[Healthline] Tâm phế mạn: Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán

Bệnh tâm phế mạn là gì?

Bệnh tâm phế là một tình trạng phổ biến nhất phát sinh do các biến chứng từ áp lực máu cao trong động mạch phổi (tăng áp động mạch phổi). Nó còn được gọi là suy tim phải vì nó xảy ra bên trong tâm thất phải của tim. Bệnh tâm phế làm cho tâm thất phải giãn to và bơm máu kém hiệu quả hơn bình thường. Tâm thất sau đó bị đẩy đến giới hạn và cuối cùng bị suy.

Tình trạng này thường được ngăn ngừa khi áp lực máu cao đến phổi được kiểm soát. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tăng áp động mạch phổi sau cùng có thể dẫn đến bệnh tâm phế cùng với các biến chứng có liên quan khác, đe dọa đến mạng sống.

Triệu chứng của bệnh tâm phế mạn :

Ban đầu các triệu chứng của bệnh tâm phế có thể không được chú ý vì chúng tương tự như cảm giác bạn nhận được sau một hoạt động gắng sức. Chúng bao gồm:

– Khó thở

– Mệt mỏi

– Tăng nhịp tim

– Xây xẩm

Theo thời gian, những triệu chứng này sẽ xấu đi và bùng phát ngay cả khi nghỉ ngơi

Báo cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Đau ngực

– Sưng chân hoặc bàn chân

– Ngất xỉu

– Ho nhiều

– Thở khò khè

– Mệt mỏi nhiều

Nguyên nhân của bệnh tâm phế mạn :

Phổi nhờ tim để vận chuyển máu từ cơ thể đến phổi. Tăng áp động mạch phổi là một loại tăng áp lực trong động mạch phổi và tâm thất phải của tim.

Đó là kết quả của việc phải vượt qua áp suất cao trong phổi để dồn máu vào phổi. Sự gia tăng áp lực này làm cho quá trình vận chuyển máu đến phổi không hiệu quả. Tăng áp động mạch phổi không được điều trị là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tâm phế. Các nguyên nhân khác có thể gây bệnh bao gồm

– Huyết khối trong phổi

– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

– Tổn thương mô phổi

– Ngưng thở khi ngủ

– Xơ nang

Chẩn đoán của bệnh tâm phế mạn

Bệnh tâm phế được chẩn đoán dựa trên cả khám thực thể và xét nghiệm lâm sàng. Bác sĩ sẽ thấy được nhịp tim bất thường, ứ nước và tĩnh mạch cổ nổi trong quá trình khám sức khoẻ.

Bác sĩ cũng cần phải thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện mức kháng thể và BNP (Peptid lợi niệu). BNP là một axit amin được tạo ra trong tim. Nó cũng được tiết ra từ tim khi tim bị căng thẳng.

Các xét nghiệm này bao gồm:

– Chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp hình ảnh các bộ phận của cơ thể

– Siêu âm tim, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim

– X-quang ngực, chụp hình ảnh các bộ phận khác nhau trong lồng ngực,

– Xạ hình phổi, được sử dụng để phát hiện cục máu đông

– Kiểm tra chức năng của phổi, xác định phổi hoạt động tốt như thế nào

– Đặt ống thông tim phải.

Trong một số ít trường hợp, bác sĩ cũng có thể ra lệnh sinh thiết phổi để xem liệu những mô nền có bị tổn thương hay không.

Điều trị tăng áp động mạch phổi và bệnh tâm phế mạn

Bác sĩ sẽ cần điều trị nguyên nhân tăng áp động mạch phổi để điều trị bệnh tâm phế. Thuốc kê đơn có thể giúp làm giảm áp lực máu và giúp tăng lưu lượng oxy chảy trở lại phổi. Thuốc lợi tiểu cũng có thể được sử dụng để loại bỏ việc ứ nước và giữ nồng độ Na máu ở mức thấp. Bạn cũng có thể sử dụng các thuốc chống đông máu để ngừa huyết khối.

Advertisement

Các trường hợp nghiêm trọng hoặc tiến triển nặng của bệnh tâm phế đòi hỏi các phương pháp điều trị tích cực hơn như ghép tim hoặc phổi. Một số trường hợp khác có thể cần dùng liệu pháp thở oxy.

Tiên lượng cho những người bị bệnh tâm phế mạn


Tiên lượng đối với những người bị bệnh tâm phế phụ thuộc vào việc kiểm soát chứng tăng áp động mạch phổi. Bệnh tâm phế cũng có thể gây ra tình trạng ứ nước nghiêm trọng, khó thở và thậm chí là sốc. Nó đe dọa tính mạng khi nó không được điều trị.

Báo cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy thay đổi nào bất thường, đặc biệt nếu bạn hiện đang được điều trị tăng áp động mạch phổi. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh phác đồ điều trị của bạn để giúp phòng ngừa bệnh tâm phế.

Thay đổi lối sống

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tâm phế bằng cách chăm sóc tim và phổi của mình. Duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục và ăn uống điều độ để tránh tăng huyết áp và bệnh tim.

Phòng ngừa sự khởi phát của bệnh phổi cũng có thể giúp tránh bệnh này. Hút thuốc lá có thể gây hại cho phổi và cuối cùng dẫn đến bệnh tâm phế

Tài liệu tham khảo:

Link bài gốc <https://www.healthline.com/health/cor-pulmonale>.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Danh Cường

Advertisement

Giới thiệu Danh Cường

hihihi

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …