[Medscape] Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy giá trị thật sự của việc đeo khẩu trang để ngăn ngừa COVID-19 khi cho trẻ đến trường

Với sự lây lan và phát triển mạnh mẽ COVID-19 bởi biến thể virus Delta, các trường học tại Bắc Carolina đã triển khai đeo khẩu trang khắp các trường học, kết quả cho thấy được mức độ lây lan thấp.

Tiến sĩ Daniel K.Benjamin, Jr, thuộc Viện nghiên cứu lâm sàng Duke ở Durham, Bắc Carolina, và các đồng nghiệp đã kiểm tra sự lây nhiễm trong trường học với sự xuất hiện của biến thể Delta ở 20 học khu thuộc Bắc Carolina.

Phân tích bao gồm 783 trường K-12 ở 19 quận, với 59.561 học sinh và 11.854 nhân viên đã tham gia giảng dạy trực tiếp từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 13 tháng 8 năm 2021.

Tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ ở 19 quận nằm trong khoảng từ 32% đến 65%, với tỷ lệ trung bình là 47% người dân đủ điều kiện được tiêm chủng tính đến ngày 1 tháng 8.

Tất cả các quận, hạt đều thực hiện yêu cầu phải đeo khẩu trang đối với học sinh và nhân viên trong suốt quá trình giảng dạy và học tập, không phân biệt tình trạng tiêm chủng.

Theo báo cáo trên tạp chí Nhi khoa trong suốt quá trình nghiên cứu chưa ghi nhận trường hợp có trường học nào phải đóng cửa do có ca mắc COVID.

Tiến sĩ Benjamin và các đồng nghiệp cho biết: “Báo cáo này chứng minh rằng ngay cả khi các case cộng đồng gia tăng theo cấp số nhân vào thời điểm các case lây nhiễm tăng đột biến bởi biến thể Delta, các trường học áp dụng việc đeo khẩu trang cho toàn trường vẫn giữ được mức lây nhiễm trong trường học ở mức độ thấp”.

Họ nói rằng những phát hiện này là “đáng chú ý”, vì biến thể Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn rất nhiều so với các chủng xuất hiện trước đó.

Trong cộng đồng, trung bình cứ có một người nhiễm biến thể Delta thì có thể lây nhiễm cho tám người khác.

Tuy nhiên, tại các trường học thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, thì phải có tới 13 người mắc COVID-19 bên ngoài trường học mới có thể lây nhiễm cho một người bên trong trường học, các tác giả ước tính.

“Mặc dù đây là dấu hiệu tích cực cho thấy sự lây truyền thứ cấp ở các trường học có đeo khẩu trang bắt buộc thấp hơn so với cộng đồng, tỷ lệ lây nhiễm thứ cấp 2,6% gây ra bởi biến thể Delta cao hơn một chút so với tỷ lệ khoảng 1% gây ra bởi các chủng vi rút chiếm ưu thế ở Bắc Carolina gồm các chủng trước đây và chủng Alpha. Điều này cho biết thêm về bản chất lây nhiễm nhiều hơn của biến chủng Delta”

Từ những dữ kiện này, cùng với các báo cáo trước đây về tình trạng lây nhiễm trên diện rộng ở các trường học bởi những những trường hợp không mang khẩu trang như ở California đã “củng cố tầm quan trọng của việc phải tiêm vaccine đầy đủ ở những người đủ điều kiện, tuân thủ nghiêm ngặt việc mang khẩu trang và phòng tránh dịch “, họ viết.

Họ lưu ý rằng nghiên cứu này không so sánh các việc đeo khẩu trang với không đeo khẩu trang. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây từ các trường học không có quy định đeo khẩu trang khi đến trường vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021 có tỷ lệ bùng phát COVID liên quan đến trường học cao gấp 3,5 lần so với các trường có yêu cầu đeo khẩu trang.

Các tác giả của một bài báo nói rằng các hành động của các bang với định hướng làm hạn chế yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học đã gây nên một “thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng và việc không tuân thủ đeo khẩu trang đầy đủ trong trường học có thể góp phần làm tăng gánh nặng COVID-19 ở trẻ em <18 tuổi.”

Advertisement

“Sự gia tăng ca nhiễm đã làm quá tải các phòng cấp cứu nhi khoa và bệnh viện trên toàn quốc khi số ca nhập viện mới tăng gần gấp đôi ở bệnh nhi 0-17 tuổi từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021 (0,29 đến 0,50 ca nhập viện trên 100.000 dân), dựa trên dữ liệu của CDC”.

“Ngoài gánh nặng chăm sóc sức khỏe, số lượng bệnh nhi gia tăng tác động đánh thuế lên các hệ thống trường học còn đang phải vật lộn để điều chỉnh các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm trong bối cảnh COVID-19 đang thay đổi nhanh chóng.”

Họ cho thấy một số khu học chánh không áp dụng đeo khẩu trang đã phải đóng cửa hoặc phải thay đổi phương pháp giảng dạy vì các ca nhiễm COVID-19 tăng.

Họ nói thêm: “Những lệnh cấm trên toàn tiểu bang đối với việc không cho mang khẩu trang đi học mâu thuẫn trực tiếp với các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng”

“Mặc dù nhà nước cấm đeo mặt nạ, nhưng các bằng chứng lại cho thấy việc đeo mặt nạ là một chiến lược giúp giảm thiểu COVID-19 hiệu quả, đặc biệt đối với những đối tượng như trẻ em ở độ tuổi đi học, những người chưa đủ điều kiện tiêm  vắc-xin COVID-19.”

Họ nói rằng “các khu học chánh địa phương nên thực hiện các quy định, bao gồm cả bắt buộc đeo khẩu trang để bảo vệ học sinh và giữ không phải đóng cửa hoạt động dạy học trực tiếp.”

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/964372

SOURCE:

– Pediatrics e2021054724.

Người dịch: Gia Tân

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …