[Medscape] Thức ăn nhanh có chứa hóa chất gây rối loạn nội tiết

Hóa chất gây rối loạn nội tiết liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe có nhiều trong thức ăn nhanh ở Hoa Kỳ, ví dụ nugget gà, hamburger, pizza phô mai….

Nghiên cứu đầu tiên đo nồng độ các hóa chất như phthalate trong thực phẩm và găng tay từ các chuỗi thức ăn nhanh của Mỹ, đây cũng là nghiên cứu đầu tiên phát hiện chất hóa dẻo DEHT trong thức ăn nhanh.

Theo tác giả nghiên cứu Lariah Edwards, tiến sĩ, nhà nghiên cứu khoa học sau tiến sĩ tại khoa Milken Institute of Public Health, Đại học George Washington, Washington, DC cho rằng “ Từ nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã biết tiêu thụ thức ăn nhanh làm tăng nồng độ phthalate trong cơ thể, tuy nhiên nghiên cứu của chúng tôi mới lạ hơn vì chúng tôi đo lường nồng độ phthalate từ những thực phẩm ở những nơi bán đồ ăn nhanh”

Edwards cho biết một nhóm các hóa chất được sử dụng trong bao bì đóng gói thực phẩm và trong thiết bị chế biến (những phthalate như DEHP,DnBP) có thể đi vào thức ăn và chúng có thể cản trở quá  trình sản xuất hocmone trong cơ thể. Chúng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sự phát triển, não bộ, hệ miễn dịch cũng như các vấn đề về béo phì, hen, ung thư, tim mạch ở trẻ em.

Trong khi đó, một số chất làm dẻo thay thế và nonphthalate được sử dụng thay cho phthalate cũng bị cấm trong một số sản phẩm. Nhưng những chất làm dẻo này không được nghiên cứu kĩ, vì vậy theo Edwards việc phát hiện DEHT trong thức ăn nhanh được quan tâm đặc biệt.

Theo Edwards “Các nghiên cứu về tác hại của DEHT có trong thức ăn đối với sức khỏe con người rất hạn chế, vì vậy chúng ta đang phơi nhiễm với DEHT trước khi chúng ta hiểu DEHT đang ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, giống như chúng ta đang tham gia một thử nghiệm lớn.”

Thức ăn nhanh chứa thịt có nồng độ hóa chất cao nhất

Edwards và cộng sự đã thu được 64 mẫu thức ăn bao gồm hamburger, đồ chiên, nuggets gà, bánh Burito gà , pizza phô mai và 3 đôi găng tay không được sử dụng từ 6 nhà hang bán đồ ăn nhanh ở San Antonio ,Texas.

Sử dụng phương pháp sắc kí khí – khối phổ họ phân tích các mẫu thu được 11 hóa chất gồm 8 phthalates và 3 chất dẻo thay thế khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 10 trong số 11 hóa chất trong các mẫu đồ ăn nhanh: 81% thực phẩm chứa DnBP, 70% chứa DEHP, 86% mẫu chứa hóa chất dẻo thay thế DEHT.

Advertisement

Tóm lại, các mẫu thức ăn nhanh chứa thịt (nugget gà, burritos gà, hamburger) chứa lượng lớn hóa chất.

Theo Edwards “ Chúng tôi biết thức ăn nhanh không chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng giờ đây chúng tôi còn tìm thấy hóa chất trong đồ ăn nhanh, vì vậy chúng ta không nên sử dụng đồ ăn nhanh” .

Kết quả nghiên cứu cũng tác động đến sự bình đẳng về sức khỏe vì người da đen cho biết họ ăn nhiều thức ăn nhanh hơn các nhóm chủng tộc khác, điều này có thể do sự phân biệt dân cư lâu dài. Nhiều nhóm vận động dang cố gắng đấu tranh cho thực phẩm không phthalate và nghiên cứu có thể sử dụng cho mục đích đó.

Edwards “ Chúng tôi hi vọng nghiên cứu này sẽ giúp mọi người hiểu về thực phẩm họ đang sử dụng chứa những gì. Nếu họ muốn giảm tiếp xúc phthalates trong thức ăn nhanh họ có thể chọn thức thức ăn không chứa thịt. Nhưng không phải ai cũng có lựa chọn giảm tiêu thụ thức ăn nhanh, vậy thì chính sách mới về phthalates sẽ bảo vệ họ.”

Edwards lưu ý nghiên cứu có giới hạn do kích thước mẫu nhỏ ( mẫu thu thập từ một thành phố tại Hoa Kỳ).   Và các nhà nghiên cứu chỉ có thể phát hiện hóa chất trong găng tay ở nồng độ cao do phương pháp chiết xuất bị hạn chế. Tuy vậy bà cho rằng kết quả của nghiên cứu khá tổng quát do cách thức chế biến của các nhà hang bán đồ ăn nhanh đa số giống nhau.

Nguồn: J Expo Sci Environ Epidemiol. Published online October 27, 2021

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/962638

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Phương Thảo

 

Advertisement

Giới thiệu phuongthao12

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …