìm kiếm
 • loại sàng lọc nào họ sẽ nhận được

Tháng nhận thức về ung thư vú được tổ chức vào tháng 10 hàng năm, nhưng nhiều người đã phổ biến thông tin này trong suốt cả năm.

Nguồn: Healthline.com

Link: https://www.healthline.com/health/breast-cancer

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Người dịch: BS.Kiều Trinh

SOURCES:

 

 

Advertisement

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …