[Kinh nghiệm] Ôn thi Nội trú Huế 2020 có quá khó? (P2)

Advertisement

Như trên thì các em cũng đã đọc được những chia sẻ của anh Thọ về hệ nội rùi. Anh chị hệ ngoại sản cũng có 1 số chia sẻ với mấy bạn có dự định thi nhé. 

Khi học nội trú ra trường các bạn sẽ có 2 bằng ( nội trú + cao học) nếu các bạn thi đậu đầu vào cả 2 hệ, nếu năm đầu chỉ đậu NT mà rớt cao học thì năm 2 có thể thi lại cao học để lấy bằng. Riêng mắt và ung thư chỉ có bsnt mà không có cao học

 • Môn thi, hình thức thi và tài liệu:
 • Môn thi và hình thức: chia 2 phần nội trú và cao học.
 • Tất cả các ngành đều thi Tiếng Anh dù là cao học hay nội trú. Thi 1 lần lấy điểm chung cho 2 hệ. Có thể được miễn thi a chị sẽ nói trong phần tài liệu.
 • Hệ ngoại, sản ( bao gồm mắt, tai mũi họng): 
 • Dưới đây là nội trú và cao học của các bạn ôn nội trú. Riêng các bạn chỉ thi cao học thì điểm phải cao hơn để xét từ trên xuống dưới.
 • Nội trú: ngoại + Sản + môn cơ sở ( 1 trong 4 môn, bốc trước lúc thi 10 phút). 

Môn chủ chốt của ngành ngoại, mắt, tai mũi họng là ngoại, của ngành sản là sản ( ít nhất là phải trên 7 điểm đối với môn chủ chốt). Nếu môn chủ chốt là ngoại thì có 4 câu trong đề cương + 1 môn case lâm sàng khó hay dễ tùy khả năng từng bạn ( nhưng a chị thấy làm full 4 câu trong đề cương thì điểm cũng trên 7 rồi)

 • Cao học: 
 • Ngoại sẽ thi: ngoại cao học + giải phẫu cao học 

Có khác so với đề cương nội trú 1 số câu ( link câu hỏi phía dưới). Theo kinh nghiệm của a chị thì ko học hết vì đa số đậu NT+ qua sàn cao học ( 5 điểm) là đậu cao học ( trừ 1 số ngành như chẩn đoán hình ảnh chọi rất cao thì xét từ trên xuống). Đề cương cao học chia 4 phần, mỗi phần 2,5 điểm nên a chị chọn 3 trong 4 phần ít khác nhất so với nội trú hoặc ngắn nhất  để học đủ qua sàn thôi.

 • Sản sẽ thi: sản cao học + giải phẫu cao học

Đề cương thì câu hỏi trong link phía dưới, còn cách học a chị ko rõ lắm ( cũng có thể như ngoại) các em tìm hiểu thêm.

 • Tai mũi họng: tai mũi họng + giải phẫu cao học. 

Tai mũi họng chỉ có câu hỏi, trong GG Driver a có file đề cương của 2017, năm nay có 1 anh học theo đó thì được Á khoa cao học nên các em tham khảo ))

 • Mắt: không có cao học mắt
 1. Ung thư: không có cao học, chỉ có nội trú sẽ thi: ngoại + ung thư+ 1 môn cơ sở

Đề cương ung thư thì năm nay trường mình không có người thi nên a chị không có nguồn đề cương cho mấy e

 • Hình thức thi:
 • Tất cả các môn đều thi tự luận. Nội trú 5 câu/ môn, thi trong 2 ngày nên ko có thời gian ôn lại đâu.  Cao học 4 câu/ môn, cũng thi trong 2 ngày. Mỗi môn làm trong 3 tiếng
 • Riêng Sản và Ngoại các em phải làm nhanh nhất có thể, và phải học thật nhuyễn vì sẽ ko đủ thời gian để ngồi nhẩm hay xét lại đâu. Anh chị làm xong mà đọc chữ của mình cũng ko ra nữa ^^!
 • Năm nay môn cơ sở là giải phẫu. Đề cao học thì có yêu cầu vẽ hình, còn đề nội trú thì không ( có thể do ra những câu ko yêu cầu, những câu còn lại có yêu cầu hay ko a chị ko chắc), mặc dù vậy a để ý tất cả mọi người đều vẽ hình ( trừ các bạn lệch tủ ^^!). Nên là các bạn nên học vẽ hình, vẽ đủ chi tiết và đủ hiểu thôi chứ ko cần vẽ y chang. Đề giải phẫu cũng như hóa sinh, di truyền ko quá dài nên các em cố gắng chau chuốt đẹp đẽ, cẩn thận hết sức có thể. Sinh lý thì dài hơn nhưng mấy năm nay ko thi nên ko có review nhé.
 • Phần dưới chị nói đủ ý là được. Chắc là với những môn dài như Ngoại, Sản. Còn giải phẫu thì thầy coi thi có nhắc tụi a cố gắng đúng từng chữ nên thôi thì cứ cố gắng học nhuyễn nhất có thể nhé.
 • Và đặc biệt lưu ý là ko học tủ nha. Lỡ lệch về lại phải đi uống sinh tố lúa mạch :)))))
 1. Tài liệu ôn thi: Thường mỗi năm mỗi môn sẽ đổi 1 số câu nên các em chú ý cập nhật. Dưới đây là tài liệu năm 2020
 • Note: các em nên ”săn” các nhóm ôn thi của y Huế năm đó để cập nhật đề cương và nhiều vấn đề khác. Cũng như tự lập ra 1 nhóm ôn của Y Tây Nguyên.
 • Môn ngoại: sẽ có đề cương của bộ môn cách thi tầm 1-2 tháng, các em nhờ bạn ngoài huế mua giùm hoặc cập nhật thông tin thêm khi ôn thi nhé. Một điều cần chú ý là đề cương bộ môn soạn có nhiều câu chưa hợp lý lắm nhưng tụi e vẫn phải học theo đó và ko nên chỉnh sửa ( so sad ) 
 • Còn sản: thì chỉ có câu hỏi thôi, mấy em nên soạn từ sách sản huế mới nhất ( năm tụi chị là 2016) hoặc tham khảo của mấy anh chị thêm trong GG driver , năm nay có tầm 3 ý của 3 câu không có trong sách (WHO, FIGO, RMI) anh chị phải tìm bên ngoài ( không chắc chắn lắm về đáp án), nên năm sau thì mấy đứa để ý.
 • 4 môn cơ sở năm nay cũng đổi đề cương:
 • Hóa sinh: đổi câu 1, câu 2 và 6 có bổ sung. Trong GG driver chị up ảnh lên mấy câu đổi và tài liệu 2019 nha
 • Di truyền đổi nhiều. Có tài liệu trong GG Driver
 • Sinh lý không đổi. Có tài liệu trong GG Driver
 • Giải phẫu: Câu đoan não đổi ít, câu thần kinh sinh ba, thần kinh mặt đổi nhiều. A chưa tìm lại được 3 câu này, nếu tìm được sẽ up lên sau )). Trong GG Driver là đề cương 2018 của chị Thảo, có khác 3 câu a đã nói ở trên.

Tùy bộ môn, nên trước thi tầm 1 tháng các em phải hỏi kỹ xem có đổi gì trong đề cương hay nội dung không. Tài liệu ôn thi bộ môn là khoảng 50k/1 cuốn mua tai văn phòng bộ môn, hoặc hỏi các bạn đã có tài liệu xem có thay đổi gì không .

 • Anh văn thì chị học của thầy Quang. Thầy chủ yếu sẽ dạy 1 số grammar và cho mình làm tầm 27 đề. Học thầy thì học khoảng 1 tháng, tuần 3 buổi 2 tiếng nên hơi mất thời gian ,(phù hợp với những bạn học tiếng anh tầm khá nhé) được cái là thầy rất nhiệt tình và vui tính. Thực ra chị thấy đề anh văn năm nay không khó, nếu bạn nào học tiếng anh được thì chỉ cần làm quen dạng đề vô làm là khá ổn. Nhưng cũng không nên chủ quan nha, vì mỗi năm sẽ 1 khác. Nếu muốn học thì tụi em lập nhóm, liên hệ với thầy cô để xếp lịch học. Học phí thầy tầm 500k , còn cô Thi thì tầm 1tr
 • Note:  Miễn thi: 1 bật mí nhỏ là B1 Vstep ( B1 quốc gia) ôn cô Thy tỉ lệ đậu gần 100% mặc dù cô ko nói bao đậu :))))
  Advertisement
  . Nên ai muốn miễn thi thì nên tranh thủ thi sớm, cứ mạnh dạn đăng ký ôn. Ôn cỡ 7-10 ngày, phí thi 1tr5, phí ôn 1tr6.  Chứng chỉ sẽ phát sau thi 20-25 ngày nên mấy e căn theo mà thi. Xem lịch thi trên trang web đại học ngoại ngữ Huế.

Số đt cô Thy: 0935.009.005

 • Tài liệu thì c sẽ up lên link driver của cả ngoại sản mấy môn cơ sở và anh văn để mấy em làm quen với dạng đề. Đề anh văn sẽ có đáp án 1 số test ở bên dưới nha.

https://drive.google.com/drive/folders/1–J9XO8kwMr66IcVXpzbpcufvX5BZw5V?usp=sharing

 • Riêng tài liệu cao học thì các em vào link này để lấy câu hỏi ( thi thoảng không vào được )). Câu nào giống NT thì học trong đó, khác thì soạn theo giải phẫu thầy Nguyễn Quang Quyền
http://sdh.hueuni.edu.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=940&Itemid=1071&fbclid=IwAR1bYoyAISormMOoPR3YnHrudxN4f0gSo0RF82jHFD5kNcch9keHwZvk0lg

 • Vấn đề ôn thi: 

