[Kinh nghiệm] Ôn thi Nội trú Huế 2020 có quá khó? (P1)

Advertisement

Kinh nghiệm thi nội trú!!!

Chào các bạn!!! Anh là Thọ. Anh muốn viết cái này lâu lắm rồi nhưng mà phải đợi kết quả nội trú thì mới viết được, không lỡ rớt thì viết cùng kỳ. Năm nay trường mình đậu ntr Huế cũng nhiều lắm. Đây là một số kinh nghiệm thi nội trú (Là ý kiến chủ quan của bản thân anh nên các bạn tham khảo nha, bạn nào đang nghĩ anh đang khoe hay gì gì đó và bạn nào không có ý định thi ntr Huế thì tốt nhất là nên dừng ở đây và có thể tham khảo ý kiến của người khác vì thi ntr cũng không phải là con đường duy nhất, anh thấy hướng ra đi làm rồi học lên ck1 trong HCM cũng ổn lắm), anh hy vọng những thứ sau đây sẽ có ích cho một số bạn trường mình khi có ý định thi nội trú Huế.

 

Phải xác định là có nên đi thi hay không???( Xác định mục tiêu của bản thân??? Sau khi tốt nghiệp mình muốn sống 1 cuộc sống ntn ? Đi làm hay học tiếp? Sau này muốn làm bệnh viện hay giảng dạy? Làm việc ở đâu? Môi trường ntn?Những yếu tố ảnh hưởng đến qđ của mình?Bạn bè? Gia đình??Người yêu????

Trước khi tìm hiểu về quy chế thi, tài liệu và cách ôn thì các bạn nên xác định là sẽ quyết tâm đi thi đã. Anh nghĩ cái quyết tâm là quan trọng nhất, thời gian ôn thi thì sẽ có rất nhiều áp lực vì để đi thi nội trú thì các bạn sẽ đánh đổi nhiều thứ : thời gian( ngay sau thi tốt nghiệp đang đợi bằng phải lo ôn trong khi bạn mình đi chơi, đi du lịch, đi xin việc, tiền bạc (tổng chi phí anh mất 15tr/3 tháng bao gồm cả tiền phí thi), học mấy lần đầu thì thực sự rất là nản trong khi bạn bè mình đi làm này nọ thì mình phải ôm chồng tài liệu học đi học lại, mất cơ hội xin việc ở thời điểm ra trường và nếu rớt bạn sẽ bắt đầu loay hoay xin việc muộn hơn các bạn khác khoảng 1-2 tháng và đậu các bạn sẽ học thêm 3 năm nữa ( 3 năm đó bạn bè mình đi làm có tiền và có khi lấy vợ lấy chồng hết rồi ) và anh nghe nói nội trú huế rất khó đi làm thêm ngoài. Nhưng khi đậu và học được thì bạn sẽ nhận được nhiều thứ khác (cái này chắc không cần nói vì các bạn có dự định thi thì chắc cũng đã tìm hiểu  rồi). Trước khi quyết định sẽ đi thi thì cũng nhiều người nói a không nên thi ntr Huế muốn thử sức thì thử thi yds mà yds thì a tự thấy thi không nổi rồi, nhưng nội trú thi chỉ có1 lần trong đời và a cũng muốn đi học nên quyết tâm ra Huế luôn. Trong thời gian ôn cũng nhiều lần anh muốn bỏ thi lắm và bạn bè anh cũng vậy, nản lên nản xuống, than lên than xuống chớ không phải như lúc đầu khi bắt đầu quyết định đi thi thì cứ nghĩ ra ôn rồi thi là xong. Mỗi bạn sẽ có 1 hoàn cảnh khác nhau nên a nghĩ các bạn nên tham khảo ý kiến gia đình, các anh chị bs trước và nghĩ xem có quyết định sẽ thi hay không đã? Nếu đã đủ quyết tâm hoặc là đam mê nội trú luôn thì mọi chuyện sẽ đỡ hơn nhiều.

Hồ sơ thi? (Cái này các bạn nên dành ít thời gian thôi. Và hoàn thành càng nhanh càng tốt để yên tâm mà ôn thi)

Thường thì gần thi các bạn trường có ý định thi sẽ tạo 1 group trên mess và add các bạn khác vào. Sau đó trao đổi trong đó. Và các bạn ngoài Huế cũng sẽ có tạo một group ôn nội trú cao học, bạn nào quen ng ở huế hoặc có vào được nhóm đó thì add các bạn trường mình vào để xem các thông tin về tài liệu, ngày thi…

Hồ sơ thi thì đặt mua ngoài Huế. Và làm theo hướng dẫn cái gì không biết cứ để trống hỏi bạn bè hoặc gọi cho chị ở phòng sau địa học hỏi, khi đi nộp hồ sơ để xét thì chị sẽ bảo mình điền bổ sung chỗ còn thiếu. Các bạn dễ bị cấn ở cái bằng gốc photo công chứng vì bằng trường mình mọi năm nhận trễ hơn hạn nộp hồ sơ nên cần có đơn xin xác nhận đã tốt nghiệp ( các bạn nên thống nhất 1 mẫu đơn nhắn cho chị ở phòng sau đại học huế xem và sau đó  xin thầy trường mình ký) .

Đây là mẫu xác nhận anh làm và làm thêm 1 giấy cam đoan sẽ bổ sung bằng gốc photo công chứng  sau đó( cái này chỉ cần có chữ ký của mình thôi)

Có vấn đề gì các bạn gọi điện lên phòng sau đại học hỏi hoặc hỏi qua add zalo của chị làm trên đó. Nên cử 1 bạn để hỏi chung tránh nhiều ng hỏi làm phiền chị. Chị cũng dễ tính nên thắc mắc cứ hỏi.

Thi thạc sĩ??

Mấy năm trước thạc sĩ thi sau nội trú 1 tuần nên thi ntr xong sẽ ôn thi ths luôn. Năm nay thì thi trước nội trú 5 ngày, nên nhiều bạn sẽ bỏ ths và không đăng ký thi luôn để dành tập trung vô nội trú thôi. Còn ths thì năm sau các bạn thi cũng được không sao cả. Mà thi ths rất dễ chỉ cần không bỏ câu thì đều được điểm cao: thi 3 môn : Anh văn ( anh văn này là tính chung luôn cho nội trú), 1 môn chuyên ngành và 1 môn cơ sở (sinh lý đối với hệ nội và giải phẫu với hệ ngoại). Thi trong 2 ngày. Chỉ cần 2 môn trên 5 là không liệt. Có 1 số ngành tỷ lệ chọi cao thì xét từ trên xuống và lấy theo chỉ tiêu như cdha, sản…Các bạn so đề cương nếu ths vs ntr giống nhau thì thi luôn năm sau đỡ phải thi lại. Cái này tùy theo các bạn nếu đậu ths mà rớt ntr thì có học ths không?Nên tùy mỗi bạn mà quyết định.

 

Hình thức thi và môn thi và chỉ tiêu??

Thi tự luận. Nên chỉ có học thuộc thôi như thi ở trường mình vậy. Nên thi thì mình có lợi hơn về mặt này. Các bạn sẽ thi 4 môn. Môn 1 là ngoại ngữ: thi trong đợt thi ths, 3 môn còn lại thi trong 2 ngày tại đại học huế. Ngày 1: sáng thi môn 2 (môn chuyên ngành), chiều thi môn 3 (môn cơ sở: ngay trước thi 10’ sẽ có 1 bạn đại diện đi bốc môn thi trong 4 môn: giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, di truyền). Ngày 2: sáng thi môn 4. Thi 3 môn nhưng các bạn phải học 6 môn và thi dồn trong 2 ngày( 3 buổi liên tục) nên thời gian ôn lại hầu như không có ( không như ở trg cứ thi rồi nghỉ 1-2 ngày rồi thi tiếp) do vậy nên áp lực lắm, các bạn phải học đi học lại rất nhiều lần, học nhuyễn luôn . Điều kiện đậu nội trú là các môn trên 5, riêng môn chuyên ngành  từ 7 trở lên, đạt điều kiện trên thì mới xét từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu

Điểm chuẩn sản năm nay là 28,55 do vậy các bạn thi 9-9-10 cũng rớt. vì vậy các bạn thi sản nên chú ý nha!

Tài liệu ôn thi??

Đề cương ôn thi thường sẽ được khoa đưa ra cách ngày thi khoảng 2 tháng. Các bạn lên khoa mua. Mỗi năm thì sẽ có 1 số một bạn mua xong share cho các bạn khác. Thường thì các bạn xin tài liệu của các anh chị vừa thi xong học trước, vì là học thuộc nên học càng sớm càng tốt, và  giữa các năm thường thay đổi ít ( như nhi năm nay không đổi, nội chỉ đổi 1-2 bài, còn ngoại sản a nghe nói thay đổi gần nửa, môn cơ sở chỉ đổi có 1-2 câu) . Các môn đều có đề cương rõ ràng và có cả đáp án. Nhi 32 câu-32 trang ngắn nhất trong các môn, các môn cơ sở mỗi môn 25 câu (sinh lý 30 câu) dài khoảng 50-70 trang 1 môn, riêng nội thì chỉ có cho tên 24 bài và phải học trong sách bệnh học của y huế ( học từ triệu chứng ls,cls, chẩn đoán, điều trị) và chỉ cần học theo sách của trường trước đã, ( có bài XHTH anh học theo sách sau đại học về tiêu hóa có 2 quyển: 1 quyển đường tiêu hóa(bài XHTH a học trong này  này và 1 quyển gan-mật-tụy( a học phần báng bụng,VPMNKTP)) , phần thần kinh học theo sách sau đại học luôn( phần thần kinh trừ đại cương và dịch tễ ra thì học hết nha) sau đó thì học thêm cập nhật và xem slide (làm theo y như trong sách của trường được điểm rất cao nha, nên chắc thầy cô chấm theo sách trường) thường thì có 1 câu hỏi về cập nhật chẩn đoán, và cập nhật điều trị không có trong sách của bộ môn năm nay anh cũng may là hỏi về phân tầng nguy cơ và  điều trị THA 2018. Anh thấy nội là môn phải học dài nhất và mệt nhất vì phải ôm cả 2 quyển sách rồi thêm tài liệu ngoài nữa. ,. còn ngoại sản thì có câu hỏi ( anh thi nội nên tài liệu ngoại sản các bạn hỏi mấy anh chị thi ngoại sản thử nha hình như mỗi môn 80-90 trang các bạn tìm hiểu thử).

 

Anh văn?

Có 2 hướng: 1 là thi bằng B1VSTEP và 2 là thi anh văn đầu vào cao học. Thi anh văn đầu vào cao học thì chỉ cần trên 5 là không liệt và chỉ khi nào các điểm của 3 môn thi lý thuyết bằng nhau thì mới xét đến anh văn nên trg hợp này rất ít khi xảy ra và hầu như anh thấy nếu ai không bỏ thi hay bỏ bài thì anh văn rất ít khi liệt nha để an tâm các bạn có thể dk học anh văn cô Thy (https://www.facebook.com/bui.x.thy) hoặc thầy Quang ( a học cô cũng thấy ổn lắm) và đợt này do có bão nên các thầy cô có dạy online . Nếu các bạn không có điều kiện ra sớm để học anh văn thì có thể kiếm đủ lớp rồi xin thầy cô mở lớp dạy online và yên tâm vì đề anh văn cũng không quá khó rất ít người liệt anh văn. Nhưng a nghĩ các bạn tốt nhất nha nên đăng ký khóa học ôn để thi có bằng B1 VSTEP ( cô Thy có ôn để thi bằng B1, anh nghe nói nếu học dồn thì trong khoảng 10 ngày và nếu có đợt thì các bạn sẽ thi luôn ngày sau đó,mỗi tháng sẽ có 1 đợt thi  , vì có bằng này các bạn sẽ được miễn thi anh văn vì vậy nếu các bạn sẽ có thêm thời gian ôn thi lý thuyết ( cái này rất có lợi nha, cũng là sai lầm của anh khi không biết về bằng B1, năm nay do bão và covid nên cô dạy không được và cách ngày thi khoảng 10 ngày anh vẫn phải đi học anh văn nên hơi khó khăn ), giả sử như các bạn có thi rớt thì các bạn có bằng B1 VSTEP thì đi xin việc vẫn được. còn về mấy bằng toeic, ielts, anh không có nên anh cũng không quan tâm về cái này có được miễn thi anh văn không thì a không rõ ?các bạn cứ gọi điện lên phòng sau đại học hỏi thử.

Advertisement

 

 

Thời gian ôn thi?

Thực ra ko có sớm hay muộn, do là học thuộc nên tùy vào khả năng nhớ của mỗi bạn, miễn học tập trung là sẽ kịp( thời gian anh ôn là 3 tháng học sáng chiều tối mỗi buổi học khoảng 3-4h. Một ngày học khoảng 10-12h, lúc này thi tốt nghiệp xong rồi nên a chỉ có ôn thi thôi còn khi các bạn học sớm hơn trong khi còn đang đi học thì thời gian ôn sẽ ít lại). Theo anh nghĩ tốt nhất là nên sau tết bắt đầu ôn. Nhưng vì học thuộc nên các bạn học càng sớm thì càng tốt, càng sớm thì sẽ học được nhiều lần hơn, chắc chắn hơn đỡ ấp lực tâm lý về thời gian ôn hơn( như anh đợi thi ls cuối khoa xong mới bắt đầu qđ đi thi và học nên cứ sợ học không kịp vì vậy học dồn nên thấy áp lực, vừa mệt mà vừa nản lắm) nên các bạn bắt đầu học càng sớm thì sẽ càng tốt.

 

Cách học??

Học hết, tuyệt đối không được bỏ môn nào ( đặc biệt là trong 4 môn cơ sở vì bốc trật tủ 1 phát là các bạn bỏ thi luôn), cũng không được bỏ 1 phần nào, vì đã lỡ ôn thi rồi thì nên học hết nếu các bạn bỏ 1 câu không làm thì khi xét điểm thì các bạn cũng thua rất nhiều bạn khác và cơ hội đậu cũng rất ít, và dẹp chuyện đoán đề luôn nha ( thầy cô ra đề khó lường lắm, không có chuyện năm ngoái ra rồi năm nay không ra nữa).

Sau khi học xong lần 1, khi ôn lại thấy ko nhớ gì hết, cũng đừng mất bình tĩnh vì hầu như ai cũng vậy( mới học có 1 lần mà nhớ hết thì mới là bất thường đó), thường ôn lần 2 quên rất nhiều, cứ từ từ ôn lần 3,4 sẽ nhớ dần dần, năm nay a ôn 6-7 lần, có mấy bạn ôn tới tận 10-11 lần lận, nên ôn càng nhiều lần càng tốt, và tuyệt đối không được nản, mặc dù ôn đi ôn lại thấy chán nhưng cũng phải ôn và khi học được vài lần thấy nhớ được rồi thì cũng không được chủ quan vì mình học được như vậy thì người ta cũng học được như mình. Cứ mỗi lần học xong 1 môn các bạn thử nhìn lại từng câu hỏi và nhẩm xem mình có nhớ không?. Rồi học nhiều lần như vậy.Học càng sớm, càng nhiều lần thì càng tốt.

Học hết sớm nha. Đừng học thiếu để đến gần thi mới học thêm là rối đó.

Các bạn nên học và cách ngày thì khoảng 10-20 ngày lúc đó các bạn chỉ nên nhìn câu hỏi và làm đề thôi. Và dành 2 ngày ra tự tổ chức thi thử 3 môn trong 2 ngày xem thấy có ổn áp không.

Còn về việc khi nào ra Huế. Còn tùy xem bạn học ở đâu ổn hơn. Theo ý kiến của a thì nên ra Huế trễ là trước nửa tháng đến 1 tháng( còn ôn anh văn thì nên ra sớm hơn nữa) để tập trung ôn và quen với thời tiết Huế, ổn định chỗ ở chỗ ăn, kiếm chỗ học( có thể xin lên thư viện hoặc kiếm quán cf) và lúc thi sẽ quen hơn. Và khi ra thì nên đi theo bạn bè  nha không là buồn chết á. Huế đã buồn lắm rồi. Ra một mình bơ quơ ôn thi + áp lực nữa là trầm cảm luôn đó :)))

 

 

 

Quyết định sẽ thi(càng sớm càng tốt)->tìm hiểu->tìm tài liệu->học và ôn->Thi

Đây chỉ là kinh nghiệm của riêng bản thân, và mỗi người có hoàn cảnh riêng và phương pháp riêng, suy nghĩ riêng. Nhưng tóm lại, đây là kỳ thi khá khó khăn, đòi hỏi sự tập trung và sức chịu đựng cao, nên một khi đã xác định thi và ôn thì phải bỏ mấy cái suy nghĩ là có nên đi làm hay là đi học cái này cái kia blabla … Thừa nhận là khoảng thời gian từ lúc anh bắt đầu qđ đi thi tới lúc thi xong là khoảng thời gian mệt mỏi, chán nản nhất. Các bạn nên xác định tinh thần trước nha. khi các bạn nản thì dễ buông xuôi lắm nên một lần nữa anh khuyên các bạn nên xác định chắc chắn là sẽ quyết định đi thi nội trú đã,  nhớ là phải chắc chắn nha và nên tự tạo đam mê luôn. ( hãy tưởng tượng sau khi đậu thì sẽ ntn. Một môi trường học hoàn toàn khác…).

Thấy vậy chớ nội trú Huế chỉ cần bạn chịu học, và quyết tâm đi thi thì sẽ đậu nha. FIGHTING!!!

Chúc các bạn may mắn, thành công, học tập tốt và tìm được con đường phù hợp nhất với mình. Mong rằng năm sau có thể gặp được các bạn trong Trường Y- Dược Huế.

Thân,

Thọ

Nguồn: BS Thọ Võ

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.