[Kỹ năng lâm sàng] Kỹ năng thăm khám lâm sàng

Print Friendly, PDF & Email
Hồi xưa sinh viên thường khám bệnh nhân rất kỹ, nhưng đi làm đúng nhiều khi không có thời gian, phải khám nhiều bệnh rồi nên đâm ra nhiều khi bỏ sót triệu chứng, hôm qua xém tí nữa đã chẩn đoán sai một trường hợp.
Khám lâm sàng là gì? | Vinmec
Bệnh nhân nam 19 tuổi vào viện vì đau bụng quặn từng cơn vùng mạng mỡ trái, đau nhẹ thượng vị kèm buồn nôn và nôn 3-4 lần/ ngày đã điều trị theo hướng dạ dày 3 ngày nhưng không đỡ, tiền sử có đau 2 lần tương tự năm ngoái nhưng không biết đau do gì, có nằm viện nhưng bệnh nhân cũng không biết bị bệnh gì, giấy tờ không có.
Siêu âm 2 lần đầu bình thường. Mình nhận tua và khám thấy còn đau bụng nhiều, cho siêu âm lại có viêm phù nề đại tràng góc lách và đại tràng xuống, có ít hạch mạch treo, x quang bụng đứng chưa phát hiện bất thường.
Xét nghiệm amylase, lipase, công thức máu điều bình thường, dấu hiệu sinh tồn cũng bình thường, không đi cầu phân lỏng, nghe âm ruột thấy rất tăng, nghĩ đến một viêm đại tràng co thắt hoặc hội chứng ruột kích thích tuy nhiên bệnh nhân đại tiện bình thường ngày 1-2 lần phân đóng khuôn, đại tiên xong vẫn đau bụng nhiều. Cho giảm co cơ trơn nhưng chỉ đỡ rất ít.
Advertisement
Ngồi suy nghĩ lại thấy vẫn chưa thoả mãn với chẩn đoán đó và vô tình nhớ lại Scholein Henoch chăng???mình chưa khám chân (bệnh nhân đắp chăn che 2 chân), lập tức chạy qua xem hai cẳng chân, và kết quả là hình bên dưới, bệnh nhân được thử điều trị với prednisolon 60mg, sáng nay giảm đau bụng 8 phần.
Thực sự suýt chút nữa đã bỏ sót
Không có mô tả ảnh.

Cảm ơn tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc đã chia sẻ nội dung này trên Diễn đàn Y Khoa!

Nguồn: Nguyen Vinh Phuc

Advertisement

Giới thiệu TrangSky

Check Also

[Cấp cứu] Phương pháp tiếp cận LƠ MƠ VÀ HÔN MÊ tại cấp cứu và ICU (Phần 1)

Phương pháp tiếp cận LƠ MƠ VÀ HÔN MÊ tại cấp cứu và ICU — …