Kinh nghiệm ôn của 1 anh thì anh học tất cả các môn qua vài lần ( cỡ 7-8 lần). Xong khi chắc chắc rùi thì  học kiểu cuốn chiếu. Học xong môn nào thì phải ôm luôn môn đó, vừa học môn tiếp theo đồng thời ngày nào cũng nhẩm lại môn cũ, cứ như vậy cho tới môn cuối. Rồi sau đó gom lại mỗi ngày mang 6 môn ra nhẩm lại xong dò xem sót ở đâu

Do khái niệm số lần của mỗi người cũng khác nhau nên tùy các e điều chỉnh sao cho phù hợp nhé

Anh đó có review thêm Trung Tâm học liệu -20 Lê Lợi. Chỗ đó ôn thi khá tốt. Mở cửa từ 7h sáng đến 20h30 tối ( trưa ko đóng cửa). Trừ chủ nhật nghỉ. Chỗ đó học rất là ok, rộng gấp mấy lần thư viện mình. Phí đăng ký là 60k/2tháng, đăng ký trên tầng 2 nha cho các bạn không thích học ở phòng.

Tùy ý kiến mỗi người các e học càng kỹ càng tốt, như a đó thì sẽ bảo học đúng từng chữ, còn c thì c thấy sao cho đủ ý không thiếu là được nè. Thời gian ôn thi mình nên phân bố đều, học sao cho nhớ để vô là ngồi viết thôi.

Bạn nào không thích ở 1 một mình thì nên tìm bạn ở cùng, vừa ôn thi cùng nhau luôn, đỡ stress vì lúc ôn thi mới biết ôn nội trú rất mệt và stress, trong khi bạn bè mình đi làm hết thì mình vẫn đang miệt mài với đống tài liệu . ( cá nhân anh thì không nghĩ vậy ^^!)

 1. Về vấn đề ăn ở: Thời tiết ở Huế sẽ thay đổi, lúc mấy e ra ôn thi với thi tầm khoảng tháng 8,9,10, là thời điểm đang nắng nóng chuyển sang mưa bão, nên tìm trọ thi mấy e nên lưu ý tìm chỗ k ngập lụt, cũng đừng nóng quá, gần mấy chỗ có quán ăn vi không phải bạn nào cũng mang xe ra được. Đợt c ra ôn thi thì nửa thời gian đầu rất nóng, nửa thời gian sau thì lại mưa bão liên tục nên phải chuẩn bị tinh thần trước nè. Mấy bạn ở ít thì có thể ở nhà nghỉ, vì trọ thường chủ trọ chỉ cho thuê nếu thuê trên 1 tháng( nhớ năn nỉ con đậu con sẽ ra ở tiếp :D). Nhớ dự trữ đồ ăn trong phòng nếu đến mùa mưa bão nhen .
 2. Vấn đề đi thi: Thi các môn ngoại, sản , cơ sở thời gian tầm 3 tiếng 1 môn, nên 1 buổi đi thi của các e tính cả thời gian chờ đợi phát đề khoảng gần 4 tiếng. Trong thời gian thi 3 tiếng sẽ không được ra ngoài đi vệ sinh chi hết nên mình sẽ ngồi một mạch 3 tiếng liền, môn ngoại và sản phải cố gắng viết nhanh nhất có thể vì sẽ không kịp thời gian đâu( như c là c làm 1 môn tầm 5 đôi giấy), môn cơ sở thì sẽ ngắn hơn, có thời gian dư để các e bổ sung và kiểm tra lại. Tốt nhất trước thi mình cứ ngồi bốc thử đề 5 câu và làm trước xem để có chuẩn bị trước. Mình sẽ thi liên tuc 2 ngày cho hết 3 môn nên nhớ chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt trước thi nha.
 3. Tóm lại là năm nay sẽ bắt đầu thay đổi về cấp chứng chỉ hành nghề, nếu chưa rõ các e có thể tìm hiểu thêm nghị định mới và bài của Bác sĩ Mao Thạch Sơn về  Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa làm gì nhé. Link: https://ykhoa.org/nghe-nghiep-lam-gi-sau-khi-tot-nghiep-banh chị-si-da-khoa/. Lúc đó mình sẽ định hướng được con đường mà mình muốn chọn, ngắn gọn thì bác sĩ nội trú là con đừng ngắn nhất để e có chứng chỉ hành nghề và bằng sau đại học nhưng ba mẹ phải vất vả thêm 3 năm nữa.( Ở Huế thì Học thạc sĩ mấy năm trước cũng có được cấp chứng chỉ hành nghề nếu đăng ký học việc nhưng năm nay thì đang tạm dừng, năm sau các em có thể hỏi lại). Ngoài ra  mỗi con đường khác lại có ưu điểm khác nhau, không hẳn học lên là lựa chọn duy nhất, tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của bản thân và gia đình. Năm nay trường mình anh chị đậu rất nhiều nên các e muốn thi có thể ib cho các anh chị để hỏi thêm nếu có gì thắc mắc, nếu biết anh chị sẽ giúp đỡ hết mình. Kỳ thi nào đi nữa thì cũng có khó khăn nhưng người khác làm được thì các bạn cũng vậy nên bạn nào quyết định thi thì ráng cố gắng lên nha ))

Nguồn: BS Thọ Võ

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.