Làm thế nào chế độ ăn keto bảo vệ não lão hoá?

Rate this post

Nghiên cứu mới trên chuột cho thấy chế độ ăn keto có thể cải thiện sức khỏe não ở người lớn tuổi. Một cơ chế cụ thể đã được xác định liên quan đến hiện tượng này. Chế độ keto có thể giúp duy trì sức khỏe não khi già hơn.


Chế độ ăn Keto có thể giúp bảo vệ sức khỏe não khi già, nhưng điều đó là do đâu? Một nghiên cứu mới trên chuột đã đưa ra ánh sáng mới về vấn đề này.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Keto có thể cải thiện hiệu suất não ở những con chuột đực già. Bây giờ, tác giả của một nghiên cứu mới trên chuột đã xác định một cơ chế cụ thể có thể là cơ sở cho hiện tượng này.

Nghiên cứu đặt ra câu hỏi về vai trò của chế độ ăn trong quá trình lão hóa và sức khỏe não. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế tiềm năng dưới lòng những cải thiện được thấy ở những con chuột đực già khi ăn chế độ Keto. Họ đã đề xuất rằng việc chuyển đổi chuột đực giữa chế độ kiểm soát và chế độ Keto dẫn đến cải thiện trong sự tín hiệu xảy ra giữa các synapse trong não.

Trước đó, John Newman, MD, PhD, một trong những tác giả của bài báo, đã công bố một nghiên cứu chứng minh rằng việc cho chuột đực ăn chế độ Keto theo chu kỳ giảm nguy cơ tử vong ở giữa tuổi và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ liên quan đến quá trình lão hóa bình thường. “Sau khi đọc hai bài báo mang tính bước đầu được công bố vào năm 2017 về vai trò có lợi của nó trong sức khỏe tổng thể của những con chuột già, bao gồm hiệu suất não, chúng tôi quyết định nghiên cứu tác động của chế độ Keto,” Christian González-Billault, giáo sư tại Đại học Chile, giám đốc Trung tâm Geroscience cho Sức khỏe Não và Chuyển hoá (GERO), và Giảng viên Ngoại vi tại Viện Nghiên cứu về Lão hóa Buck, tác giả chính của nghiên cứu mới về chế độ Keto và lão hóa, cho biết.

“Trong hai công trình trước đó, các tác giả đã chỉ ra cải thiện trong các nhiệm vụ hành vi cụ thể thường được sử dụng trong thí nghiệm trên động vật để đánh giá trí nhớ và học hỏi,” ông tiếp tục.

“Cải thiện như vậy đã thuyết phục chúng tôi đi sâu hơn vào các cơ chế phân tử mà giải thích phản ứng tích cực đó từ một phía, nhưng cũng thúc đẩy chúng tôi phải bao gồm nhiều đánh giá khác nhau ở các cấp độ khác nhau, từ cấp độ cơ thể nguyên tử đến các chức năng phân tử, để hiểu tại sao chế độ ăn có lợi cho các động vật già,” González-Billault, người đã hợp tác với Newman trong nghiên cứu gần đây, thêm vào.

Các kết quả mới nhất từ nhóm nghiên cứu xuất hiện trong tạp chí Cell Reports Medicine. Để tiếp tục điều tra các kết quả trước đó, các nhà nghiên cứu đã giữ 19 con chuột đực 20-23 tháng tuổi – tính là “tuổi già” ở chuột – enten trên chế độ kiểm soát hoặc trên chế độ Keto được lặp lại với chế độ kiểm soát mỗi tuần.

Trong 12 tuần đầu tiên, các tham số chuyển hóa của những con chuột này được đo lường, và trong 5 tuần sau đó, các con chuột được giữ trên chế độ ăn của họ và phải trải qua kiểm tra hành vi. Kết quả cho thấy rằng chế độ Keto liên kết với huyết đường huyết thấp, cải thiện trí nhớ và khả năng vận động ở chuột già.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự cải thiện về tính linh hoạt ở vùng não Hippocampus của chuột già. Các kiểm tra tiếp theo cho thấy rằng sự cải thiện về tính linh hoạt này ở những con chuột được giữ trên chế độ Keto lặp lại với chế độ kiểm soát là do một phân tử gọi là cơ thể keton, được sản xuất khi mức đường huyết thấp, kích hoạt một đường dẫn tín hiệu giữa các synapse.

Chúng ta tập trung sự chú ý của mình vào những con chuột già vì công việc trước đó đã chỉ ra rằng tác động của chế độ ăn đối với động vật trẻ mạnh hơn và, ở một số trường hợp, không cho thấy sự khác biệt đáng kể so với chế độ kiểm soát. Những tiền đề trước đó này gợi ý rằng một trong những vai trò có lợi của chế độ ăn sẽ duy trì sự đàn hồi ở chuột già, cải thiện chức năng sinh lý của họ khi họ già,” González-Billault nói.

“Khái niệm này là quan trọng trong lĩnh vực lão hóa vì nó liên quan đến sự khác biệt giữa tuổi thọ (toàn bộ quá trình sống của chúng ta từ khi chúng ta sinh ra cho đến ngày chúng ta chết) và thời gian khỏe mạnh (phần của quá trình sống của chúng ta không bị ảnh hưởng bởi các bệnh mãn tính),” ông giải thích.

Đối với lý do tại sao chế độ Keto không có cùng hiệu quả đối với những người trẻ tuổi, nhà nghiên cứu lưu ý rằng:

“Tại sao điều này không xảy ra khi động vật còn trẻ vẫn đáng để nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, chúng ta có thể suy luận rằng các cơ chế đàn hồi nội bộ tồn tại khi chúng ta còn trẻ đủ đủ để bù đắp hoặc vượt qua tổn thương gây ra trong tế bào, mô, cơ quan và cơ thể.”Thêm vào nghiên cứu trên động vật, các nghiên cứu nhỏ trên con người đã gợi ý rằng chế độ Keto có thể có lợi cho trí não, đặc biệt là ở người cao tuổi mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Cơ chế có thể tương tự như những gì đã được thấy trong các nghiên cứu trên động vật, như giảm viêm, cải thiện kiểm soát đường huyết và khả năng của các phân tử keton hỗ trợ chức năng não. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu của nó, và cần các nghiên cứu lâm sàng lớn hơn để xác nhận những lợi ích tiềm năng này.

Ngoài việc thiếu nghiên cứu lâm sàng mạnh mẽ trên con người, một trong những hạn chế của chế độ Keto là chúng khó duy trì, với nhiều người gặp khó khăn mà không có carbohydrate trong chế độ ăn của họ. Với lượng carbohydrate giảm đáng kể, chế độ ăn Keto cũng liên quan đến việc giảm lượng thực phẩm dựa trên thực vật. Điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa ít hơn, có ý nghĩa quan trọng cho sức khỏe tổng thể.

Thay vì chế độ Keto, các chuyên gia thường khuyến nghị người cao tuổi tuân thủ các chế độ ăn được hỗ trợ bởi nghiên cứu trên con người nhiều hơn cho sự lão hóa khỏe mạnh. Các chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH là hai trong số những chế độ ăn được khuyến nghị và được hỗ trợ bởi khoa học cho sự lão hóa khỏe mạnh.

Nếu một người quan tâm đến việc thử chế độ Keto, tốt nhất là làm điều đó dưới sự hướng dẫn của một bác sĩ hoặc dược sĩ dinh dưỡng đăng ký để đảm bảo sự cung cấp dinh dưỡng đủ và kết quả sức khỏe tối ưu.

Nghiên cứu này và các nghiên cứu trước đó đã tập trung vào việc nghiên cứu đặc biệt trên chuột đực.

“Chúng tôi quyết định xem xét trước tiên tác động của can thiệp đối với chuột đực vì việc sử dụng một giới tính duy nhất gia tăng sức mạnh so sánh; điều này không cho phép chúng tôi kiểm tra tác động đối với toàn bộ dân số, điều này là một phần trong những hạn chế của nghiên cứu của chúng tôi. Tuy nhiên, các hiệu ứng quan sát trong công việc này đáng giá để đánh giá sâu hơn về tác động của chế độ Keto đối với chuột đực,” González-Billault giải thích.

Trước đó, đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của chế độ Keto đối với phụ nữ vì cơ thể họ xử lý chất béo khác biệt so với nam giới. Điều này hiện đang là trọng tâm của nghiên cứu tiếp tục.

Điều này có nghĩa là nghiên cứu mới nhất không chỉ bị hạn chế trong việc áp dụng cho sự hiểu biết của chúng ta về chế độ Keto ở con người, khi mà nghiên cứu hiện tại được tiến hành trên chuột, mà còn trong việc áp dụng qua các giới tính sinh học khác nhau, vì nghiên cứu này chỉ được tiến hành trên đực. Cần được tiến hành nghiên cứu tiếp theo về các kết quả này, González-Billault đồng ý.

“Các nghiên cứu tiếp theo của chúng tôi sẽ khám phá sự hiểu biết tốt hơn về cơ chế phân tử liên quan đến các vai trò có lợi của chế độ ăn đối với chuột già. Chúng tôi muốn hiểu xem liệu những tác động quan sát trong não phụ thuộc vào não chính nó hay nếu một số phản ứng chúng tôi đánh giá liên quan đến những tác động hệ thống hơn hoặc liên quan đến chức năng của các cơ quan quan trọng khác. Ngoài ra, chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về những thay đổi chuyển hóa cải thiện chức năng não ở cấp độ tế bào,” ông cho biết.

Advertisement

Các chuyên gia khác cũng đã nhấn mạnh rằng, mặc dù, nghiên cứu này đã mang lại những kết quả thú vị, nhưng cần có nghiên cứu thêm trên con người để xác nhận những tác động này.

Catherine Rall, RDN, một dược sĩ dinh dưỡng đăng ký đóng trụ sở tại Denver, CO, và chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận tại Happy V, người không liên quan đến nghiên cứu, nhận xét rằng:

“Nghiên cứu này gợi ý rằng lặp đi lặp lại chế độ Keto trong thời gian ngắn có thể mang lại lợi ích cho trí nhớ, chức năng vận động, và sự linh hoạt thần kinh, nhưng không đề xuất bất kỳ lý do cụ thể nào. Đáng chú ý, nghiên cứu này đã thực hiện trên chuột đực, vì vậy tính áp dụng của nó đối với con người nói chung và phụ nữ, nói riêng, bị hạn chế.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao chế độ ăn keto có thể giúp bảo tồn sức khỏe não sau này trong cuộc sống?

Trả lời: Nghiên cứu mới trên chuột đã giúp làm sáng tỏ vấn đề này bằng cách xác định một cơ chế cụ thể có thể làm nền tảng cho hiện tượng này.

2. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto có thể cải thiện hiệu suất não bộ ở chuột đực già. Vậy, cơ chế này là gì?

Trả lời: Nghiên cứu mới trên chuột đã xác định một cơ chế cụ thể có thể làm nền tảng cho hiện tượng cải thiện này.

3. Chế độ ăn có vai trò gì trong quá trình lão hóa và sức khỏe não?

Trả lời: Nghiên cứu đã phát hiện một cơ chế tiềm năng dưới trọng số các cải thiện thấy được ở chuột đực già trên chế độ ăn keto.

4. Tại sao chế độ keto không có hiệu quả tương tự ở những cá thể trẻ hơn?

Trả lời: Hiện vẫn cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ lý do tại sao chế độ keto không có hiệu quả tương tự ở những cá thể trẻ hơn.

5. Chế độ keto có thể có lợi ích cho sức khỏe trí não, đặc biệt là ở người cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ. Vậy, cơ chế này là gì?

Trả lời: Cơ chế này có thể tương tự như những gì đã thấy trong nghiên cứu chuột, bao gồm giảm viêm, kiểm soát đường huyết và khả năng của ketones hỗ trợ chức năng não bộ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How might keto diets protect the aging brain?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …