Làm sao để triệt lông vĩnh viễn

Lông trên người, nhất là lông mọc những chỗ không ai muốn, là nỗi niềm khó chịu với nhiều người. Bài viết này chỉ ra những cách triệt lông vĩnh viễn và tạm thời
# Lông mọc nhanh hay chậm?
– Lông và tóc khác nhau ở nhiều góc độ. Nhìn chung, lông trên người chúng ta mọc đầy đủ và dừng lại sau một tháng trong khi tóc thường mọc lông hơn. Điểm khác biệt là do chu kỳ mọc ở tóc thường là hàng tháng trong khi ở lông là hàng tuần. Lông ở nam giới thường dày hơn và mọc nhanh hơn nữ giới.
– Tùy vào giới tính, dinh dưỡng, hormone, di truyền mà mỗi người có lông mọc chậm hay nhanh. Lông ở các vùng da khác nhau thì cũng khác nhau về màu sắc, mật độ, độ cong, và độ dày. Thường lông ở vùng bẹn hay nách thường dày hơn lông ở ngực, lưng, hay chân tay.
– Lông phát triển từ các nang lông và chịu sự ảnh hưởng của hormone, nhất là hormone nam. Lông cũng là nơi có nhiều tuyến mồ hôi và tuyến nhờn nên cũng là nơi tạo ra mùi khác biệt. Đôi khi, vùng lông nhiễm trùng mạn tính hay có nhiều vi khuẩn yếm khí sẽ dẫn đến mùi khó chịu. Vùng da xung quanh lông cũng là nơi lý tưởng để viêm nhiễm và phát bệnh như bệnh mụn hay viêm nang lông. Chữa các bệnh về lông thường bắt đầu bằng việc làm sạch sẽ vùng lông.
# Các cách triệt lông vĩnh viễn
– Cạo hay nhổ lông chỉ là tạm thời vì lông sẽ mọc lại theo thời gian. Để triệt lông vĩnh viễn, cách thông thường BS da liễu sẽ làm tổn thương lâu dài đến nang lông, khiến lông không thể mọc trở lại. Nhìn chung, các phương pháp triệt lông vĩnh viễn đều có điểm chung là tiêu diệt nang lông. Sợi lông, sau khi không còn được cung cấp dinh dưỡng bởi nang lông, sẽ tự rụng, để lộ ra làn da mịn màng. Trong các cách diệt lông vĩnh viễn thì cách đốt điện (electrolysis) là cách duy nhất được FDA chấp thuận.
– Lưu ý là đốt lông bằng điện hay laser đều có thể có những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, thẹo, hay sạm nám do đổi hắc tố da. Vì vậy, quý vị cần đến nơi uy tín để làm, tốt nhất là được tư vấn bởi BS chuyên khoa da liễu.
# Đốt chân lông bằng điện (Electrolysis)
– BS da liễu hay chuyên viên sẽ dùng cây kim nhỏ xíu, dùng sóng điện (như microwave) truyền nhiệt qua cây kim vào đến nang lông, làm chết nang lông, sau đó BS sẽ dùng cây nhíp nhỏ nhổ từng sợi lông. Trước khi đốt, BS sẽ làm sạch vùng da lông đinh đốt, sau đó có thể xức kem giảm đau để giúp việc triệt và nhổ lông nhẹ nhàng hơn.
– Cách này hiệu quả nhưng tốn thời gian có thể gây khó chịu cho bệnh nhân, nhất là khi đốt nhổ lông ở vùng nhạy cảm như nách hay bẹn. BS thường sẽ làm nhiều lần để từ từ nhổ sạch và giúp cho bệnh nhân thấy thoải mái hơn.
# Đốt chân lông bằng laser
– Kỹ thuật triệt lông tận gốc bằng Laser được ưa chuộng gần đây do dễ thực hiện, ít đau, và có kết quả tốt. Máy Laser có bước sóng phù hợp (755nm Alexandrite, 805 nm hay 810 Diode, và 1064nm Yd) chiếu các tia năng lượng vào Melanin ở trong nang lông. Các tia này khi gặp Melanin sẽ chuyển thành nhiệt, đốt chết các nang lông. Cách này có thể làm tổn thương nang lông lâu dài và khiến lông không mọc trở lại trong thời gian khá dài, thường là vài tháng đến vài năm. Lưu ý là quý vị có thể phải dùng nhiều buổi Laser để có kết quả tốt, và có thể lặp lại trị liệu thường xuyên vì các nang lông có thể phục hồi sau một thời gian ngưng đốt laser.
– Đốt laser không cẩn thận có thể bị phỏng do chỉnh bước sóng không đúng hay chỉnh quá nhiều năng lượng. Quý vị cần đến các trung tâm uy tín có kinh nghiệm trong việc chữa lông bằng Laser để có kết quả tốt.
# Nhổ lông tận gốc bằng nhíp
– Dùng nhíp nhổ nhổ từng sợi lông là cách cơ bản nhiều quý vị hay dùng. Cách này tuy có thể nhổ tận gốc, nhưng có thể làm đau hay sưng vùng lông bị nhổ. Ở những vùng da nhạy cảm như nách, nhổ không cẩn thận có thể làm nhiễm trùng hay làm nám sạm da do viêm. Quý vị khi nhổ nhớ rửa sạch vùng muốn nhổ, sát trùng nhíp, và nhổ lông chậm từ từ để giữ cho da không bị nhăn.
Advertisement
# Triệt lông tạm thời bằng kem xức
– Kem làm rụng lông (Depilatory cream) gần đây được chuộng vì dễ sử dụng và có kết quả tốt. Kem này thường có chất thioglycolic acid, kèm theo các chất khác như potassium hay calcium thioglycolates để làm vỡ chất keratin trong lông. Quý vị dùng kem xức này bôi nhẹ lên da, đơi 5-10 phút để kem thấm vào da. Sau đó quý vị vuốt nhẹ lông sẽ rụng ra ngoài. Quý vị nhớ đọc kỹ hướng dẫn xem thời gian vuốt lông là bao lông. Sau khi vuốt lông rụng thì quý vị nhớ rửa sạch vùng kem đã xức.
# Lông cạo rồi mọc lại có dày hơn không?
– Không. Đây là câu hỏi tôi nhận được nhiều lần. Quý vị lo lắng là lỡ cạo rồi thì lông mọc lại có dày hơn không. Cảm giác thấy sợi lông mọc lại, dày hơn, hay đậm hơn là vì so với khoảng da trắng trước kia, sợi lông mọc lại dễ thấy hơn, và có vẻ dày hơn. Thực tế, trước và sau khi cạo thì lông vẫn vậy, cho dù có cạo hay không cạo.
# Lông mọc nhiều có thể là tác dụng phụ của thuốc hay bệnh khác
– Thỉnh thoảng, lông mọc quá nhiều có thể là tác dụng phụ của thuốc hay có bệnh lý nguy hiểm. Các thuốc có thể gây mọc lông nhiều gồm thuốc về hormone, ví dụ như Testoterone, Danazol hay steroid như Corticotrophin. Các thuốc khác cũng có tác dụng phụ làm mọc lông gồm Cyclosporin (chữa viêm da cơ địa), Minoxidil (cao huyết áp, giờ được dùng để chữa hói đầu, và Diazoxide.
– Các bệnh có thể dẫn đến mọc nhiều lông là hội chứng đa buồng trứng PCOS, hội chứng Cushing, tuyến thượng thận có khối u.
# Tóm lại
– Lông mọc dài ngắn rậm hay nhạt là do cơ địa mỗi người. Triệt lông vĩnh viễn cần dựa vào các yếu tố cơ địa để tìm ra cách chữa trị hiệu quả nhất, vừa an toàn y khoa và có tính thẩm mỹ cao.
– Có nhiều cách làm triệt lông vĩnh viễn, trong đó đốt nhổ bằng điện và laser là những cách an toàn và hiệu quả cao.
– Quá nhiều lông có thể là tác dụng phụ của thuốc hay bệnh lý hormone nguy hiểm
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Vì sao đau lưng có thể dẫn đến yếu sinh lý?

Nhiều quý vị hỏi tôi đau lưng lâu dài có thể dẫn đến yếu sinh …