[Kháng sinh] VIÊM HỌNG KHI NÀO DÙNG KHÁNG SINH – SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIỆT NAM VÀ ANH QUỐC – VIỆT NAM CHÚNG TA LẠM DỤNG KHÁNG SINH ĐẾN MỨC NÀO?

VIÊM HỌNG KHI NÀO DÙNG KHÁNG SINH – SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIỆT NAM VÀ ANH QUỐC – VIỆT NAM CHÚNG TA LẠM DỤNG KHÁNG SINH ĐẾN MỨC NÀO?

BS có chị bên Anh quốc, có cháu 4 tuổi, bị đau họng, họng sưng rất to (xem hình), đi khám BS chỉ bảo về nhà theo dõi, sốt thì uống hạ sốt, và không có thêm bất kỳ thuốc gì nữa.
Theo các BS, ở VN khám ca này, bao nhiêu % sẽ cho dùng kháng sinh? Công nhận Anh quốc họ tiên tiến, và họ cũng liều thật.
Đáng sợ nữa là thực tế ở Việt Nam, nhiều ÔNG BỐ BÀ MẸ thấy con bị đau họng, hay ho, hay sốt….là tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc cho con uống, thường có KHÁNG SINH – Đó là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.
Advertisement
Hãy nhớ rằng, kháng sinh cần dùng đúng thuốc, đúng liều, đủ thời gian, và đặc biệt, kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn, mà không hề có tác dụng với virus.
THÔNG ĐIỆP: HỠI CÁC ÔNG BỐ MÀ MẸ, HÃY DỪNG NGAY VIỆC TỰ Ý MUA KHÁNG SINH HAY THUỐC CHO CON UỐNG NHÉ – HÃY NHỚ “KHÔNG CÓ LOẠI THUỐC NÀO LÀ VÔ HẠI”
Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ của tác giả Phan Danh trên Diễn đàn Y Khoa!
Nguồn: BSNT.Phan Danh. 
Advertisement

Giới thiệu khanhly

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …